Phải có tiến độ giải quyết cụ thể các kiến nghị của cử tri

  • 30/09/2020 06:15
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu thành phố dứt khoát phải đưa dự án mở rộng Quốc lộ 21B - tuyến đường huyết mạch đi Ứng Hòa, Mỹ Đức vào kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025.
Phải có tiến độ giải quyết cụ thể các kiến nghị của cử tri ảnh 1

Quang cảnh hội nghị

Đề xuất nhiều vấn đề vướng mắc, bức xúc tại địa phương

Sáng 29-9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội Vương Đình Huệ cùng các ĐBQH trong đoàn đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 10 - Quốc hội khóa XIV tại huyện Ứng Hòa. Tại buổi tiếp xúc, Bí thư Huyện ủy Ứng Hòa Nguyễn Phi Thường đã nêu ra 21 ý kiến đề xuất với thành phố.

Cùng với đó, 6 cử tri trực tiếp phát biểu tại buổi tiếp xúc cũng phản ánh, đề xuất nhiều vấn đề vướng mắc, bức xúc tại địa phương, tập trung vào 3 lĩnh vực chính là: ô nhiễm nguồn nước; cấp nước sạch; hạ tầng giao thông; quy hoạch không gian phát triển mới của huyện để chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Đáng chú ý, báo cáo của Huyện ủy cũng như các cử tri huyện Ứng Hòa đều tha thiết kiến nghị thành phố chỉ đạo đốc thúc tiến độ thi công tuyến đường trục phía Nam (Cienco 5), đồng thời mở rộng hết tuyến đường trục 21B và thi công đường tránh thị trấn Vân Đình để tạo điều kiện cho huyện phát triển kinh tế - xã hội.

Các cử tri Lê Trường Sơn (xã Trầm Lộng), Vũ Văn Thanh (xã Sơn Công), Ngô Xuân Thành (xã Quảng Phú Cầu) cùng phản ánh, mạng lưới hạ tầng giao thông của huyện Ứng Hòa hiện quá yếu kém so với các địa bàn khác của thành phố. Hiện gần như có duy nhất một trục đường chính chạy từ nội thành Hà Nội về Ứng Hòa, Mỹ Đức, đó là Quốc lộ 21B. Tuy nhiên, suốt những năm qua, trục đường huyết mạch này không được đầu tư nâng cấp, mở rộng, hiện nay không những nhỏ hẹp mà còn xuống cấp, trở thành điểm nghẽn cản trở phát triển của huyện.

Tượng tự, trục đường phía Nam (Cienco5) đoạn qua Ứng Hòa cũng đang bị ngừng thi công một thời gian, chưa biết bao giờ mới hoàn thành. Do đó, cử tri của huyện Ứng Hòa và các huyện phía Nam Thủ đô đều rất “sốt ruột”. Về vấn đề ô nhiễm môi trường, cử tri huyện Ứng Hòa bày tỏ bức xúc về tình trạng nguồn nước sông Nhuệ, sông Đáy ô nhiễm nghiêm trọng ảnh hưởng rất lớn tới sản xuất nông nghiệp và sinh hoạt của nhân dân. Mặt khác, nước ngầm ở Ứng Hòa bị nhiễm asen nặng ảnh hưởng tới sức khỏe, trong khi mới chỉ có 34% hộ dân của huyện được cấp nước sạch…

Phải có tiến độ giải quyết cụ thể các kiến nghị của cử tri ảnh 2

Cử tri huyện Ứng Hòa phát biểu ý kiến

Thúc đẩy phát triển kinh tế phía Tây nam Thủ đô

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã đề nghị Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý, đại diện các Sở Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông Vận tải, Tài chính… trao đổi làm rõ những ý kiến phản ánh của cử tri, cũng như nêu cụ thể hướng giải quyết và tiến độ giải quyết các vấn đề mà huyện Ứng Hòa kiến nghị. Tiếp thu và trực tiếp trao đổi thêm với cử tri Ứng Hòa, Bí thư Thành ủy - Trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá cao những kết quả phát triển mà huyện Ứng Hòa đã đạt được thời gian qua, dù đây là huyện thuần nông.

