Ăn uống tốt giảm nguy cơ sinh con bị dị tật bẩm sinh

ANTĐ - Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Archives of Pediatrics & Adolescent Medicine, phụ nữ mang thai có chế độ ăn lành mạnh ít có nguy cơ sinh con bị dị tật bẩm sinh.

Nghiên cứu được thực hiện tại Trường Đại học Stanford, các tác giả đã sử dụng số liệu từ nghiên cứu phòng ngừa dị tật bẩm sinh ở Mỹ để xác định xem liệu việc mẹ thực hiện chế độ ăn tốt có giúp giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở con hay không.

Hoa quả và rau xanh tốt cho bà bầu 

Hoa quả và rau xanh tốt cho bà bầu

Số liệu được thu thập từ năm 1997 đến 2005 ở những phụ nữ mang thai thuộc 10 bang tại Mỹ. Dựa trên nghiên cứu này, các tác giả thấy rằng phụ nữ mang thai có chế độ ăn theo kiểu Địa Trung Hải (gồm nhiều hoa quả, rau xanh, ngũ cốc, ít đường và chất béo) hoặc Kim tự tháp thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, giảm đáng kể nguy cơ sinh con bị khuyết tật ống thần kinh hoặc hở hàm ếch.

Các kết quả này phù hợp với các nghiên cứu trước đây về tác động của chế độ ăn tốt đối với sức khỏe của trẻ. Điều quan trọng là các bà mẹ phải hiểu rằng nhiều dị tật có thể phòng ngừa được. Quản lý cân nặng trước khi mang thai và chế độ ăn có thể tạo ra những khác biệt lớn, không chỉ phòng ngừa bệnh tật ở trẻ mà còn giúp cải thiện khả năng mang thai của phụ nữ.