Việt Hoàn kể chuyện trèo tường nhà vệ sinh suốt 7 đêm chỉ để nghe Thanh Hoa hát

ANTD.VN - Đó là kỷ niệm “chua chát” mà NSƯT Việt Hoàn cho tới bây giờ vẫn không bao giờ quên.

Theo lời kể của nam ca sĩ được mệnh danh “chàng Trương Chi của làng nhạc Việt” thì ngày đó anh mới chỉ là cậu học sinh cuối cấp THPT, nhưng rất mê tiếng hát Thanh Hoa và các ca khúc mà chị thể hiện. Một lần, nghe tin ca sĩ Thanh Hoa về quê mình – Thái Bình hát 7 đêm liền ở rạp Vĩnh Trà, cậu học trò nhỏ vô cùng háo hức. Có điều, vì nhà nghèo nên bố mẹ Việt Hoàn không có tiền cho anh mua vé vào xem.

Trăn trở mãi, Việt Hoàn cũng tìm ra cách trèo qua bức tường nhà vệ sinh của rạp để vào xem thần tượng của mình hát. Cứ như vậy, suốt 7 buổi biểu diễn của Thanh Hoa, anh đều cố gắng trèo tường vào nghe bằng được. Có lần vừa trèo qua được bức tường thì không may, anh ngã luôn vào… thùng phân ở dưới, đành phải kỳ cọ rửa lại sạch sẽ rồi mới dám vào xem.  

Việt Hoàn dành tình cảm trân quý đối với đàn chị - NSND Thanh Hoa

Nhắc đến đàn chị, Việt Hoàn quả quyết, thời đó Thanh Hoa “chạy sô” không kém gì các ngôi sao nhạc trẻ bây giờ, chỉ tiếc là thời đó âm nhạc chưa phát triển, cát-sê cho nghệ sĩ chỉ đủ ăn đủ sống, nếu không thì chị chắc phải giàu cỡ “khủng”. Đó là lý do khi sau đó có dịp tiếp cận, gặp gỡ với thần tượng, anh không khỏi ngạc nhiên vì “không nghĩ chị lại nghèo thế”.

Mối duyên nghệ thuật sau này cũng đưa đẩy anh không còn là khán giả của Thanh Hoa mà trở thành đồng nghiệp thân thiết của chị. Nam ca sĩ tâm sự, anh chưa bao giờ nghĩ một ngày nào đó mình lại đứng chung sân khấu, rồi gắn bó với thần tượng của mình ở cả ngoài cuộc sống.

Việt Hoàn chia sẻ, trong mắt anh thì “bà chị” Thanh Hoa đúng là một nghệ sĩ đích thực, thân thiện, hòa nhã, đam mê ca hát và luôn vì khán giả. Trong giới làm nghề, nữ nghệ sĩ tài hoa cũng có phong thái đúng “chất” đàn chị khi luôn sẵn lòng bảo ban và giúp đỡ những ca sĩ đàn em thuộc lớp thế hệ sau.

Cũng bởi sự chân chính đó ở chị mà Việt Hoàn tin rằng liveshow kỷ niệm 55 năm ca hát tới đây của chị diễn ra vào tối 17-11-2019 tại Nhà hát Âu Cơ, Hà Nội sẽ không còn một chỗ trống bởi nghệ thuật đích thực bao giờ cũng có chỗ đứng và được mọi người trân trọng.

Trong đêm liveshow này, Việt Hoàn cũng sẽ tham gia trình diễn cùng Thanh Hoa, bên cạnh nhiều tên tuổi nghệ sĩ khác như: NSƯT Đức Long, Tân Nhàn, Đinh Hiền Anh, Lô Thủy, Minh Thu, Huyền Trang, Thu Hà…

NSND Thanh Hoa

Nói thêm về thời kỳ đỉnh cao của NSND Thanh Hoa, NSƯT Hà Thủy kể, chị trưởng thành sau NSND Thanh Hoa 10 năm và từng chứng kiến có những giai đoạn một ngày đàn chị diễn tới gần chục “tăng”, nhiều hôm “tăng” cuối cùng là đã gần 1h sáng.

NSƯT Hà Thủy nói vui, thời đó mà cát-sê dành cho nghệ sĩ cao ngất ngưởng như bây giờ thì NSND Thanh Hoa phải mua được nhà ở dãy phố cổ dài nhất Hà Nội. Tuy nhiên đổi lại, NSND Thanh Hoa luôn nhận được rất nhiều đồ ăn từ khán giả gửi tặng, từ cơm nắm muối vừng, nước mắm, sấu ngâm muối, chanh muối…

Có điều chị “đắt sô” và bận diễn đến mức hầu như không có thời gian để ăn, mỗi ngày chỉ cầm hơi bằng hai bữa cháo xong lại lên đường để đi diễn tiếp. NSƯT Hà Thủy nói thêm, lúc bấy giờ, mỗi “tăng” hát, NSND Thanh Hoa đều hát không dưới 6 bài. Chị đứng hát ở trên sân khấu, ở phía dưới khán giả không ngừng vỗ tay hú hét. NSƯT Hà Thủy bảo, hiếm có nghệ sĩ nào yêu nghề một cách… vô lối và điên đảo như NSND Thanh Hoa.

