Việt nam không quan sát được siêu trăng

  • 28/09/2015 05:57
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTĐ - Vào đêm 27, rạng sáng ngày 28-9, một hiện tượng thiên nhiên kỳ thú hiếm gặp đã diễn ra, đó là hiện tượng siêu Trăng - Trăng máu xuất hiện.

Theo các nhà thiên văn học, siêu trăng xảy ra khi con người quan sát thấy Mặt trăng có vẻ to hơn thường lệ vì lúc đó Mặt trăng tiến sát Trái đất tại điểm gần nhất trên quỹ đạo hình elip của nó. Còn Trăng máu là hiện tượng “nguyệt thực toàn phần”, xảy ra khi Trái đất nằm giữa Mặt trời và Mặt trăng và cả 3 cùng nằm trên cùng mộtđường thẳng.

Mặt trăng sẽ nằm trọn trong vùng khuất của Trái đất nhưng không tối đen. Do ánh sáng Mặt trời khi đi vào bầu khí quyển của Trái đất sẽ bị bẻ cong, các tia sáng bước sóng ngắn sẽ bị cản lại hết, chỉ còn lại những tia sáng bước sóng dài (đỏ và cam) chiếu xuyên qua và đi đến Mặt trăng nên kết quả là chúng ta thấy hiện tượng “Trăng máu”.

Điều kỳ thú vào rạng sáng ngày 28-9, “siêu Trăng” và “Trăng máu” cùng xảy ra. Hiện tượng này đã không xảy ra trong vòng 33năm qua,  phá vỡ quy luật thông thường trước đó là 18 năm. Siêu Trăng bắt đầu khoảng 2h sáng 28-9 (giờ GMT).

Hiện tượng Trăng máu bắt đầu vào lúc 3h sáng 28-9 (giờ GMT). Hiện tượng này kéo dài khoảng 1 tiếng 11 phút. Việt Nam không nằm trong các quốc gia may mắn được quan sát hiện tượng này. Các khu vực Bắc Mỹ, Nam Mỹ, châu Âu, châu Phi, một phần Tây Á và phía đông Thái Bình Dương sẽ được chiêm ngưỡng siêu Trăng - Trăng máu. 

Tin cùng chuyên mục