6 nhiếp ảnh gia kể chuyện theo dọc Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Triển lãm "Roots & worlds" giới thiệu 6 bộ ảnh được các nhiếp ảnh gia trẻ thực hiện trong khoá đào tạo chuyên sâu kéo dài 3 tháng, do đội ngũ từ Matca (Việt Nam) và IC Visual Lab (Vương quốc Anh) đồng hướng dẫn.

Chương trình có chủ đề “Gặp gỡ sinh thái” được thiết kế theo mô hình giáo dục nghệ thuật lấy sự cộng tác làm trung tâm. Trong vòng 3 tháng, học viên và đội ngũ hướng dẫn đã cùng trao đổi về nhiều khía cạnh từ lý thuyết đến thực hành của quy trình kể chuyện bằng hình ảnh. Chương trình khuyến khích thử nghiệm với nhiều phương pháp tạo hình, có thể pha trộn ghi chép lẫn dàn dựng, hay kèm theo phương tiện khác như văn bản và ảnh lưu trữ.

Bắt nguồn từ một loài thực vật hay một địa điểm, mỗi người đã rẽ theo một lối riêng, mở ra nhiều mối tương giao bất ngờ, kết hợp đồng thời tính địa phương và quốc tế, ký ức và tưởng tượng, cá nhân và cộng đồng. Các dự án chuyên chở những câu chuyện từ nhiều nơi chốn trải dọc Việt Nam và vượt ngoài biên giới.

Lớn lên bên vườn nhãn của gia đình, tác giả Nguyễn Hữu Thiện Trường có sự quan tâm đặc biệt đến loại cây ăn trái mọc lên từ mắt rồng trong truyền thuyết. Theo chân những nông dân trồng nhãn còn bám trụ ở miền quê Vĩnh Long, bộ ảnh nói về sự gắn kết giữa con người, khu vườn và dòng sông dưới tác động của áp lực kinh tế và biến đội khí hậu.

Từ Wollongong, Úc, nải chuối đôi khi xuất hiện trong hàng tạp hoá hay đặt trước bàn thờ trong nhà hàng Việt khiến tác giả Hà Huyền Trang tìm được cảm giác thân thuộc của gia đình hiện đang xa cô 8000 cây số. Hình ảnh nải chuối gợi nhớ về về quê hương, cũng đồng thời tô đậm hiện thực của sự xa cách và lạc lõng.

Xoay quanh những rung cảm cá nhân với tình mẫu tử, tích kể về hòn và cảnh quan thiên nhiên vịnh Nha Trang, bộ ảnh của Nguyễn Võ Bảo Hân là nơi tác giả giãi bày những suy tư về các huyền thoại biển đã tạo nên hình hài và tâm tưởng cô.

Tại Quy Nhơn, địa danh được biết đến với cái tên mĩ miều "thiên đường biển", Nguyễn Lê Tuấn Kiệt ghi chép cuộc sống, thói quen, mối quan hệ lâu đời với biển của cư dân địa phương, song hành cùng viễn cảnh về cuộc sống hiện đại hiện trên những tấm pa-nô quảng cáo rải dọc thành phố.

Không chỉ để làm đẹp tư gia, hoa còn là loài thực vật với ý nghĩa tâm linh, có chức năng cho người sống thăm viếng gia quyến nơi chín suối. Xuất phát từ mất mát riêng, Đan Trần ghi lại hình thức bày tỏ thương nhớ thông qua hoa cúng trong không gian riêng tư và công cộng tại TP.HCM và Singapore, nơi anh hiện đang sinh sống.

Trong bộ ảnh của Trần Quỳnh Nhi, vườn lan ở quê nhà Quảng Ninh trở thành phông nền cho câu chuyện về những mâu thuẫn nội tại và sự giằng co giữa tự do cá nhân và gắn kết gia đình. Cô kết hợp ảnh chân dung cộng tác cùng mẹ mình với ảnh chụp màn hình những trao đổi ngắn qua tin nhắn điện thoại - công cụ giữ kết nối duy nhất khi xa nhà.

Triển lãm diễn ra từ 13 - 27/7 tại Viện Trao đổi Văn hóa với Pháp IDECAF, 31 Thái Văn Lung, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM.

Một số tác phẩm tại triển lãm:

Tác phẩm của Trần Quỳnh Nhi

Tác phẩm của Trần Quỳnh Nhi

Tác phẩm của Nguyễn Võ Bảo Hân

Tác phẩm của Nguyễn Võ Bảo Hân

Tác phẩm của Nguyễn Lê Tuấn Kiệt

Tác phẩm của Nguyễn Lê Tuấn Kiệt

Tác phẩm của Nguyễn Hữu Thiện Trường

Tác phẩm của Nguyễn Hữu Thiện Trường

Tác phẩm của Hà Huyền Trang

Tác phẩm của Hà Huyền Trang

Tác phẩm của Đan Trần

Tác phẩm của Đan Trần