"Chất vấn thói quen" của nhà thơ Phan Hoàng nhận giải thưởng nghệ thuật Danube của Hungary

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tập thơ "Chất vấn thói quen" của nhà thơ Phan Hoàng đã vinh dự nhận giải thưởng nghệ thuật Danube của Hungary. Ông là tác giả thứ 4 của Việt Nam nhận Giải thưởng này, sau các nhà văn: Bảo Ninh, Trần Quang Đạo và Kiều Bích Hậu.

Tập thơ "Chất vấn thói quen" đã ra đời cách đây 10 năm nhờ sự ủng hộ và hỗ trợ của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều và Nguyễn Quyến trong việc tổ chức bản thảo, in ấn và tọa đàm ra mắt sách tại Hà Nội nhân dịp Liên hoan Thơ châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 1 vào mùa xuân năm 2012.

Cùng năm 2012, tập thơ đã nhận Giải thưởng Hội Nhà văn và TP.HCM tặng thưởng Hội Nhà văn Việt Nam.

Lần này, nhà thơ Sándor Halmosi đã chuyển ngữ bản tiếng Anh tập thơ "Chất vấn thói quen" sang tiếng Hungary và nhà thơ Attila F Balázs hiệu đính, được Nhà xuất bản AB-ART ấn hành.

Tập thơ đã nhận giải thưởng nghệ thuật Danube của Hungary. Và nhân dịp tham dự chương trình giao lưu với các nhà văn Việt Nam, nhà thơ Attila F Balázs- Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Danube kiêm Giám đốc Nhà xuất bản AB-ART đã trao hiải thưởng Nghệ thuật Danube 2022 cho nhà thơ Phan Hoàng vào sáng ngày 4/2/2023 tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam.

"Chất vấn thói quen" của nhà thơ Phan Hoàng nhận giải thưởng nghệ thuật Danube của Hungary ảnh 1

Nhà thơ Attila F Balázs – Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Danube trao giải thưởng cho nhà thơ Phan Hoàng

Nhà thơ Phan Hoàng từng là Phó chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, hiện là Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam. Phát biểu tại buổi lễ trao giải, nhà thơ Phan Hoàng bày tỏ sự niềm xúc động và vinh dự. Tuy nhiên, ông cho rằng, có nhiều nhà văn nhà thơ Việt Nam xứng đáng hơn, tác phẩm hay hơn mình để chuyển ngữ và trao giải. Niềm vui bất ngờ này là một điều may mắn đến với ông, như một nguồn động viên cho nỗ lực sáng tạo thời gian tới.

Nhà thơ Phan Hoàng cũng cho rằng, giới văn học cần có sự gắn kết chặt chẽ hơn nữa để thi ca được lan tỏa rộng khắp với những bản dịch thực sự giá trị, chất lượng cao, đậm chất Việt Nam.

"Chất vấn thói quen" của nhà thơ Phan Hoàng nhận giải thưởng nghệ thuật Danube của Hungary ảnh 2

Tập thơ do Nhà xuất bản Văn hóa Văn nghệ tái bản năm 2015

Trước nhà thơ Phan Hoàng đã có ba nhà văn, nhà thơ Việt Nam vinh dự được nhận Giải thưởng Nghệ thuật Danube của Hungary. Đó là nhà văn Bảo Ninh với tập truyện ngắn "Trại bảy chú lùn", nhà thơ Trần Quang Đạo với tập thơ "Bay trong mơ" và nhà văn Kiều Bích Hậu được trao vì những đóng góp của chị trong việc kết nối, thúc đẩy phát triển văn hóa giữa hai nước Việt Nam – Hungary.

Tập thơ "Chất vấn thói quen"của nhà thơ Phan Hoàng được nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành năm 2012, NXB Văn Hoá Văn Nghệ tái bản cuối năm 2015. Theo Tiến sĩ Văn học Trần Hoài Anh, đọc "Chất vấn thói quen" của Phan Hoàng, ta thấy những trăn trở về sự thay đổi thói quen trong tư duy thơ là một tâm thức hiện sinh luôn ám ảnh hành trình sáng tạo thơ của anh. Và những cảm hứng sáng tạo này được thể hiện qua sự kiến tạo thế giới thi ca của tác giả từ việc chọn lựa thi đề, giọng điệu, ngữ ngôn, ảnh hình, cấu trúc mỗi bài thơ và của toàn bộ tập thơ.

"Chất vấn thói quen" là một diễn ngôn có tính đa nghĩa, là một “văn bản dở dang” nhằm đối thoại với người đọc về những vấn đề của đời sống để tìm sự sẻ chia, để cho những con chữ vô hồn kia trở thành một tín hiệu thẩm mỹ kết nối thi nhân và độc giả. Đây cũng là ý thức về vai trò của người đọc trong tiếp nhận văn học, một điều mà không phải người cầm bút nào cũng nghĩ đến. Điều nảy cho thấy sự thay đổi hệ hình trong tư duy thơ của Phan Hoàng mà những bài thơ như: “Chữ nghĩa thị trường”, “Cơn bão ký tự mới”, “Văn bản dở dang”, “Chất vấn thói quen”, “Tình yêu tiếng mẹ dở dang”... là một minh chứng cho sự đổi thay này", TS Trần Hoài Anh viết.