ANTD.VN - Ngày 28-10, Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã công bố chọn 9 khu vực của Mặt trăng làm các địa điểm có thể đáp phi thuyền trong sứ mệnh Artemis. Hoạt động này dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 9-2026.
ANTD.VN - Hải quân Mỹ và Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa diễn tập tình huống cứu hộ phi hành đoàn tàu vũ trụ nếu rơi xuống biển trên đường thám hiểm Mặt trăng trở về.
ANTD.VN - Cơ quan Thám hiểm vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho biết đã thiết lập lại liên lạc với tàu đổ bộ Mặt trăng, đồng thời xác nhận tàu đã vượt qua được đêm lạnh giá của Mặt trăng (dài bằng 2 tuần Trái đất).
ANTD.VN - Mô-đun lưu trú dành cho các phi hành gia sẽ được sử dụng trong khuôn khổ chương trình thám hiểm Mặt trăng Artemis do Mỹ dẫn đầu vừa được giới thiệu với giới truyền thông.
ANTD.VN - Sáng 23-2 (theo giờ Việt Nam), tàu đổ bộ Odysseus do công ty tư nhân Intuitive Machines thiết kế đã trở thành tàu vũ trụ đầu tiên do Mỹ sản xuất đáp xuống Mặt trăng kể từ năm 1972.
ANTD.VN - Cơ quan Thám hiểm vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho biết, tàu thăm dò Mặt trăng của nước này đã bước vào trạng thái không hoạt động khi màn đêm bao trùm khu vực nơi tàu vũ trụ hạ cánh.
ANTD.VN - Cơ quan Thám hiểm vũ trụ Nhật Bản (JAXA) thông báo, tàu thăm dò không người lái của nước này đã đáp thành công xuống Mặt trăng. Như vậy, Nhật Bản là quốc gia thứ 5 đạt được kỳ tích này, sau Liên Xô cũ, Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ.
ANTD.VN - Ngày 8-1, Mỹ đã phóng tàu vũ trụ thực hiện sứ mệnh đáp xuống bề mặt Mặt trăng lần đầu tiên sau hơn nửa thế kỷ. Theo đó, tên lửa hoàn toàn mới Vulcan Centaur do United Launch Alliance (ULA) chế tạo, đã được phóng đi từ Trạm Vũ trụ Cape Canaveral ở bang Florida của Mỹ lúc 2h18 (theo giờ Mỹ) sáng 8-1. Tên lửa mang theo tàu đổ bộ Peregrine của Công ty tư nhân Astrobotic Technology vào vũ trụ. Dự kiến, tàu đổ bộ này sẽ đáp xuống Mặt trăng vào ngày 23-2 tới. Với sứ mệnh nêu trên, công ty có trụ sở tại Pittsburgh (Mỹ) này đặt mục tiêu trở thành doanh nghiệp tư nhân đầu tiên có tàu đổ bộ đáp thành công xuống Mặt trăng. Được biết, lần gần đây nhất Mỹ thực hiện sứ mệnh đáp xuống Mặt trăng là vào tháng 12-1972.
ANTD.VN - Đài NHK của Nhật Bản đưa tin, các công tác cuối cùng đang được tiến hành để đạt thoả thuận cho ít nhất 2 phi hành gia Nhật Bản tham gia 1 nhiệm vụ khám phá bề mặt Mặt trăng.
ANTD.VN - Đài NHK của Nhật Bản dẫn các nguồn tin cho biết, Cơ quan Thám hiểm Vũ trụ Nhật Bản (JAXA) đang có kế hoạch đưa tàu thăm dò không người lái đầu tiên của nước này lên Mặt trăng, sớm nhất là vào ngày 20-1-2024.
ANTD.VN - Cảnh quay từ các thành phố khác nhau của Ấn Độ cho thấy người dân đổ ra đường nhảy múa, vẫy cờ, đốt pháo và chơi trống để ăn mừng sau khi tàu vũ trụ Chandrayaan-3 của nước này thực hiện cú đáp mang tính lịch sử xuống bề mặt của Mặt trăng. Sứ mệnh này đã giúp củng cố vị thế của Ấn Độ như 1 siêu cường toàn cầu trong lĩnh vực không gian. Trước đó, chỉ có Mỹ, Trung Quốc và Liên Xô thực hiện thành công việc hạ cánh mềm trên bề mặt Mặt trăng.
ANTD.VN - Ngày 16-8, Cơ quan vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) thông báo, tàu thăm dò Luna-25 của nước này đã đến quỹ đạo vệ tinh của Mặt trăng và đang chuẩn bị thực hiện nỗ lực hạ cánh lịch sử xuống bề mặt hành tinh này.
ANTD.VN - Ngày 13-8, Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos) cho biết, các nhà khoa học nước này đã bắt đầu xử lý những dữ liệu đầu tiên nhận được từ tàu thăm dò Mặt trăng Luna-25 sau khi thông báo kích hoạt những thiết bị khoa học trên tàu.
ANTD.VN - Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa công bố tàu vũ trụ Orion đang được phát triển để thực hiện chuyến bay có người lái quanh Mặt trăng. Mục tiêu của cơ quan này là phóng tàu vũ trụ Orion vào năm sau.
ANTD.VN - Nga sẽ sơ tán ngôi làng ở vùng Viễn Đông vào ngày 11-8 để chuẩn bị cho sứ mệnh phóng tàu đổ bộ lên Mặt trăng của nước này lần đầu tiên sau gần nửa thế kỷ.
ANTD.VN - Lúc 14h30 (giờ địa phương) ngày 14-7, tên lửa đẩy LVM3 của Tổ chức nghiên cứu không gian Ấn Độ đã được phóng lên từ Trung tâm vũ trụ Satish Dhawan ở Sriharikota thuộc bang Andhra Pradesh, miền Nam nước này. Khoảng 16 phút sau, tên lửa đẩy đã đưa thành công tàu vũ trụ Chandrayaan-3 lên quỹ đạo Trái đất. Dự kiến vào ngày 23-8 tới, tàu thám hiểm này sẽ hạ cánh có kiểm soát xuống vùng cực nam của Mặt trăng. Nếu sứ mệnh diễn ra theo đúng kế hoạch, Ấn Độ sẽ trở thành nước thứ 4 sau Mỹ, Liên Xô và Trung Quốc có tàu thám hiểm đáp xuống Mặt trăng.
ANTD.VN - Công ty khởi nghiệp ispace của Nhật Bản cho biết không liên lạc được với tàu vũ trụ không người lái dự kiến sẽ đáp xuống Mặt trăng vào sáng sớm 26-4 (giờ Nhật Bản).
ANTD.VN - Tàu vũ trụ do một công ty tư nhân Nhật Bản phát triển đã được phóng thành công. Nếu thành công đáp xuống Mặt trăng thì đây sẽ là lần đầu tiên tàu đổ bộ do tư nhân tài trợ làm được điều này.
ANTD.VN - Ngày 17-12, tàu thăm dò Mặt Trăng Chang'e-5 (Thường Nga-5) của Trung Quốc đã hạ cánh xuống khu vực Nội Mông, phía bắc Trung Quốc. Chuyến thăm dò đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử và quay trở lại Trái đất cùng các mẫu vật thu thập được ở Mặt Trăng.