9 sai lầm sĩ tử thường mắc phải khi làm bài thi

  • 30/06/2015 16:31
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Khi đi thi các thí sinh cần lưu ý thư giãn, tư tưởng thoải mái, bình tĩnh, tự tin và cẩn thận là đã giành được 50% "phần thắng".

Để trống câu trả lời

Bạn hoàn toàn có thể bỏ qua những câu hỏi khó rồi sau đó quay lại. Nhưng vấn đề là bạn thường quá mải mê với những câu hỏi khác mà quên mất câu hỏi mà mình đã bỏ qua. Một câu trả lời trống luôn luôn là một câu trả lời sai.

Trả lời một câu hỏi hai lần

Các thí sinh chú ý khi nhận bài thi nên dành khoảng 5-10 phút đọc kỹ đề. Khi đọc một câu hỏi, bạn có thể thấy phân vân giữa hai đáp án. Và việc phân vân cũng thay đổi phương án thường dẫn đến một kết quả tệ hơn.

9 sai lầm sĩ tử thường mắc phải khi làm bài thi ảnh 1

Chép nhầm kết quả từ giấy nháp

Một sai lầm làm nhiều học sinh, sinh viên tiếc nuối đó là làm bài tập đúng ở giấy nháp nhưng lại chép nhầm kết quả vào bài thi.

Học tủ

Sắp đến ngày thi/kiểm tra, bạn không có nhiều thời gian để ôn luyện vì vậy bạn lựa chọn sẽ ôn luyện những bài bạn “tin tưởng” rằng sẽ xuất hiện trong đề thi. Tuy nhiên, hình thức học này không được khuyến khích vì bạn rất có khả năng phải ngồi cắn bút trong phòng thi khi bị “tủ đè”.

Không để ý đến thời gian

Một trong những lỗi phổ biến nhất mà học sinh/sinh viên thường mắc khi một bì thi là quản lý thời gian. Dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi sẽ khiến bạn không đủ thời gian và sức lực dành cho các câu hỏi khác.

Lạc đề

Nếu giáo viên yêu cầu “so sánh” và bạn lại “định nghĩa”, bạn sẽ bị mất điểm về câu trả lời của bạn. Hãy chú ý trả lời đúng những gì đề yêu cầu.

Xác định: Cung cấp một định nghĩa.

Giải thích: Cung cấp một câu trả lời tổng quan hoặc mô tả rõ ràng các vấn đề và giải pháp cho một vấn đề cụ thể.

Phân tích: Nêu một khái niệm hay một quá trình, và giải thích từng bước.

So sánh: Nói rõ sự giống nhau và khác nhau.

Sơ đồ: Giải thích và vẽ một biểu đồ hoặc các hình ảnh để minh họa.

Suy nghĩ quá nhiều

Khi nhận được đề thi bạn rất dễ suy nghĩ quá nhiều vào câu hỏi và bắt đầu nghi ngờ chính mình. Nếu bạn suy nghĩ quá nhiều ở một câu hỏi mà không để ý đến thời gian hoặc những câu hỏi khác, bạn chắc chắn sẽ thay đổi một câu trả lời đúng thành một câu trả lời sai.

Không chuẩn bị đủ đồ dùng học tập

Bạn đi thi và chiếc bút hết mực, bạn quên mang bút chì thước kẻ hay compa, tất cả những vấn đề đó sẽ ngốn đi không ít thời gian và tinh thần của bạn. Vì vậy, vào trước ngày thi, hãy chuẩn bị một bộ dụng cụ học tập đầy đủ để có thể thi tốt.

Không ghi tên trong bài thi

Không ghi tên trong bài thi sẽ gây khá nhiều rắc rối cho bạn và giáo viên chấm thi của bạn. Vì vậy, bạn hãy ghi tên mình ngay khi nhận được tờ giấy thi từ giám thị của bạn.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục