Ca sĩ Thùy Vân - thành viên "Tik Tik Tak": Bình yên sau khoảng trống chơi vơi

ANTD.VN - Thùy Vân của hơn 10 năm trước trong trí nhớ của nhiều người là cô gái có khuôn mặt bầu bĩnh, nước da trắng trẻo và mắt tít khi cười. Hình ảnh ấy cho tới giờ gần như không thay đổi. 

1. Hơn thập kỷ trước, nhóm Tik Tik Tak từng được xem là một nhánh rất riêng trong dòng chảy nhạc Việt. Giữa lúc các nhóm nhạc đang nở rộ đình đám, Tik Tik Tak ra đời, nhanh chóng tìm được chỗ đứng riêng mà không bị lẫn với bất cứ nhóm nhạc nào. 4 cô gái với 4 cá tính, 4 chất giọng khác nhau đã phủ sóng truyền hình với mật độ dày đặc và “oanh tạc” khắp các sân khấu lớn nhỏ.

Vẫn nhớ thời ấy, khi mới đi hát, Tik Tik Tak hay chọn hát những ca khúc quốc tế có giai điệu trẻ trung vui nhộn (Sha la la, Body Shaking…). Khán giả của Tik Tik Tak lúc bấy giờ “mắt tròn mắt dẹt” bởi bốn cô gái trẻ hát nhạc ngoại rất “hăng” và phát âm lại chuẩn. Hỏi ra mới biết, trong nhóm có một cô dân ngoại ngữ chính hiệu và người đó không ai khác chính là Thùy Vân. 

Trong một cuộc trò chuyện trên sóng truyền hình cách đây không lâu, Vân thổ lộ cô học hát từ năm 13 tuổi, sau này mẹ là người dắt tay cô đến trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội nhưng cũng chính bà là người rất ghét con gái theo nghề hát. Đó là lý do học hết cấp III, Vân thi vào trường Đại học Ngoại ngữ, ban đầu học tiếng Pháp, sau chuyển sang tiếng Anh với suy nghĩ “nhỡ thất nghiệp thì dễ xin việc hơn”. 

Song rốt cuộc, cô sinh viên ngoại ngữ ấy vẫn rẽ sang con đường nghệ thuật khi hào hứng cùng các thành viên trong Tik Tik Tak lập nên nhóm nhạc này. Đương nhiên, lúc Vân bắt đầu đi hát, mẹ cô phản đối kịch liệt nên khi Tik Tik Tak tan rã, bà rất mừng. Có điều, ca hát dường như là cái nghiệp vận vào Vân. Nói vậy là bởi “hậu” Tik Tik Tak, Vân từng tham gia nhóm Techno, rồi cùng với một thành viên khác trở lại với “Tik Tik New” cho đến khi người này sang Mỹ định cư. 

Công việc chiếm phần lớn thời gian của Vân bây giờ tuy không phải là đi hát nhưng vẫn liên quan đến âm nhạc, đó là hướng dẫn các em nhỏ cách lấy hơi, luyện giọng và cả phát âm chuẩn khi hát các ca khúc nhạc ngoại. Vân bảo xưa cô chẳng nghĩ tới việc một ngày nào đó mình sẽ làm cô giáo, vậy mà điều khó tin ấy đã xảy ra. Làm việc với các em nhỏ đáng yêu đủ để khiến Vân chọn gắn bó với nghề này nhiều năm nay.  

2. Thời trẻ, chuyện tình yêu của Vân và người bạn đồng nghiệp Kasim Hoàng Vũ từng được kỳ vọng sẽ có một cái kết đẹp, nhất là khi anh chàng ca sĩ này ngỏ lời cầu hôn Vân. Có điều mối tình ấy chỉ kéo dài hai năm và điều ấy với Vân đơn giản chỉ là chia tay để tốt hơn cho cả hai bên.

Có dạo, Vân nghỉ hát, đó là sau khi kết hôn và để chăm sóc cho gia đình. Nhưng rốt cuộc Vân vẫn dứt khỏi cuộc hôn nhân ấy vì những điều mà chỉ có người trong cuộc mới hiểu. Khi đó, con trai của Vân mới 4 tuổi đã hỏi: “Sau này mẹ có lấy chồng nữa không?”. Vân kể lúc đó, cô đã nói với con rằng: “Mẹ vẫn sẽ lấy chồng nếu sau này gặp được người tốt với mẹ và yêu thương con nữa”.

Cô trả lời vậy vì không muốn con “ôm” suy nghĩ mẹ sẽ chẳng có ai ngoài mình, như thế dần dà đứa trẻ lớn lên sẽ rất dễ ích kỷ. Và có lẽ Vân đã đúng, bởi cho tới bây giờ, cậu bé con ngày nào đã là học sinh cấp II, sống rất tình cảm và cũng luôn sẵn sàng sẻ chia trong bất cứ mọi việc, không chỉ với mẹ mà với cả mọi người. 

3. Vân tự nhận mình là người cầu toàn. Thu Hà và Yến Dung - hai thành viên trong nhóm Tik Tik Tak trong một cuộc trắc nghiệm vui về tính cách thì “tố” Vân là người nóng tính và “mít ướt”. Cả hai nét tính cách này hình như thường có ở một người phụ nữ cầu toàn.

Nhiều bạn bè bảo Vân “buông” bớt lo đi mà sống, nhưng Vân lại không làm được điều ấy. Vân thổ lộ cô không bao giờ muốn khi buồn mà vẫn phải đeo chiếc mặt nạ hạnh phúc, đó là lý do Vân không giấu giếm hay trốn tránh rằng sau hôn nhân, cô từng rơi vào cảm giác chơi vơi và trống trải.

Nhưng cũng nhờ đổ vỡ đó mà cô đã quay lại với showbiz, dần dần tìm được sự bình ổn và cân bằng trong cuộc sống. Vân thừa nhận đã làm thử nhiều việc rồi nhưng không việc nào khiến cô đam mê bằng ca hát, mà nhiều người bạn thì động viên “không hát thì phí” nên có dạo đang kinh doanh, cô quyết định đóng cửa hàng và tập hát lại. Sắp tới, Vân cũng ấp ủ nhiều dự định để đánh dấu sự quay trở lại này.