Việt Nam đang tạo ra ngày càng nhiều việc làm cần kỹ năng

  • 27/11/2019 14:43
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 27-11, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH đã tổ chức diễn đàn lao động Việt Nam 2019 với chủ đề “Tương lai việc làm và xã hội: Sự lựa chọn của Việt Nam”.
Việt Nam đang tạo ra ngày càng nhiều việc làm cần kỹ năng ảnh 1

Tại diễn đàn, ILO cho biết, theo một báo cáo mới của ILO được công bố tại diễn đàn, kinh tế Việt Nam đang tạo ra ngày càng nhiều việc làm cần kỹ năng trung bình và kỹ năng cao.

Ấn phẩm "Việc làm thỏa đáng và các mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam" của ILO cũng đã chỉ ra rằng tăng trưởng việc làm trung bình hàng năm của Việt Nam trong thập kỷ qua tập trung vào nhóm việc làm cần kỹ năng trung bình và cao.

Thống kê phân bổ việc làm theo mức kỹ năng của Việt Nam cho thấy hơn một nửa (53%) số việc làm trên cả nước là việc làm cần kỹ năng trung bình, và 12% đòi hỏi kỹ năng cao. Số còn lại (36%) là việc làm kỹ năng thấp.

Đánh giá về tương lai việc làm của Việt Nam, Giám đốc ILO Chang Hee-Lee khẳng định: "Việt Nam đang cho thấy sự lựa chọn của mình thông qua cải thiện kỹ năng lực lượng lao động, mở rộng độ bao phủ an sinh xã hội, và hiện đại hóa các thiết chế quan hệ lao động".

Cũng theo Giám đốc ILO, Việt Nam đã và đang là một câu chuyện thành công với tốc độ tăng trưởng cao bền vững trong những năm qua dù bối cảnh quốc tế có nhiều biến động. Đây là kết quả của sự lựa chọn chiến lược của Việt Nam quyết định phát triển kinh tế thông qua hội nhập toàn cầu sâu rộng hơn, kết hợp với những cải cách trong nước.

Đề cập đến những thay đổi trong chính sách pháp luật, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Văn Thanh khẳng định, Bộ luật Lao động sửa đổi vừa được thông qua là một dấu mốc quan trọng trên con đường hoàn thiện hệ thống pháp luật lao động của Việt Nam theo hướng hiện đại, phù hợp với nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập kinh tế.

Bộ luật Lao động mới tích hợp khá đầy đủ những nguyên tắc của các công ước cơ bản của ILO, kể cả hai công ước cơ bản còn lại (về tự do hiệp hội và lao động cưỡng bức) mà Việt Nam dự kiến sẽ phê chuẩn trong những năm tới.

Tin cùng chuyên mục