• "Vòng lửa" của nhật thực toàn phần sắp xuất hiện

  "Vòng lửa" của nhật thực toàn phần sắp xuất hiện

  ANTD.VN - Ngày mai 26-2, hiện tượng nhật thực toàn phần đầu tiên của năm 2017 sẽ xuất hiện. Mặt trời sẽ “ăn” mặt trăng, chỉ còn lại vầng sáng xung quanh như một “vòng lửa” mảnh mai rực rỡ trên bầu trời. 

 • Phát hiện chất xúc tác biến khí thải thành nhiên liệu

  Phát hiện chất xúc tác biến khí thải thành nhiên liệu

  ANTD.VN - Các nhà khoa học ở Phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge (ORNL), Bộ Năng lượng Mỹ vừa phát hiện một phương pháp đơn giản biến CO2 thành ethanol, hợp chất hữu cơ được sử dụng rộng rãi như một loại nhiên liệu.

 • Cắm dây dẫn vào "Mặt trời" để dùng điện suốt đời

  Cắm dây dẫn vào "Mặt trời" để dùng điện suốt đời

  ANTD.VN - Một loạt các phản ứng diễn ra tương tự trên Mặt trời đang được các nhà khoa học Mỹ triển khai trong dự án “Mặt trời thu nhỏ”, một nhà máy điện nhiệt hạch có khả năng mang lại nguồn năng lượng gần như vô tận cho con người với độ an toàn được đánh giá cao.

 • Biến khí thải thành nhiên liệu

  Biến khí thải thành nhiên liệu

  ANTĐ - Khí thải nhà kính là hậu quả của quá trình sử dụng nhiên liệu hóa thạch trong một thời gian quá dài. Nó gây ra hàng loạt những thay đổi, ảnh hưởng xấu đến môi trường và đời sống của con người. Mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Texas ở Arlington, Mỹ (UTA), đã đưa ra một quá trình đảo ngược, đó là sản xuất nhiên liệu hóa lỏng (như xăng, dầu) từ khí thải CO2 và nước.

 • Sóng hấp dẫn - Cánh cửa giải đáp bí mật của vũ trụ

  Sóng hấp dẫn - Cánh cửa giải đáp bí mật của vũ trụ

  ANTĐ - Trong cuộc họp báo mới kết thúc vào rạng sáng ngày 12-2-2016 (giờ Việt Nam) tại thủ đô Washington DC (Mỹ), các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ California (CIT), Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và tổ chức khoa học LIGO Scientific Collaboration công bố, phát hiện sóng hấp dẫn từ vụ hai lỗ đen va chạm và sáp nhập vào nhau ở vị trí cách trái đất 1,3 tỉ năm ánh sáng.

 • 2 nhà khoa học Nhật Bản và Canada giành Nobel Vật lý 2015

  2 nhà khoa học Nhật Bản và Canada giành Nobel Vật lý 2015

  ANTĐ - Hôm qua 6-10, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển (RSAC) đã công bố chủ nhân của giải Nobel Vật lý 2015 đã thuộc về 2 nhà khoa học người Nhật Bản và Canada với công trình nghiên cứu về hạt nguyên tử neutrino.

 • Anh mua 3 máy bay tình báo năng lượng mặt trời

  Anh mua 3 máy bay tình báo năng lượng mặt trời

  ANTĐ - Bộ Quốc phòng Anh vừa quyết định mua 3 máy bay không người lái hoạt động bằng năng lượng mặt trời, Zephyr 8, vốn có khả năng vận hành liên tục trong vòng 3 tháng liền ở khu vực rìa không gian.

 • Rong biển phòng ngừa ung thư da

  Rong biển phòng ngừa ung thư da

  ANTĐ - Các nhà khoa học Thụy Điển đã chiết xuất thành công chất chống lại bức xạ mặt trời tự nhiên từ rong biển. 

 • NASA phát hiện "Phiên bản của Trái đất"

  NASA phát hiện "Phiên bản của Trái đất"

  ANTĐ - Dựa trên kết quả quan sát của kính thiên văn Kepler, các nhà khoa học tại Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 23-7 thông báo đã phát hiện một hành tinh mới giống Trái đất nhất từ trước tới nay. NASA đã gọi hành tinh này là Kepler 452b (ảnh) và là “Phiên bản 2.0 của Trái đất”. Nó có kích thước lớn hơn Trái đất 60% và cách Trái đất khoảng 1.400 năm ánh sáng. 

 • Hệ thống cung cấp điện di động.

  Hệ thống cung cấp điện di động.

  ANTĐ - Mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Florida (Mỹ) đã sáng chế thành công một hệ thống cung cấp điện di động, nó tạo ra và lưu trữ điện từ các nguồn năng lượng tái tạo. 

 • “Cuộc cách mạng” năng lượng đại dương

  “Cuộc cách mạng” năng lượng đại dương

  ANTĐ - Liên minh châu Âu đang đặt tham vọng tạo một “cuộc cách mạng” trong lĩnh vực năng lượng đại dương nhằm đối phó với các thách thức về nhu cầu năng lượng trong tương lai. 

 • Dùng vi khuẩn chuyển hóa năng lượng Mặt trời thành nhiên liệu lỏng

  Dùng vi khuẩn chuyển hóa năng lượng Mặt trời thành nhiên liệu lỏng

  ANTĐ - Phát triển công nghệ tái tạo năng lượng Mặt trời được nhiều quốc gia trên thế giới quan tâm nhằm khai thác tiềm năng vô tận của nguồn năng lượng này. Mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã khám phá ra một phương pháp mới là dùng vi khuẩn để biến nguồn năng lượng Mặt trời thành một loại nhiên liệu lỏng.

 • “Săn” được 2 hành tinh giống Trái đất ngoài hệ Mặt trời

  “Săn” được 2 hành tinh giống Trái đất ngoài hệ Mặt trời

  ANTĐ - Sau 5 năm tìm kiếm, nhờ tàu không gian Kepler - được mệnh danh là “chuyên gia săn hành tinh” - của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), các nhà khoa học đã tìm ra 2 hành tinh ngoài hệ Mặt trời giống địa cầu của chúng ta nhất từ trước tới nay và đặt tên là Kepler-438b và Kepler-442b.