Việt Nam có thể trở thành nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới

  • 27/12/2011 23:37
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hà
  • In bài
ANTĐ - Theo Hiệp hội Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, tính tới đầu tháng 12-2011, Thái Lan đã xuất khẩu 10,3 triệu tấn gạo, tăng 29,94% so với năm 2010.

Tuy nhiên, trong bối cảnh giá gạo xuất khẩu tăng cao và các trận lũ lụt lớn thời gian vừa qua ảnh hưởng tới 70% các kho chứa, các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan lo ngại lượng gạo xuất khẩu của nước này có thể giảm 50% trong năm tới. Nếu điều này xảy ra, Thái Lan sẽ đánh mất vị trí quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, và ngôi vị này sẽ thuộc về Việt Nam.

Chính phủ Thái Lan có kế hoạch trả cho nông dân giá cao gấp đôi so với giá thị trường. Các nhà kinh tế nước ngoài cảnh báo, biện pháp này có thể đẩy giá gạo tăng 20% trong vòng 3 tháng tới, và cho rằng đã xuất hiện những tác động trong ngắn hạn. Ông Korbsook Iamsuri, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan nói rằng, trong năm 2012, lượng gạo xuất khẩu của Thái Lan có thể giảm xuống còn 7-7,5 triệu tấn, trong khi đó, các nhà xuất khẩu gạo dường như có vẻ bi quan hơn về số lượng gạo xuất khẩu trong năm tới và cho rằng, nếu không có sự thay đổi lớn về chính sách, lượng gạo xuất khẩu của Thái Lan chỉ khoảng 5 triệu tấn vào năm 2012.

)

(Theo Thailand Business News

Tin cùng chuyên mục