Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Lãnh đạo Hà Nội phải bản lĩnh, đoàn kết, huy động được sức dân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trao đổi với cử tri Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng kỳ vọng sau thành công của Đại hội XVII vừa qua, Đảng bộ Hà Nội sẽ đoàn kết một lòng, thực hiện bằng được nghị quyết đề ra, để Hà Nội xứng đáng là Thủ đô của cả nước...
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và lãnh đạo thành phố Hà Nội tại buổi tiếp xúc cử tri

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và lãnh đạo thành phố Hà Nội tại buổi tiếp xúc cử tri

Sáng 14/10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu thuộc tổ bầu cử số 1 - đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri 3 quận Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Ba Đình trước kỳ họp thứ 10 - Quốc hội khóa XIV.

Cuộc tiếp xúc cử tri diễn ra trong bối cảnh đại hội XVII Đảng bộ thành phố Hà Nội vừa thành công tốt đẹp, chuẩn bị hướng tới đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Vì thế, các nội dung liên quan đến công tác nhân sự, phòng chống tham nhũng của Đảng… được nhiều cử tri Thủ đô bày tỏ sự quan tâm.

Cử tri Nguyễn Quyết Thắng (quận Hoàn Kiếm) điểm lại việc nhiệm kỳ qua, đã xảy ra một số vụ việc tiêu cực, sai phạm liên quan đến cán bộ, lãnh đạo, tư lệnh bộ ngành, địa phương. Tuy chỉ là những trường hợp cá biệt được phát hiện kịp thời, song cũng cho thấy có lỗ hổng. “Từ đó, cần rút kinh nghiệm xương máu để làm tốt công tác nhân sự trong Đại hội XIII tới đây” - cử tri Thắng mong mỏi.

Tương tự, cử tri Đỗ Bá Quát (phường Quán Thánh, Hoàn Kiếm) góp ý, cần loại ra khỏi bộ máy những cán bộ tham vọng cá nhân, tham vọng quyền lực, vì từ quyền lực sẽ “đẻ” ra các vấn đề khác. Trong phòng chống tham nhũng, cử tri đề nghị “lò cần nóng hơn nữa, để sắt thép hạng sang đưa vào lò cũng phải cháy chứ không chỉ có củi tươi”.

Đề cập đến các vấn đề của Hà Nội hiện nay, cử tri quận Tây Hồ, Ba Đình phản ánh những bất cập về ô nhiễm môi trường sông, hồ; vấn đề xử lý rác thải trong nội thành, trật tự xây dựng, khai thác và tận dụng tiềm năng của sông Hồng...

Đại diện lãnh đạo thành phố Hà Nội cùng dự buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch UBND TP Chu Ngoc Anh cho rằng, các ý kiến, kiến nghị, đề xuất của cử tri 3 quận (Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ) nêu đều rất sát sườn với thành phố, gắn với nhiều vấn đề lớn của Thủ đô.

Đồng chí Chu Ngọc Anh khẳng định sẽ ghi nhận, tiếp thu đầy đủ các vấn đề cử tri phản ánh kể trên để đưa ra các giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Người đứng đầu UBND TP Hà Nội cũng báo cáo với cử tri về kết quả Đại hội Đảng bộ Thành phố vừa tổ chức thành công, trong đó công tác nhân sự đã đặc biệt được chú trọng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc

Tiếp thu các ý kiến đóng góp của cử tri Thủ đô, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ghi nhận và đánh giá cao không khí đổi mới trong cuộc tiếp xúc lần này, khi cử tri đã phản ánh nhiều nội dung mới, ngắn gọn, súc tích, chân thành và rất trách nhiệm để xây dựng Thủ đô, xây dựng đất nước.

Trao đổi, thông tin về một số nội dung mà cử tri phản ánh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã dành hơn 20 phút để nói về vị trí, vai trò của Hà Nội trong giai đoạn mới.

Với tư cách là thành viên đoàn ĐBQH TP Hà Nội, là công dân Thủ đô, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đã nhắc lại truyền thống anh hùng, bề dày lịch sử của Thủ đô Hà Nội và nhấn mạnh, cán bộ, đảng viên, nhân dân Hà Nội cần phải cố gắng, nỗ lực để xứng đáng với vị thế đó.

"Hà Nội là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, đối ngoại của cả nước. Chẳng thơm cũng thể hoa nhài. Dẫu không thanh lịch cũng người Tràng An. Không có thành phố nào có lịch sử ngàn năm văn hiến như Hà Nội"- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nói, đồng thời lưu ý: Hà Nội phải tiêu biểu cho cả nước, để các địa phương khác học tập, để thế giới trông vào.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chia sẻ, trách nhiệm đó của Thủ đô Hà Nội là rất lớn. Vì thế, cũng phải thông cảm, chia sẻ với Hà Nội, bởi “làm công tác quản lý tại Hà Nội rất khó”, đặc biệt là các vấn đề về đô thị, dân cư.

Đi sâu vào một số công việc ở Hà Nội xử lý còn chậm như “sông Tô Lịch bao nhiêu năm vẫn đen ngòm, bãi rác Sóc Sơn mãi chưa thể giải quyết, đường trên cao nhắc mãi, 8B Lê Trực xây quá tầng mãi không phạt được…”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: Làm lãnh đạo Hà Nội phải bản lĩnh, có phương pháp, và đặc biệt phải đoàn kết, huy động được sức dân.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng lưu ý Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội phải làm tròn trách nhiệm của mình, góp phần vào sự phát triển chung của Thủ đô cũng như cả nước.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kỳ vọng sau thành công của Đại hội XVII vừa xong, Đảng bộ Hà Nội sẽ cùng nhau góp sức, thực hiện bằng được nghị quyết đại hội đề ra, để Hà Nội xứng đáng là Thủ đô của cả nước, là bộ mặt quốc gia.

"Tôi nhấn mạnh, đã nói là phải làm, đã đề ra là phải thực hiện và thực hiện một cách tốt đẹp để xứng đáng là Thủ đô của cả nước, là bộ mặt của quốc gia, là trung tâm đầu não kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội, đối ngoại. Nhất là, nội bộ chúng ta phải đoàn kết thật tốt, tất cả là một khối" - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh.