3 "ông lớn" nhạc trực tuyến bị "tố" vi phạm bản quyền âm nhạc

  • 22/11/2013 14:50
  • 0 bình luận
  • Bùi Tuyết
  • In bài
ANTĐ - Nhacso, Nhacvui, Nhaccuatui, 3 "ông lớn" nhạc trực tuyến vừa bị Hiệp hội công nghiệp ghi âm Việt Nam (RIAV) "tố" đã vi phạm bản quyền khi ngang nhiên sử dụng bất hợp pháp các nội dung trong kho nhạc hơn 40.000 bài hát của RIAV.

Theo nội dung công văn gửi các cơ quan chức năng, RIAV nói rõ, từ tháng 7-2013, hợp đồng về quyền sử dụng các bản thu âm trên những website nhacvui (thuộc sở hữu của CTCP quảng cáo trực tuyến 24H), nhaccuatui (thuộc sở hữu của CTCP NCT), nhacso (thuộc sở hữu của CTCP dịch vụ trực tuyến FPT - FPT ONLINE) và RIAV đã kết thúc.

3 "ông lớn" nhạc trực tuyến bị "tố" vi phạm bản quyền âm nhạc ảnh 1
Công văn RIAV gửi tới các cơ quan chức năng

3 "ông lớn" nhạc trực tuyến bị "tố" vi phạm bản quyền âm nhạc ảnh 2
Nhacso, 1 trong 3 website bị RIAV "tố" vi phạm bản quyền âm nhạc


Từ thời điểm trên đến nay, đại diện RIAV tích cực liên hệ, đàm phán với các đơn vị chủ quản các website trên, bày tỏ mong muốn tiếp tục hợp tác nhằm mở rộng môi trường kinh doanh nhạc số lành mạnh, tôn trọng bản quyền tác giả các ca khúc cũng như bản thu âm của các nghệ sĩ tại Việt Nam. Tuy nhiên, trong suốt thời gian đàm phán, cả 3 công ty trên đều bày tỏ thái độ không muốn sử dụng kho nhạc của RIAV trên các website của họ.

3 "ông lớn" nhạc trực tuyến bị "tố" vi phạm bản quyền âm nhạc ảnh 3

3 "ông lớn" nhạc trực tuyến bị "tố" vi phạm bản quyền âm nhạc ảnh 4

3 "ông lớn" nhạc trực tuyến bị "tố" vi phạm bản quyền âm nhạc ảnh 5
Danh sách một số bài hát của RIAV đang bị các website vi phạm


Không đạt được thỏa thuận hợp tác, RIAV đã yêu cầu 3 công ty trên gỡ toàn bộ kho nhạc của RIAV khỏi các website nhacvui, nhaccuatui và nhacso. Nhưng đến thời điểm này, các website trên vẫn chưa gỡ, nganh nhiên vi phạm bản quyền. 
Cụ thể, trên trang nhacvui có 1.255 ca khúc, nhacso có 2.069 ca khúc và trên nhaccuatui có 2.181 ca khúc cùng vi phạm bản quyền.
Qua công văn, RIAV đề nghị cơ quan chức năng tiến hành thanh kiểm ra, xử lý nội dung vi phạm bản quyền theo đúng quy định pháp luật. 

Tin cùng chuyên mục