Chính quyền Syria chấp nhận ngừng bắn với phe đối lập

  • 23/02/2016 23:52
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Chính phủ Syria cho biết, họ chấp nhận ngừng chiến dịch quân sự theo yêu cầu của Nga, tuy nhiên, điều này không bao gồm việc chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), Al-Nursa Front và các nhóm có liên quan.

“Chính quyền Syria chấp nhận ngừng chiến dịch quân sự như thoả thuận giữa Nga và Mỹ mới công bố, tuy nhiên, không phải trong việc tiêu diệt IS và Al-Nursa Front. Việc triển khai quân đến kiểm soát biên giới và ngăn dòng chiến binh từ nước ngoài đến hỗ trợ cho các nhóm khủng bố là điều vô cùng quan trọng. Đây cũng là cách để đảm bảo thoả thuận sẽ thành công”, thông cáo từ Damascus cho biết.
Chính quyền Syria chấp nhận ngừng bắn với phe đối lập ảnh 1Quân đội Syria đồng ý làm theo thoả thuận ngừng bắn mới thống nhất giữa Nga và Mỹ

Theo chính phủ Damascus, quân đội Syria có quyền đáp trả bất kì nhóm vũ trang nào vi phạm lệnh ngừng bắn hoặc chống lại người dân và lực lượng vũ trang của họ.

Thoả thuận giữa Nga và Mỹ nêu rõ, các phe xung đột phải đưa ra phản hồi về cam kết thực hiện thỏa thuận trên trước 12h sáng ngày 26-2 (giờ Damascus) để lệnh ngừng bắn đi vào hiệu lực vào nửa đêm ngày 27-2.

Riad Hijab, điều phối viên của Ủy ban Đàm phán cấp cao, đại diện cho phe đối lập chính ở Syria, cũng đã xác nhận rằng, họ sẽ tuân thủ những cam kết đề ra của thỏa thuận. Tuy nhiên, cùng lúc đó, một quan chức ngoại giao khác của phe đối lập là Khaled Khoja nhận định rằng, sẽ rất khó để xác định được vị trí và tiêu diệt các tay súng Al-Nursa do chúng xuất hiện tại nhiều nơi như Idlib, Aleppo, cũng như Damascus. Việc này dẫn đến việc quân đội Syria hoặc các máy bay Nga có thể tấn công nhầm vào dân thường hoặc chiến binh đối lập ôn hoà.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục