• Hệ lụy khó lường từ đòn trừng phạt dầu mỏ Nga

  Hệ lụy khó lường từ đòn trừng phạt dầu mỏ Nga

  ANTD.VN - Sau rất nhiều khó khăn, Liên minh châu Âu (EU) cuối cùng cũng đã nhất trí về việc tung ra gói trừng phạt thứ 6 nhằm vào Nga để gây sức ép trong cuộc khủng hoảng Ukraine, trong đó đòn giáng nặng nề nhất là áp đặt lệnh cấm nhập khẩu phần lớn lượng dầu mỏ của Nga.

 • Cấm vận dầu mỏ của Nga - Canh bạc rủi ro với EU

  Cấm vận dầu mỏ của Nga - Canh bạc rủi ro với EU

  ANTD.VN - Các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang xúc tiến việc tung ra đòn trừng phạt thứ 6 nhằm vào Liên bang Nga kể từ sau “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine, trong đó có việc cấm vận với dầu mỏ. Tuy nhiên, do nhiều quốc gia thành viên EU phụ thuộc rất lớn vào mặt hàng nhiên liệu đầu vào sống còn này nên đây có thể là canh bạc đầy mạo hiểm.

 • Quy chế bảo vệ tạm thời đối với người tị nạn Ukraine

  Quy chế bảo vệ tạm thời đối với người tị nạn Ukraine

  ANTD.VN - Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực châu Âu - ông Hans Kluge cho biết: “Nếu chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga vào Ukraine tiếp tục leo thang, đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ chứng kiến thêm nhiều người dễ bị tổn thương hơn, khi tìm đường đi lánh nạn chỉ với quần áo trên người”. Ở một diễn biến khác, Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí khởi động Quy chế bảo vệ tạm thời giúp người tị nạn Ukraine sẽ được cấp phép cư trú cũng như quyền đi làm và học tập trong thời gian nhất định tại nước sở tại và không phải đối mặt với nguy cơ bị trục xuất.

 • EU xoay trục về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

  EU xoay trục về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

  ANTD.VN - Việc lần đầu tiên đưa một chiến hạm vào Biển Đông trong gần hai thập kỷ qua cho thấy, Đức muốn tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực cùng các quốc gia châu Âu khác, nhất là khi Liên minh châu Âu (EU) đang thực hiện chiến lược xoay trục về Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương.

 • Tăng cường vai trò hợp tác Nghị viện trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam với Liên minh châu Âu, Bỉ

  Tăng cường vai trò hợp tác Nghị viện trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam với Liên minh châu Âu, Bỉ

  ANTD.VN - Sau khi kết thúc chuyến tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 (WCSP5) tại Cộng hòa Áo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sẽ có chuyến thăm làm việc với Nghị viện châu Âu (EP), Vương quốc Bỉ, từ ngày 8 đến 9-9.

 • Khủng hoảng tị nạn lịch sử năm 2015 liệu có lặp lại?

  Khủng hoảng tị nạn lịch sử năm 2015 liệu có lặp lại?

  ANTD.VN -  “Chúng ta cần phải giúp đỡ họ trước khi thực tế đó xảy ra. Yêu cầu quan trọng là chúng ta cũng phải hỗ trợ những người bị đe dọa trực tiếp được phép tái định cư tại các quốc gia thành viên EU. Các quốc gia EU cần tránh một cuộc khủng hoảng di cư từ Afghanistan” - Ủy viên châu Âu phụ trách các vấn đề nội vụ Ylva Johansson khẳng định.

 • Tại sao Tây Ban Nha 4 tháng vẫn chưa bổ nhiệm Đại sứ tại Anh?

  Tại sao Tây Ban Nha 4 tháng vẫn chưa bổ nhiệm Đại sứ tại Anh?

  ANTD.VN -  Trong 4 tháng qua, cùng thời điểm Brexit chính thức có hiệu lực, Đại sứ quán Tây Ban Nha ở London vẫn bỏ ngỏ vị trí người đứng đầu. Việc Chính phủ Tây Ban Nha thiếu đại diện tại Vương quốc Anh có thể dẫn đến những hệ lụy về mặt chính trị, ngoại giao. Tại sao có sự trì hoãn khó hiểu này?

 • [Tin nhanh sáng 5-6-2021] Nam thanh niên dùng dao đâm chết người vì bạn nhậu bị đánh

  [Tin nhanh sáng 5-6-2021] Nam thanh niên dùng dao đâm chết người vì bạn nhậu bị đánh

  ANTD.VN - Bản tin nhanh An ninh đời sống sáng 5-6-2021 gồm những nội dung sau: Tạm giữ hình sự đối tượng phi tang thi thể hàng xóm; Nam thanh niên dùng dao đâm chết người vì bạn nhậu bị đánh; Bắt giữ nhóm thanh thiếu niên dùng dao phóng lợn để trả thù cho đàn em; Nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên bị bắt vì liên quan sai phạm đất đai; Ngân hàng Thế giới đình chỉ hoạt động tài chính ở Mali; EU cho phép Belarus sử dụng không phận vì các lý do nhân đạo.

 • Lỗ hổng trong chương trình “hộ chiếu vàng” của Malta

  Lỗ hổng trong chương trình “hộ chiếu vàng” của Malta

  ANTD.VN - Giới siêu giàu Nga, Trung Quốc và Saudi Arabia có quyền tự do đi lại trong Liên minh châu Âu (EU) thông qua chương trình cấp hộ chiếu Malta với điều kiện nộp tiền và chỉ cần lưu trú 3 tuần. Đó là một trong những thông tin đáng chú ý trong bài điều tra mới đây của tờ The Guardian (Anh) dựa trên tài liệu bị rò rỉ của một công ty môi giới “hộ chiếu vàng”.

 • [Tin nhanh sáng 19-5-2021] Bắt giữ nhóm trộm chuyển giới chuyên móc túi du khách

  [Tin nhanh sáng 19-5-2021] Bắt giữ nhóm trộm chuyển giới chuyên móc túi du khách

  ANTD.VN -  Bản tin nhanh An ninh đời sống sáng 19-5-2021 gồm các nội dung chính sau: Bắt giữ nhóm trộm chuyển giới chuyên móc túi du khách; Con bạc bỏ chạy tán loạn, nhảy từ tầng 3 khi cảnh sát ập vào; Buôn gần 1 kg ma túy, bị cáo lĩnh án tử hình; Hỗn chiến tại nghĩa trang, 1 thanh niên tử vong; Liên minh châu Âu cán mốc tiêm 200 triệu liều vaccine ngừa Covid-19; Tiêm kích F-15 của Mỹ lao khỏi đường băng.

 • Thông điệp đằng sau các đòn trừng phạt giữa EU và Trung Quốc

  Thông điệp đằng sau các đòn trừng phạt giữa EU và Trung Quốc

  ANTD.VN - Mối quan hệ giữa Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc đang leo thang căng thẳng khi hai bên cùng tung ra các đòn trừng phạt nhằm vào nhau. Điều đáng nói đây là lần đầu tiên trong hơn 30 năm qua kể từ sau sự kiện Thiên An Môn năm 1989, EU mới áp dụng một biện pháp trừng phạt chống Trung Quốc.

 • EU - Mỹ “hạ nhiệt” tranh chấp thương mại để phục hồi kinh tế khu vực và toàn cầu

  EU - Mỹ “hạ nhiệt” tranh chấp thương mại để phục hồi kinh tế khu vực và toàn cầu

  ANTD.VN - Brussels và Washington vừa nhất trí tạm ngừng áp thuế “trả đũa” trong vòng 4 tháng tới liên quan đến cuộc tranh cãi về vấn đề trợ cấp cho các Hãng sản xuất máy bay Airbus và Boeing. Tuyên bố của Bộ trưởng Bộ Thương mại Pháp Franck Riester nêu rõ thỏa thuận này “là một bước đi đầu tiên trong tiến trình giảm leo thang” tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

 • Đòn giáng vào sự vô trách nhiệm của các “ông lớn” công nghệ

  Đòn giáng vào sự vô trách nhiệm của các “ông lớn” công nghệ

  ANTD.VN - Việc Liên minh châu Âu (EU) công bố các dự thảo luật mới nhằm siết chặt quản lý các công ty công nghệ hàng đầu của thế giới như Google, Facebook, Amazon… được trông đợi là đòn giáng mạnh và cần thiết vào những “ông lớn” công nghệ vô trách nhiệm trong quản lý nội dung cung cấp trên nền tảng cũng như nghĩa vụ đóng thuế.