Báo Mỹ: Nga đã đạt được mục tiêu đề ra ở Syria

ANTĐ -Theo tờ New York Times, bằng việc đạt được thỏa thuận ngừng bắn với Mỹ tại Syria bắt đầu từ ngày 27-2 tới, Nga đã đạt được mục tiêu chính khi bắt đầu chiến dịch quân sự ở nước này. 

“Nga đã gửi 50 máy bay chiến đấu đến căn cứ quân sự tại Syria từ hồi tháng 9-2015, cùng với đó là 4.000 nhân sự hỗ trợ. Động thái này được thực hiện với 5 mục tiêu chính: ngăn cản việc thay đổi chế độ ở Syria dưới áp lực từ bên ngoài, phá vỡ kế hoạch cô lập Moscow của Washington, chứng minh Moscow là một đồng minh đáng tin cậy hơn Washitngon, thể hiện sức mạnh của vũ khí Nga, đánh lạc hướng dư luận khỏi sự hiện diện của Nga trong cuộc chiến tại miền đông Ukraine”, New York Times cho hay.
Báo Mỹ: Nga đã đạt được mục tiêu đề ra ở Syria ảnh 1 Nga đang thành công trong chiến dịch quân sự tại Syria

Theo New York Times, cho đến nay, nhìn chung, Nga đã hoàn thành được cả 5 mục tiêu trên, trong đó, điều quan trọng nhất là giữ vững được chính quyền Tổng thống Syria Bashar Assad, người vốn là đồng minh thân cận của Moscow.

Vào hôm 22-2, Tổng thống Putin đã có bài phát biểu trên truyền hình ngay sau khi thống nhất được một thỏa thuận ngừng bắn chung ở Syria với Mỹ. Theo New York Times nhận định, ông Putin muốn nhấn mạnh đến tầm quan trọng của hợp tác Nga – Mỹ và không muốn Syria lại trở thành thảm họa như từng xảy ra ở Yemen, Iraq và Libya.

Theo nhiều chuyên gia chính trị, Nga muốn duy trì sự hiện diện tại Syria đủ lâu để giám sát tiến trình chuyển giao chính trị tại đây và đảm bảo việc này sẽ diễn bằng thương lượng trong môi trường hòa bình.

Theo tiến sĩ Alexander Shumilin, nhà nghiên cứu lâu năm về vấn đề Trung Đông của Học viện Khoa học Nga, không ai có thể dự đoán được chiến dịch quân sự của Nga sẽ kéo dài đến bao giờ, vì nó sẽ dựa vào tình hình trên bàn đàm phán ngoại giao cũng như chiến trường.

Một mục tiêu tiếp theo mà Moscow có thể đang nhắm tới có lẽ là tìm cách thoát khỏi trừng phạt của EU và Mỹ, nhất là khi nội EU đang chia rẽ quan điểm về vấn đề này.