Dù vậy, hiện Ứng Hòa vẫn là một trong những huyện nghèo nhất của Thủ đô, thu nhập bình quân đầu người mới đạt 47 triệu đồng/người/năm. Do vậy, bên cạnh giải pháp tháo gỡ khó khăn của thành phố, Bí thư Thành ủy kêu gọi chính quyền, nhân dân huyện Ứng Hòa phát huy tinh thần tự lực, tự cường để vươn lên. Về các kiến nghị cụ thể, Bí thư Thành ủy đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND TP xem xét, nghiên cứu, chỉ đạo Sở KH&ĐT, các sở ngành liên quan rà soát và có giải pháp cụ thể để giải quyết khó khăn về vấn đề hạ tầng giao thông cho huyện Ứng Hòa, bởi đây cũng là giải pháp quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế ở khu vực phía Tây Nam Thủ đô.

Đồng thời, cần phải giải quyết vấn đề cấp nước sạch, đây là vấn đề dân sinh bức xúc. Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh, cần phải đẩy nhanh tiến độ cấp nước sạch nông thôn, cam kết với bà con sớm giải quyết vấn đề này.

Riêng về dự án đường trục phía Nam (Cienco 5), Bí thư Thành ủy yêu cầu việc rà soát thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ phải được tiến hành nhanh, không kéo dài, từ đó sớm triển khai hoàn thiện trục đường này. Đối với dự án mở rộng tuyến Quốc lộ 21B, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ yêu cầu, dứt khoát phải đưa dự án này vào kế hoạch đầu tư công trung hạn của thành phố trong giai đoạn 2021-2025, không để chậm trễ thêm nữa… Nhân dịp Tết Trung thu sắp đến, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ đã tặng 50 suất quà cho 50 học sinh nghèo vượt khó trên địa bàn huyện Ứng Hòa.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ trực tiếp giải quyết vướng mắc của cử tri

Phải có tiến độ giải quyết cụ thể các kiến nghị của cử tri ảnh 3

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu kết luận buổi tiếp xúc cử tri

Tại buổi tiếp xúc cử tri của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội Vương Đình Huệ và các vị ĐBQH TP Hà Nội với cử tri huyện Ứng Hòa sáng qua (29-9), cử tri xã Phương Tú và Cao Thành đã phản ánh nhiều vấn đề bất cập, gây bức xúc liên quan đến hoạt động của Quỹ tín dụng nhân dân xã.

Đáng chú ý, cử tri Lê Văn Tũn (xã Phương Tú) nêu vấn đề, trong hội nghị tiếp xúc cử tri năm 2018, các ĐBQH đã nghe ý kiến của cử tri xã Phương Tú phản ánh sự việc Quỹ tín dụng nhân dân xã bị kiểm soát đặc biệt, ngừng hoạt động từ tháng 8-2016. Điều này khiến cho số tiền của nhiều người dân gửi vào đây (khoảng 2,7 tỷ đồng) bị mắc kẹt.

Trước phản ánh này của cử tri huyện Ứng Hòa, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã điện thoại liên hệ trực tiếp với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng và một ngân hàng liên quan để tìm hiểu thông tin trả lời cử tri. Đồng thời, ông cũng đề nghị đại diện các cơ quan chức năng của thành phố và Phó Chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Hà Nội cùng tham dự buổi tiếp xúc cử tri trực tiếp trao đổi, làm rõ ý kiến phản ánh của cử tri xã Phương Tú.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước thành phố Hà Nội phải báo cáo lên trên và chỉ đạo tổ chức đại hội thành viên Quỹ tín dụng nhân dân xã Phương Tú sớm hơn dự kiến, cụ thể là nên tổ chức ngay đầu tháng 10 tới đây để giải quyết kịp thời việc chi trả tiền gửi cho người dân, không vì lý do dịch Covid-19 mà để bức xúc kéo dài. “Nguyên tắc quản lý của Nhà nước là không bao giờ để cho người dân gửi tiền vào ngân hàng, quỹ tín dụng mà mất tiền nên bà con yên tâm” - Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục