Ca sĩ Hồng Hải: Chất giọng khàn đầy nội lực, thổi bùng lên tinh thần của nhạc Trịnh

  • 18/10/2020 15:16
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài

ANTD.VN - Không qua trường lớp đào tạo về âm nhạc, nhưng Hồng Hải đã có hơn 20 năm ca hát, gây ấn tượng nhất chính là các ca khúc nhạc Trịnh. Nói như họa sĩ Lê Thiết Cương, nhạc của Trịnh Công Sơn dường như là nhạc viết ra cho những người không chủ định chọn âm nhạc làm sự nghiệp. Hát nhạc Trịnh mà làm nên tên tuổi phải là những người cùng một nhịp sinh học với Trịnh, cùng một nhịp tinh thần với Trịnh, coi âm nhạc là một sự rong chơi trong cõi đời này. Hồng Hải- theo ông đã bước được vào thế giới của nhạc Trịnh. 


Bắt đầu bước lên sân khấu trình diễn từ năm 16, 17 tuổi ở thành phố Nam Định, cho đến nay, Hồng Hải đã có gần một phần tư thế kỷ ca hát. Giới yêu nhạc Trịnh, nhạc xưa ở Hà Nội không thể quên được một chất giọng khàn đầy nồng nàn, da diết, khắc khoải của Hồng Hải.

Hàng loạt các phòng trà đình đám một thời của Hà Nội như Lộc Vàng café, Trịnh Ca, Magic Wind Coffee, Paloma 75 Lý Thường Kiệt, Café Nhạc Xưa 46 Lò Đúc, Hoa An Viên (Mỹ Đình), Tri Âm Trà (Hoàng Ngọc Phách), Sóng Xanh (Chùa Bộc)… đều in dấu tiếng hát của cô.

Ca sĩ Hồng Hải: Chất giọng khàn đầy nội lực, thổi bùng lên tinh thần của nhạc Trịnh ảnh 1

Ca sĩ Hồng Hải

Vượt qua nhiều khó khăn bộn bề của cuộc sống đời thường, Hồng Hải vẫn hát bằng cả đam mê, khát khao cháy bỏng của mình như thuở mới bước lên sân khấu. Cô đã hát và yêu nhạc Trịnh như hơi thở. Cô hát như thể mỗi bài là ca khúc biểu diễn cuối cùng của mình.

Có một điều khá thú vị về nhạc Trịnh. Đó là bản thân nhạc sĩ Trịnh Công Sơn học sư phạm chứ không nhạc nhạc. Khánh Ly cũng không phải người học nhạc. Giang Trang cũng không phải người học nhạc. Và Hồng Hải cũng không phải người học nhạc. Theo họa sĩ Lê Thiết Cương, hình như không học nhạc thì hát Trịnh mới hay. Những người học nhạc bài bản trong trường lớp thì lại chỉ hát một vài bài của Trịnh thôi, chứ không hát cả album, cả tập như những người không học nhạc.

Sau hơn 20 năm ca hát, bây giờ cô ca sĩ thành Nam mới hội đủ cơ duyên để xuất bản album đầu tay mang tên "Ca khúc da vàng". Chọn CD đầu tay gồm 12 ca khúc phản chiến của Trịnh Công Sơn như: Huế Sài Gòn Hà Nội, Chờ nhìn quê hương sáng chói, Giọt nước mắt cho quê hương... Đó là cả một nỗ lực lớn lao khi Hồng Hải muốn lấy lại cái tên nguyên bản mà Trịnh Công Sơn đã viết nên cách đây hơn nửa thế kỷ và kể từ sau Khánh Ly, chưa một album nào xuất bản trong nước dùng lại tên gọi đó.

Chất giọng ma mị đầy cuốn hút sẽ thổi bùng ngọn lửa nhạc Trịnh với một hình hài mới, một diện mạo mới, đồng thời cũng đưa người nghe trở lại không khí sục sôi của miền Nam trước 1975.

Ca sĩ Hồng Hải: Chất giọng khàn đầy nội lực, thổi bùng lên tinh thần của nhạc Trịnh ảnh 2

Album đầu tay của ca sĩ Hồng Hải "Ca khúc da vàng"

Nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha nhận xét, Hồng Hải hát Trịnh Công Sơn hay lắm. Cô ấy hát bằng đam mê chứ không qua trường lớp gì cả. Lần này, Hồng Hải chọn nhạc phản chiến của Trịnh Công Sơn để ra album, ông cho rằng đó là việc cần thiết. Thế giới đã có Bob Dylan thì Việt Nam tự hào có Trịnh Công Sơn. Bob Dylan đứng bên ngoài cuộc chiến nhìn vào, còn Trịnh Công Sơn lại đứng từ trong cuộc chiến nhìn ra. Hồng Hải rất hợp với nhạc phản chiến của Trịnh Công Sơn. Cô ấy hát như thể trong đó có nỗi niềm của cả dân tộc.

Nhạc sĩ Đoàn Đính, con trai nhạc sĩ Đoàn Chuẩn lại cho rằng, Hồng Hải mang tiếng hát liêu trai, phảng phất Khánh Ly. Cô hay chọn những bài buồn và giọng cô cũng thấy chất buồn trong đó, có lẽ vì cuộc đời cũng từng đi qua quá nhiều sóng gió.

Nhạc trưởng Huỳnh Hoàng Điệp, Giám đốc Trung tâm biểu diễn Nhạc viện TP.HCM bảo, cô ca sĩ này hát mộc mạc, không màu mè khoa trương. Cô yêu nghề, nghiêm túc với nghề và giữ được bản sắc riêng của mình. Với một nghệ sĩ được như vậy là rất đáng quý.

Qua album của Hồng Hải, khán giả sẽ một lần nữa trải nghiệm lại khát vọng hòa bình, sum họp đến cháy bỏng cùng lòng tin yêu cuộc đời thiết tha, đã làm nên giá trị nhân văn cốt lõi cho các ca khúc phản chiến của Trịnh Công Sơn.

Tin cùng chuyên mục