40 nghệ sĩ hát xẩm cả nước về Hà Nội để "tầm sư học đạo"

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Lần đầu tiên một khóa học nâng cao về hát xẩm dành cho các câu lạc bộ, nhóm, các cá nhân đang góp phần gìn giữ và lan tỏa nghệ thuật hát xẩm được tổ chức tại Hà Nội.
40 nghệ sĩ hát xẩm cả nước về Hà Nội để "tầm sư học đạo" ảnh 1

Lần đầu tiên một khóa đào tạo nâng cao về nghệ thuật hát xẩm được tổ chức với địa điểm là tại Hà Nội. Chương trình đặc biệt này do quỹ Thiện Tâm phối hợp cùng Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và phát huy âm nhạc dân tộc tổ chức trong 4 ngày từ 18 đến 21-8-2022. Khóa học quy tụ những nghệ sĩ, nhà nghiên cứu âm nhạc hàng đầu gắn liền với nghệ thuật ca hát dân gian và hát xẩm như: NSND Xuân Hoạch, NSND Thanh Ngoan, NSND Thúy Ngần, nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa, nhà nghiên cứu âm nhạc - nhạc sĩ Nguyễn Quang Long… và đặc biệt là sự tham của gần 40 học viên thuộc các lứa tuổi khác nhau đến từ gần 20 câu lạc bộ, nhóm xẩm thuộc các tỉnh thành trên toàn quốc.

Chia sẻ về khóa đào tạo đặc biệt này, nhà phê bình âm nhạc - nhạc sĩ Nguyễn Quang Long cho biết: "Từ quá khứ đến hiện tại, từ hiện tại đến tương lai, sợi dây thời gian vô hình cứ thế gắn kết những trái tim đầy nhiệt huyết và hết lòng hi sinh vì nghệ thuật hát ẩm. Cho đến thời điểm này, chúng ta hoàn toàn có thể tự hào khi đã có một thời, xẩm đã từng bị mai một và đứng trước ngưỡng cửa lụi tàn. Thế nhưng, với tâm huyết, liều mình sống chết với Xẩm, các nghệ sĩ gạo cội trong làng xẩm đã từng bước phục dựng, lấy lại vị thế, lời ca tiếng hát của nghệ thuật xẩm".

40 nghệ sĩ hát xẩm cả nước về Hà Nội để "tầm sư học đạo" ảnh 2

Tại khóa đào tạo, các nghệ nhân hát xẩm đã bày tỏ tâm tư một ngày không xa, nghệ thuật hát xẩm không chỉ được Việt Nam công nhận là di sản phi vật thể quốc gia mà còn có thể giới thiệu đến bạn bè quốc tế và được UNESCO công nhận là di sản văn hóa cần bảo vệ khẩn cấp.

Cùng nỗ lực hồi sinh hát xẩm của các nhà nghiên cứu, nghệ sĩ tâm huyết với xẩm thì quỹ Thiện Tâm nhiều năm qua đã góp tâm sức và hỗ trợ vật chất để khích lệ những người yêu thích xẩm gắn bó với bộ môn nghệ thuật độc đáo này. Năm 2019, quỹ đã đồng hành cùng tỉnh Ninh Bình và Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và phát huy âm nhạc dân tộc tổ chức thành công "Liên hoan Xẩm các CLB phía Bắc lần thứ 1 vào năm 2019". Bên cạnh đó, quỹ còn hỗ trợ kinh phí cho 11 câu lạc bộ hát xẩm tổ chức các lớp truyền dạy xẩm miễn phí để lan tỏa tình yêu xẩm tới các bạn trẻ. Tới đây, vào tháng 9-2022, sau nhiều lần phải trì hoãn do dịch Covid-19, quỹ sẽ tiếp tục đồng hành cùng Ninh Bình tổ chức "Liên hoan hát Xẩm Ninh Bình mở rộng năm 2022" từ ngày 16 đến 18-9-2022.

40 nghệ sĩ hát xẩm cả nước về Hà Nội để "tầm sư học đạo" ảnh 3

Cũng liên quan đến hát xẩm, với sự đồng hành của nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long, NSND Xuân Hoạch vừa phục hồi thành công bài “Xẩm thập ân theo điệu Oán thập điều” đã thất truyền của cố nghệ nhân Nguyễn Văn Nguyên - "cụ trùm" Nguyên, "trùm" xẩm Hà Nội những năm giữa thế kỷ XX.

NSND Xuân Hoạch chia sẻ niềm xúc động khi có mặt ở lễ khai giảng với tư cách một người thầy hướng dẫn bởi “có được những lớp học như thế này, có được sự tham gia của đông đảo các học viên từ nhiều tỉnh thành là mong muốn của tất cả các nhà nghiên cứu, nghệ sĩ tâm huyết nỗ lực tham gia phục hồi hát xẩm nhiều năm qua”.