Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Hà Nội rất muốn sớm vận hành tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông

  • 19/10/2020 13:36
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, vướng mắc lớn nhất lúc này đối với dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông là vấn đề thanh quyết toán, Hà Nội rất mong muốn được tháo gỡ để đưa công trình vào vận hành sớm.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Hà Nội rất muốn sớm vận hành tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông ảnh 1

Quang cảnh buổi làm việc

Sáng nay, 19-10, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội làm việc với Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, Tòa án nhân dân (TAND), Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) thành phố Hà Nội trước kỳ họp thứ 10 – Quốc hội khóa XIV. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy – Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội Vương Đình Huệ chủ trì.

Tại buổi làm việc, đại diện UBND TP, Ủy ban MTTQ TP, VKSND TP, TAND TP Hà Nội đã báo cáo, thông tin đến Đoàn ĐBQH TP về tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ từ đầu năm 2020 đến nay.

Đồng thời, thông qua đoàn ĐBQH TP, lãnh đạo thành phố và các cơ quan chức năng của Thủ đô đã gửi nhiều ý kiến đề xuất, kiến nghị đến Quốc hội, Chính phủ, các Bộ ngành về những vướng mắc của thành phố đang gặp phải.

Về phía đoàn ĐBQH TP Hà Nội, ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh bày tỏ mối quan tâm về vấn đề ô nhiễm môi trường, ô nhiễm các dòng sông Đáy, Nhuệ… trên địa bàn Thủ đô và mong muốn thành phố quan tâm xử lý. Đồng thời, cần tích hợp quy hoạch về môi trường vào quy hoạch chung phát triển thành phố để triển khai đồng bộ.

ĐB Hoàng Văn Cường bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến việc cải tạo các khu chung cư cũ của Hà Nội, bởi theo ông nếu quyết tâm cải tạo được có thể trở thành những điểm nhấn, trung tâm mới, đô thị hiện đại của thành phố.

Ngoài ra, các ĐBQH trong đoàn cũng mong muốn Hà Nội trở thành một trung tâm khoa học công nghệ lớn của cả nước, tiếp nhận khoa học kỹ thuật hiện đại của nước ngoài và chuyển giao cho các tỉnh thành khác; mong muốn sớm đẩy nhanh tiến độ đưa dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông vào vận hành…

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Hà Nội rất muốn sớm vận hành tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông ảnh 2

Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội Vương Đình Huệ kết luận buổi làm việc

Sau khi nghe các Phó Chủ tịch UBND TP trao đổi, giải trình cụ thể về một số nội dung mà ĐBQH trong đoàn nêu ra, phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy – Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị các cơ quan của thành phố tiếp thu ý kiến góp ý từ các ĐBQH trong đoàn để phục vụ hoạt động quản lý, điều hành.

Về các vấn đề cụ thể, Trưởng đoàn ĐBQH TP Vương Đình Huệ đề nghị UBND TP có thêm báo cáo cáo bổ sung đến các ĐBQH về kết quả xử lý sai phạm tại công trình nhà 8B Lê Trực (quận Ba Đình) và công tác phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) trong dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông.

Từ đó, đề nghị các ĐBQH trong đoàn có tiếng nói trước Quốc hội để giúp thành phố có thể đẩy nhanh tiến độ, sớm đưa vào vận tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông, bởi liên quan đến dự án này hiện Hà Nội đã triển khai đầy đủ cả 9 nội dung được giao nhưng có những nội dung vượt qua thẩm quyền của thành phố.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, vướng mắc lớn nhất lúc này đối với dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông là vấn đề thanh quyết toán, còn các vấn đề kỹ thuật khác hoàn toàn có thể khắc phục.

Do đó, cần có ý kiến của Chính phủ thì mới có thể giải quyết được. “Hà Nội rất mong muốn đưa công trình vào vận hành sớm” – đồng chí Vương Đình Huệ nêu rõ.

Về phát triển khoa học công nghệ, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, Hà Nội có nguồn tài nguyên chất xám vô cùng lớn. Trong 10 chương trình công tác lớn của Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025 đang xây dựng sẽ có riêng một chương trình về phát triển khoa học công nghệ để khai thác, coi khoa học công nghệ là một trong những giải pháp đột phá nhằm tận dụng được nguồn tài nguyên chất xám này phục vụ cho sự phát triển của thành phố.

Về vấn đề môi trường, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã thông tin thêm đến đoàn ĐBQH về vấn đề xử lý ô nhiễm nước sông Tô Lịch, tiến độ đưa nhà máy xử lý rác thải Nam Sơn vào vận hành vào (dự kiến trong quý I/2021)…

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cũng thông tin và trao đổi làm rõ hơn về định hướng phát triển văn hóa, du lịch, nhất là khai thác du lịch ở khu phố cổ, đưa cầu Long Biên trở thành cầu đi bộ, đưa phần đường sắt của cây cầu này trở thành không gian triển lãm, không gian nghệ thuật, kiến trúc…

Tin cùng chuyên mục