Bộ ảnh "Lời khẩn cầu từ dòng Đà Giang” giành giải Đặc biệt “Khoảnh khắc báo chí 2021”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sáng 8/12, Báo Nhà báo và Công luận đã tổ chức Gala báo chí 2022 và Lễ trao giải ảnh "Khoảnh khắc báo chí 2021" nhằm tôn vinh những tác phẩm ảnh nổi bật trong đời sống báo chí Việt Nam năm 2021.

Tham dự chương trình về phía Hội Nhà báo Việt Nam có: Ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.

Về phía các cơ quan Trung ương có ông Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; bà Vũ Việt Trang – Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, lãnh đạo hơn 200 cơ quan báo chí... cùng đông đảo các phóng viên của các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội dự và đưa tin.

Bộ ảnh "Lời khẩn cầu từ dòng Đà Giang” giành giải Đặc biệt “Khoảnh khắc báo chí 2021”  ảnh 1

Đồng chí Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương và đồng chí Lê Quốc Minh, Uỷ viên Trung ương đảng, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trao giải Đặc biệt “Khoảnh khắc báo chí 2021” cho tác giả Lưu Trọng Đạt - Thông tấn xã Việt Nam với tác phẩm “Lời khẩn cầu từ dòng Đà Giang”.

Với chủ đề “Đón bình minh” - Gala Báo chí lần thứ tư như một thông điệp ý nghĩa về niềm tin và hy vọng trong lòng mỗi người dân Việt về sự hồi sinh mạnh mẽ của đất nước, dân tộc Việt Nam sau gần ba năm kiên cường chống lại đại dịch Covid-19.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân khẳng định Việt Nam đã bước qua một năm 2022 với vô vàn những thách thức bủa vây, đặc biệt trong bối cảnh thế giới có nhiều xung đột, bất ổn để có được những bứt phá trên nhiều lĩnh vực.

"Kinh tế Việt Nam đã có bước tăng trưởng đầy ấn tượng trong năm 2022, được đánh giá là quốc gia có nền kinh tế kỹ thuật số có tốc độ phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á. Trên trường quốc tế, Việt Nam lần thứ hai trúng cử vào Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc. Những bước tăng trưởng đó cho thấy cuộc sống đang hồi sinh mạnh mẽ trên đất nước hình chữ S. Sự quyết tâm mạnh mẽ của Đảng, Nhà nước, sự điều hành linh hoạt, quyết liệt của Chính phủ, sự chung sức, đồng lòng của người dân... đang mang lại bình minh ngày mới cho đất nước và dân tộc Việt Nam," ông Lê Quốc Minh phát biểu tại chương trình.

Bộ ảnh "Lời khẩn cầu từ dòng Đà Giang” giành giải Đặc biệt “Khoảnh khắc báo chí 2021”  ảnh 2

Quang cảnh Gala Báo chí 2022

Ông Lê Quốc Minh cũng đánh giá cao nỗ lực của Ban Tổ chức - Báo Nhà báo & Công luận trong việc duy trì một sân chơi riêng biệt cho các phóng viên ảnh thể hiện kỹ năng nghiệp vụ, khích lệ những góc nhìn mới mẻ về ảnh báo chí, phản ánh chân thực, sinh động về các diễn biến của mọi mặt đời sống xã hội đồng thời mong muốn Ban tổ chức sẽ tiếp tục phát huy những giá trị này trong các mùa giải tiếp theo.

Điểm nhấn của Gala Báo chí 2022 là Lễ trao giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2021” tôn vinh những tác phẩm ảnh báo chí ấn tượng của năm 2021.

Được phát động từ ngày 15/4/2022 đến hết ngày 30/9/2022, Giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2021” đã thu hút được đông đảo các tác giả từ các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tham dự, với hàng nghìn bức ảnh phản ánh đa dạng mọi mặt đời sống kinh tế- chính trị- xã hội của đất nước trong năm qua.

Bộ ảnh "Lời khẩn cầu từ dòng Đà Giang” giành giải Đặc biệt “Khoảnh khắc báo chí 2021”  ảnh 3

Bộ ảnh đoạt giải Đặc biệt "Lời khẩn cầu từ dòng Đà Giang" - Lưu Trọng Đạt (TTXVN)

Các tác phẩm tham dự giải ảnh “Khoảnh khắc Báo chí 2021” phong phú, đa dạng về đề tài, cách thể hiện, phản ánh phần nào đời sống chính trị, kinh tế - xã hội, văn hóa của đất nước. Trong đó, dịch Covid-19 vẫn là dấu ấn đậm nét trong đời sống kinh tế- xã hội của đất nước thể hiện qua việc nhiều tác phẩm đã đi sâu về mảng đề tài này, phản ánh cuộc chiến không khoan nhượng của con người trước đại dịch Covid-19 cũng như những nỗ lực phi thường của người dân Việt để vươn lên sau bão tố. Nhiều tác phẩm cũng chạm đến các vấn đề nóng trong xã hội như vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu… Bên cạnh đó, nhiều tác phẩm cũng thể hiện được chủ đề về vẻ đẹp của thiên nhiên, con người, những nét đẹp nhân văn trong cuộc sống…

Bộ ảnh "Lời khẩn cầu từ dòng Đà Giang” giành giải Đặc biệt “Khoảnh khắc báo chí 2021”  ảnh 4

Bộ ảnh đoạt giải A "Đêm trắng ở "thành trì" cuối cùng chặn Covid-19 tại TP.HCM" của Đinh Đức Long (Báo Dân Trí)

Ban tổ chức trao 1 giải Đặc biệt, 1 giải A, 2 giải B, 3 giải C và top 10 "Khoảnh khắc báo chí 2020" cho các tác giả đoạt giải. Trong đó, giải Đặc biệt được trao cho tác giả Lưu Trọng Đạt (Thông tấn xã Việt Nam) với tác phẩm "Lời khẩn cầu từ dòng Đà Giang". 1 giải A được trao cho tác phẩm "Đêm trắng ở 'thành trì' cuối cùng chặn Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh" của tác giả Đinh Đức Long (Báo Dân Trí).