13 phim ngắn về đề tài môi trường lọt vào chung khảo cuộc thi Màn ảnh xanh

  • 18/08/2022 15:08
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN - Một trong số 13 tác phẩm phim ngắn này sẽ được vinh danh tại lễ trao giải cuộc thi "Màn ảnh xanh" diễn ra vào tối 28-8 tới tại Quảng Ninh.

'Màn ảnh xanh" là cuộc thi phim ngắn có chủ đề về bảo vệ môi trường do Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức. Sân chơi được tổ chức theo mô hình "2 trong 1", nghĩa là người dự thi có thể tham gia từ vòng tuyển chọn kịch bản/ dự án phim ngắn để tìm kiếm cơ hội được kinh phí hỗ trợ sản xuất từ Hiệp hội, từ đó hoàn thành phim gửi dự thi; hoặc người dự thi có thể gửi phim đã hoàn thành vào vòng thi phim.

Sau khi phát động từ tháng 3-2022, ban tổ chức đã thành lập Hội đồng sơ tuyển kịch bản/dự án phim và lựa chọn ra 21 dự án tham gia vào vòng thuyết trình. 9 dự án từ số này đã nhận được tài trợ kinh phí hoàn thiện tác phẩm.

13 phim ngắn về đề tài môi trường lọt vào chung khảo cuộc thi Màn ảnh xanh ảnh 1

Đại diện ban tổ chức cho biết, các dự án phim ngắn gửi về tham dự đa dạng về thể loại, gồm cả 3 loại hình: phim hoạt hình, phim tài liệu và phim truyện. Các tác giả và nhóm tác giả cũng có tuổi đời còn rất trẻ, nhiều bạn đang là sinh viên của các trường Đại học như: Đại học Văn Lang, Đại học Hoa Sen, Đại học Sân khấu điện ảnh... Thậm chí có bạn đang là học sinh phổ thông. Nội dung của các dự án phim xoay quanh góc nhìn khác nhau về chủ đề môi trường và bảo vệ môi trường, được các tác giả tiếp cận một cách sinh động, chân thực.

Trên cơ sở chấm chọn các tác phẩm lọt qua vòng tuyển chọn và vòng thi phim, Hội đồng giám khảo đã quyết định lựa chọn 13 phim tốt nhất vào vòng chung khảo gồm 3 thể loại là: Xứng đáng, Buổi diễn cuối cùng, Kỳ nghỉ hè ý nghĩa, Vượt thành Axima, Tình bạn xuyên thời gian, Dino và Thế giới rác thải (Phim hoạt hình); Bám rễ, Nghề “Xanh”, Xây dựng ý thức bảo vệ môi trường (Phim tài liệu); Sống xanh, Tái chế tôi, Xin chào, tôi là chai nhựa, Tất tay (Phim truyện). Trước khi công bố và trao giải vào tối ngày 28-8 tới, toàn bộ 13 tác phẩm sẽ được trình chiếu miễn phí tại phòng chiếu Thư viện tỉnh Quảng Ninh vào ngày 27-8-2022.

"Các bạn trẻ có cách tiếp cận phương thức làm phim vô cùng hiện đại. Về tác phẩm, các bộ phim đều gần gũi, rất nét về bám đề tài môi trường. Tin rằng sẽ có phim xứng đáng đạt được tiêu chí của cuộc thi. Logo của cuộc thi là mầm xanh được thiết kế như ngọn đuốc nhỏ và tôi tin rằng sức sống này còn bùng cháy cũng như phát triển ở nhiều lần thi sau nữa." - ông Phạm Ngọc Tuấn, Chủ tịch Hội đồng giám khảo chia sẻ.

13 phim ngắn về đề tài môi trường lọt vào chung khảo cuộc thi Màn ảnh xanh ảnh 2

Bà Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức cuộc thi nói thêm, trong suốt thời gian gần 8 tháng vừa qua đơn vị này đã tiến hành rất nhiều các hoạt động nhằm lan tỏa, khuyến khích các nhóm làm phim, đặc biệt là các bạn trẻ sáng tác các tác phẩm điện ảnh “xanh” về ý tưởng sáng tạo, cùng với ý thức “sản xuất xanh” để bảo vệ môi trường. Hiệp hội hy vọng từ cuộc thi này sẽ tìm ra những gương mặt mới cho điện ảnh đồng thời góp phần phát triển xu hướng làm phim “xanh” ở Việt Nam.

Theo kế hoạch, vòng chung khảo cuộc thi phim ngắn "Màn ảnh xanh" sẽ được tổ chức tại tỉnh Quảng Ninh từ ngày 26 đến 28-8-2022. Chương trình gồm chuỗi sự kiện, hoạt động với sự tham gia của các nghệ sĩ, diễn viên, nhà làm phim, các đối tác trong nước và quốc tế… nhằm tôn vinh các tác phẩm điện ảnh suất sắc với những thông điệp bảo vệ môi trường hướng tới sự phát triển bền vững. Đây cũng là sự kiện quảng bá hình ảnh tỉnh Quảng Ninh với những cảnh quan tươi đẹp, kỳ vĩ, hạ tầng phát triển, thuận tiện, phù hợp làm phim trường cho các bộ phim trong nước và quốc tế, từ đó quảng bá văn hoá, danh thắng và du lịch của tỉnh Quảng Ninh.

Cơ cấu giải thưởng gồm: 1 giải Nhất 100 triệu đồng, 1 giải Nhì 60 triệu đồng, 2 giải Ba 30 triệu đồng/giải và các giải đồng hành.

Tin cùng chuyên mục