Xây mới nhiều hạng mục làm biến dạng cảnh quan, ai cấp phép cho chùa Bối Khê?

ANTD.VN -Thời gian gần đây, người dân ở xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, Hà Nội vô cùng ngạc nhiên khi 2 chiếc cổng cũ giáp với gác chuông chùa Bối Khê đột ngột bị dỡ bỏ và thay vào đó là chiếc cổng hoàn toàn mới, kiến trúc khác hẳn cổng cũ, đầu đao đắp nổi rồng phượng, không liên quan gì đến kiến trúc di sản…Hiện tại, công trình này đã hoàn thành một cổng bên trái gác chuông, cổng phía bên phải, đang trong quá trình xây dựng dở dang. 

Để tìm hiểu rõ hơn về việc này, PV Báo An ninh Thủ đô đã liên hệ với ông Nguyễn Doãn Văn- Trưởng Ban Quản lý Di tích và Danh thắng Hà Nội, thì được biết, BQL Di tích Danh thắng đã biết đến sự việc kể trên đồng thời khẳng định, việc xây dựng ở chùa Bối Khê- Di tích lịch sử Quốc gia về kiến trúc nghệ thuật là hoàn toàn chưa được cấp phép của cơ quan quản lý về văn hóa, cụ thể ở đây là Sở VHTT Hà Nội.

Cổng mới được xây dựng tại chùa Bối Khê được cho là không ăn nhập với cảnh quan di tích

Trước đó, sáng ngày 16-4, Giám đốc Sở VHTT Hà Nội Tô Văn Động cũng đã ký văn bản số 1248/SVHTT-QLDT gửi UBND huyện Thanh Oai, đề nghị UBND huyện chỉ đạo các phòng chức năng, phối hợp UBND xã Tam Hưng kiểm tra, đình chỉ và có biện pháp xử lý, gửi báo cáo về Sở VHTT Hà Nội trước ngày 19/4/2019.

Điều đáng nói, đây không phải lần đầu tiên các hoạt động xây dựng tại chùa Bối Khê diễn ra khi chưa có sự thỏa thuận của Sở VHTT Hà Nội cũng như Cục Di sản Văn hóa Bộ VHTT&DL.

Năm 2004, Sau khi được Bộ Văn hóa và Thông tin, UBND tỉnh Hà Tây phê duyệt Dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Bối Khê, Sở Văn hóa và Thông tin Hà Tây đã tiến hành khởi công di tích nêu trên theo quy định. Theo đó, hạng mục nhà Tổ, nhà Mẫu đã đươc dịch chuyển theo hướng Bắc; đồng thời di dời toàn bộ diện tích và cơ sở vật chất Trường Tiểu học Tam Hưng nằm ở phía trước bên phải Ngũ môn quan để mở rộng khuôn viên và kè giếng hai bên sân trong ngôi chùa…

Và hình ảnh về hai cỗng cũ nay đã không còn nữa

Đến tháng 11/2018, nhà chùa tiến hành công việc đập cổng bên phải gác Gác chuông di tích Quốc gia chùa Bối Khê. Chính quyền xã Tam Hưng không báo cáo sự việc lên UBND huyện Thanh Oai.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở VHTT Hà Nội đã liên hệ với Phòng VHTT huyện Thanh Oai. Một buổi làm việc với lãnh đạo xã Tam Hưng đã được tổ chức, tại đây huyện đã yêu cầu báo cáo nhưng xã không có văn bản trả lời (có Biên bản làm việc).

Ngày 14/12/2018, Sở Văn hóa và Thể thao tiếp tục có văn bản số 5006/SVHTT-QLDT đề nghị UBND huyện Thanh Oai chỉ đạo các phòng chức năng của huyện phối hợp với UBND xã Tam Hưng kiểm tra và có biện pháp xử lý, gửi báo cáo về Sở Văn hóa và Thể thao trước ngày 18/12/2018.

Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại đã gần 6 tháng trôi qua, UBND huyện Thanh Oai chưa có báo cáo gửi Sở Văn hóa và Thể thao về sự việc nêu trên.

Cũng theo thông tin từ BQL Di tích Danh thắng Hà Nội, trước Tết Kỷ Hợi, UBND huyện Thanh Oai giao Ban QLDA huyện lát đá xanh phủ kín mặt sân chùa (thuộc khu vực bảo vệ II di tích trước Ngũ môn quan), phá bỏ toàn bộ cảnh quan không gian và di dời cây lưu niên ra khỏi khuôn viên di tích.

Khi tiến hành công việc này UBND xã Tam Hưng và UBND huyện Thanh Oai tiếp tục không xin ý thỏa thuận của Sở Văn hóa và Thể thao, UBND Thành phố, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch theo đúng tinh thần của Luật Di sản Văn hóa.

Chùa Bối Khê có tên chữ là “Đại Bi tự”, tọa lạc ngay sát đường liên thôn thuộc địa phận thôn Song Khê, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai.

Chùa Bối Khê là một ngôi già lam cổ tự nổi tiếng trong vùng. Cùng với di tích chùa Thái Lạc (Hưng Yên), chùa Bối Khê là ngôi chùa có niên đại thời Trần còn giữ được sắc thái đặc trưng của ngôi chùa làng. Chùa có niên đại khởi dựng vào thời Trần. Tại đầu đao và bên trong thượng điện còn lưu giữ được bệ đá hoa sen thời Trần, có giá trị nghệ thuật đặc sắc. Ngoài ra, tại di tích còn bảo tồn được nhiều di vật thời Mạc, thời Lê và thời Nguyễn.

Chùa được kết cấu theo kiểu “Nội công ngoại quốc” với các hạng mục như: Ngũ môn quan, gác chuông, tiền đường, tả hữu hành lang, thượng điện, hậu đường, điện Thánh, nhà Tổ, nhà Mẫu, nhà vong và các công trình phụ trợ.

Ngày 29/4/1979, chùa Bối Khê, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng tại Quyết định số 54-VHTT/QĐ.

Chiều ngày 17/4, Sở VHTT Hà Nội đã cử một đoàn công tác tới chùa Bối Khê, xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai để kiểm tra xác minh và lập biên bản công trình xây dựng không phép trong phạm vi bảo tồn di sản quốc gia.

Báo An ninh Thủ đô sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về sự việc nói trên.