Xúc động, lạ lẫm lần đầu về quê ăn tết Thanh minh

ANTĐ - Tôi may mắn khi được sinh ra trong một dòng họ có bề dày truyền thống yêu nước và hiếu học. Còn trẻ tuổi và lại là con gái nên những ngày tết Thanh Minh tôi chưa từng vào “ăn họ”. Mọi thứ quả thật lạ lẫm với tôi, cho dù đây không phải lần đầu tiên tôi bước chân vào nhà thờ họ, gặp các cụ, các ông/bà, bác trưởng họ cùng vô số các bác, các cô chú và anh chị.
Xúc động, lạ lẫm lần đầu về quê ăn tết Thanh minh ảnh 1
Tết Thanh minh là dịp để những người con xa quê trở về thắp hương, tưởng nhớ đến Tổ tiên 


Ở quê tôi, mọi người thường nghĩ: Con gái sẽ đi lấy chồng và là con, cháu người khác. Chuyện hướng đến tổ tiên, một lòng thành kính, hiếu nghĩa thường chỉ dành cho con trai - cánh đàn ông trong mỗi gia đình. Tôi nghĩ mình thực sự may mắn hơn các anh chị/em khác cùng trang lứa trong dòng họ vì tôi hay được vào đó, nhận phần thưởng khuyến học từ tay bác trưởng họ hay dịp lễ tết, tôi theo bà đến nhà thờ họ dâng lễ, thắp hương, thành tâm tưởng nhớ các cụ Tổ tiên, cầu cho chị em tôi học hành tiến bộ, gia đình, dòng họ luôn được bình an, sum vầy...

Ngày Thanh minh, bố tôi và các chú đều đi làm xa nhà, bà nội tôi cũng về quê ngoại nên tôi đi “thay chân” bà cùng với mẹ và các thím. Những người con xa quê của dòng họ đều về đây, kính cẩn, nghiêng mình tưởng nhớ đến các bậc cha ông đã góp công sức xây dựng, phát triển dòng họ để được như bây giờ. Lần đầu tiên, tôi biết họ mình đông người đến vậy. Có những người tôi vẫn nhớ vì đôi ba lần gặp gỡ khi theo bố mẹ đến nhà họ chơi và chúc tết. Có những người đúng là “Không đi ăn họ thì không biết người nhà!”

Buổi sáng, các gia đình tập trung vào nhà thờ rồi theo bác trưởng họ ra ngoài lăng viếng các cụ Tổ tiên. Lăng đã được quét dọn sạch sẽ. Những cây cỏ mọc um tùm cũng được cắt tỉa từ chiều hôm trước. Các phần mộ ở khoảng đất thấp cũng thấy tu sửa và bồi thêm cho cao. Khói hương nghi ngút, khoảng cách giữa người quá cố và người đang sống dường như không còn nữa. Ai cũng thầm nghĩ mình phải sống tốt hơn để không hổ thẹn với người quá cố, các thế hệ đi trước!

Ở quê tôi, mọi người đi “ăn họ” ngày Thanh minh chủ yếu là để gặp gỡ, trò chuyện và quan trọng nhất là để anh em, con cháu trong dòng tộc được biết mặt nhau, "không yêu nhầm người trong họ mình”.

Những anh chị em trạc tuổi nhau, chúng tôi làm quen và trò chuyện với nhau dễ dàng hơn và chỉ một lát sau đã trở nên thân thiết. Chúng tôi kể cho nhau nghe đủ thứ chuyện. Từ chuyện học hành, thi cử, thuê nhà trọ, chi phí sinh hoạt tốn kém… đến tình yêu nam nữ, những dự định trong tương lai nhưng cách xưng hô thì ai nấy vẫn còn lúng túng. Tôi đỏ mặt khi được một người hơn đến chục tuổi gọi mình là cô và xưng cháu. Chúng tôi thích xưng hô theo tuổi tác hơn – ai nhiều tuổi hơn là anh/chị, ai ít hơn sẽ là em chứ không muốn phải xưng hô theo ngôi thứ, vai vế có sẵn trong quy định của dòng họ dù bác trưởng họ nhắc đi nhắc lại: “Cần phải tuân thủ thứ bậc. Các cháu trẻ tuổi không biết thì phải hỏi các ông bà, các bác để mọi người giảng giải, hiểu cho cặn kẽ.”

Ở quê tôi, Thanh minh là ngày đi “ăn cỗ lấy phần”. Mỗi mâm cỗ có 6 người ngồi và được đặt thêm 6 chiếc túi nilon. Mọi người chỉ ăn các món xào, món canh, uống chút rượu chúc nhau sức khỏe, làm ăn phát đạt. Còn các món khô như luộc hay quay: thịt gà, giò, chả, xôi và giò xào… đều được đem chia đều cho từng người, bất kể đàn ông hay đàn bà. Ai cũng có một túi mang về. Họ quan niệm, làm như vậy để con cháu trong nhà – ai không đi “ăn họ” cũng đều có phần, gọi là một chút lộc của Tổ tiên ban cho con cháu. Do vậy, dù ít dù nhiều ai cũng ăn một chút để thấy rằng Tổ tiên luôn ở bên che chở, giúp đỡ mình vượt qua khó khăn trong cuộc sống.

Xúc động, lạ lẫm lần đầu về quê ăn tết Thanh minh ảnh 2 
Những nén nhang thơm được thắp lên phần mộ của người thân đã quá cố
Xúc động, lạ lẫm lần đầu về quê ăn tết Thanh minh ảnh 3  
Cầu chúc cho người đã khuất luôn được thanh thản!
Xúc động, lạ lẫm lần đầu về quê ăn tết Thanh minh ảnh 4
Họ kính cẩn báo cáo trước Tổ tiên về những việc con cháu đã làm được trong năm qua 
Xúc động, lạ lẫm lần đầu về quê ăn tết Thanh minh ảnh 5
Cả dòng họ cùng một lòng thành kính hướng về nguồn cội
Xúc động, lạ lẫm lần đầu về quê ăn tết Thanh minh ảnh 6
Thanh minh là dịp để con cháu quây quần bên mâm cơm ấm cúng.
Họ hỏi thăm, nhắc nhở nhau gìn giữ, phát huy các truyền thống tốt đẹp ngàn đời của dòng tộc