NSND Thanh Hoa cùng người thân trong gia đình

Góp vui vào giai thoại về NSND Thanh Hoa, NSƯT Đức Long chia sẻ, anh ấn tượng mãi về sự say nghề của nữ nghệ sĩ này, nhất là việc ngoài 50 tuổi chị vẫn không ngại cắp sách đi học Đại học và rồi tới giờ 70 tuổi vẫn hát “ngon lành”.

Cũng theo NSƯT Đức Long, lần đầu tiên khi NSND Thanh Hoa làm album nhưng có đoạn thu mãi không được nên gọi điện nhờ anh tới giúp. Khi ấy, anh đang dạy ở trong trường liền chạy đến phòng thu xem thế nào và chứng kiến cảnh người chị đam mê nghệ thuật đến mức vì không thu được nên hai hàng nước mắt lưng tròng.

MC Thảo Vân – người sẽ cùng MC Nguyễn Hữu Chiến Thắng đảm nhận vai trò dẫn dắt đêm liveshow sắp tới của NSND Thanh Hoa thì gọi vui nữ nghệ sĩ này là “người đàn bà hát khỏe nhất Việt Nam” bởi “có mỗi một đoàn tàu (ca khúc “Tàu anh qua núi” – PV)  mà chị kéo hết từ năm này qua năm khác, đến năm 70 tuổi vẫn kéo, quá khỏe đi”.

Cũng theo lời kể của MC Thảo Vân, nhiều lần có dịp đi diễn chung với NSND Thanh Hoa, chị thấy rất ngạc nhiên vì dù diễn ở sân khấu lớn nhỏ như thế nào, NSND Thanh Hoa luôn đề nghị Ban tổ chức chuẩn bị cho mình một nhạc công chơi đàn Organ, lúc nào cũng muốn hát nhạc “sống” chứ không hát với nhạc thu sẵn ở đĩa và diễn ở đâu, chị cũng đến từ sớm để tập luyện, ghép nhạc rất chăm chỉ.

Ở nhiều điểm biểu diễn, nhạc công không khỏi lo lắng đến toát mồ hôi khi biết mình sẽ đệm đàn cho NSND Thanh Hoa. Có người vì lo quá, hoặc thiếu kinh nghiệm nên đệm chưa được tốt. Tuy nhiên, ở hoàn cảnh nào, NSND Thanh Hoa cũng vượt qua mà không một lời trách móc hay ca thán. Mặc dù sau đó khi cùng đoàn trở về, chị cũng tâm sự: “chết dở, nay đệm khó hát quá”.

Ở chị cho thấy sự cực kỳ nghiêm túc trong công việc. Trước khi hát mà thấy trẻ con nhốn nháo ở dưới thì bao giờ chị cũng nhẹ nhàng đề nghị Ban tổ chức ổn định trật tự xong mới hát, như thế thể hiện sự tôn trọng với khán giả. Tôi tin là trong liveshow tới của chị sẽ có những câu chuyện và nốt lặng để mọi người cùng chia sẻ” – MC Thảo Vân bày tỏ.

NSND Thanh Hoa và ông xã

Về phần NSND Thanh Hoa, chia sẻ về liveshow “Em vẫn như ngày xưa” kỷ niệm 55 năm ca hát của mình, chị xúc động tâm sự, có rất nhiều ca sĩ sẵn sàng hát trong chương trình tặng chị, có người còn tặng chị tiền để may áo dài đẹp mặc trong đêm diễn, người thì lại lo lắng chu đáo mọi thứ để có thể tổ chức sản xuất chương trình tốt nhất.

Đó là niềm hạnh phúc lớn lao mà sau chặng đường dài cống hiến cho nghệ thuật, chị nhận được từ những người đồng nghiệp thân thương. NSND Thanh Hoa tiết lộ, trong liveshow này, chị cũng sẽ gửi tặng khán giả một tiếc mục đặc biệt gắn kết 3 thế hệ giữa mình – con trai Tôn Thất Thái Sơn và cháu nội Tôn Nữ Nguyệt Vy. Tiết mục này cũng như các tiết mục khác trong đêm diễn sẽ có sự hỗ trợ của vũ đoàn Flowers mà cô con dâu chị đảm trách vai trò biên đạo.