• Cần cải cách nhanh hơn, mạnh hơn

  Cần cải cách nhanh hơn, mạnh hơn

  ANTĐ - Ngày 3-8, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) đã tổ chức hội thảo “Xây dựng chính sách cạnh tranh toàn diện cho Việt Nam”.

 • Giảm mạnh đói nghèo vùng nông thôn

  Giảm mạnh đói nghèo vùng nông thôn

  ANTĐ - Sáng 5-8, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) đã công bố báo cáo “Tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu và thay đổi trong nông thôn Việt Nam: Sự trỗi dậy của con rồng mới nổi”. 

 • Chưa mặn mà cải thiện môi trường kinh doanh

  Chưa mặn mà cải thiện môi trường kinh doanh

  ANTĐ -  Đó là nhận xét của ông Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) tại buổi tập huấn Thực thi Nghị quyết số 19/NQ-CP về cải thiện môi trường kinh doanh ở địa phương diễn ra ngày 30-7.

 • “Chấm điểm” tái cơ cấu

  “Chấm điểm” tái cơ cấu

  ANTĐ - Từ năm 2012 đến nay, mỗi năm hai lần, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức Diễn đàn Kinh tế mùa xuân và Diễn đàn Kinh tế mùa thu. Đây là nơi quy tụ nhiều chuyên gia đầu ngành thảo luận những vấn đề cốt lõi nhất của nền kinh tế vĩ mô. Diễn đàn Kinh tế mùa thu năm nay được Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức có chủ đề: “Tái cơ cấu nền kinh tế: Kỳ vọng chuyển biến mạnh mẽ và cơ bản”. 

 • Đưa 4 ngành công nghiệp ưu tiên thành chủ lực

  Đưa 4 ngành công nghiệp ưu tiên thành chủ lực

  ANTĐ - Sáng 25-9, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) đã công bố kế hoạch hành động đối với 4 ngành công nghiệp ưu tiên đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, gồm: điện tử; chế biến nông thủy sản; môi trường và tiết kiệm năng lượng; sản xuất ô tô và phụ tùng ô tô. 

 • Tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh

  Tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh

  ANTĐ - Sáng 4-6, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã tổ chức hội thảo “Cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh”. 

 • Khoan thư sức doanh nghiệp

  Khoan thư sức doanh nghiệp

  ANTĐ - “Tôi rất sốt ruột. Doanh nghiệp và người dân nộp thuế mà khó khăn quá. Tôi là người đứng đầu     Chính phủ xin lỗi nhân dân về việc đó”. Chủ trì hội nghị với cộng đồng doanh nghiệp, Thủ tướng Chính phủ bày tỏ và cam kết sẽ làm hết sức mình để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, tạo mọi thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh. Nộp thuế chỉ là khó khăn nhỏ trong hàng loạt vấn đề bức xúc của cộng đồng doanh nghiệp phản ánh với Chính phủ  trong hội nghị vừa diễn ra tại Hà Nội.

 • Đột phá ba trụ cột

  Đột phá ba trụ cột

  ANTĐ - Tổng cục Thống kê vừa công bố báo cáo tình hình kinh tế quý 1-2014, cho thấy GDP tăng trưởng 4,96% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức cao nhất so với 3 quý gần đây. Trong đó, khu vực công nghiệp và xây dựng tăng 4,69%, dịch vụ tăng 5,95%; nông, lâm, thủy sản tăng 2,37%. Một trong những yếu tố đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của cả nước là nhờ sự tăng mạnh mẽ của một số địa phương, nhất là bứt phá của khu vực doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Xu hướng phục hồi của nền kinh tế khá rõ nét, nhưng “sức khỏe” kinh tế vẫn còn nhiều vấn đề đáng lo ngại.

 • Quyết liệt làm bằng được

  Quyết liệt làm bằng được

  ANTĐ - Khí thế sôi nổi tái cơ cấu nền kinh tế ngay từ đầu năm, đã được Thủ tướng Chính phủ khẳng định quyết tâm: Phải làm bằng được kế hoạch cổ phần hóa đã phê duyệt. Lãnh đạo doanh nghiệp nào không thông, chần chừ thì mời làm việc khác, nhưng không bố trí làm cao hơn. Thủ tướng nhấn mạnh phải làm quyết liệt, đồng thời rà soát tiếp để bổ sung thêm số doanh nghiệp phải cổ phần hóa trong hai năm 2014-2015 theo tiêu chí mới. Giảm mạnh hơn nữa số doanh nghiệp Nhà nước nắm giữ 100% và giữ cổ phần chi phối.

 • Năm 2014: Sản xuất kinh doanh ấm dần

  Năm 2014: Sản xuất kinh doanh ấm dần

  ANTĐ - Dự báo trên được đưa ra tại diễn đàn “Các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp 2014” diễn ra sáng 7-1. Mặc dù vậy, các chuyên gia kinh tế cho rằng, doanh nghiệp cần thận trọng trong các quyết định kinh doanh.

 • Lợi nhuận và trách nhiệm

  Lợi nhuận và trách nhiệm

  ANTĐ - Theo định nghĩa của Ngân hàng Thế giới, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp là sự cam kết của doanh nghiệp đóng góp vào phát triển kinh tế bền vững thông qua những hoạt động nhằm nâng cao chất lượng đời sống của người lao động, cho cộng đồng và toàn xã hội. Điều đó không chỉ có lợi cho doanh nghiệp mà cho cả sự phát triển chung của xã hội. Theo kết quả nghiên cứu, phần lớn các doanh nghiệp chưa nhận thức đầy đủ ý nghĩa và ảnh hưởng của trách nhiệm xã hội đối với bản thân doanh nghiệp và nền kinh tế.     (Xem tiếp trang 4)

 • Khốn đốn vì thoái vốn

  Khốn đốn vì thoái vốn

  ANTĐ - Nền kinh tế vĩ mô đã có những dấu hiệu tốt lên, lạm phát đang ở mức kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng cả năm dự báo không quá 6,3%. Mục tiêu kiềm chế lạm phát thấp hơn so với năm ngoái là hoàn toàn khả thi. Sang năm 2014, nền kinh tế sẽ khởi sắc đôi chút, nhưng khó khăn của năm 2013 sẽ kéo sang năm 2014. Đây là nhận định được rút ra trong cuộc hội thảo “Kinh tế năm 2014-Bài học trong tiến trình phát triển doanh nghiệp” vừa diễn ra.

 • Niềm tin vào kinh tế

  Niềm tin vào kinh tế

  ANTĐ - Nền kinh tế năm 2013 sắp vượt qua chặng đường dài gian nan với nhiều thử thách cam go, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát và đang lấy đà phục hồi, bước sang năm 2014. Chính phủ đã nỗ lực điều hành quyết liệt, có những giải pháp đúng, năng động, kịp thời nên vừa giữ được kinh tế không chao đảo, biến động, vừa tạo được chuyển biến ở một số lĩnh vực khá rõ nét. Diễn đàn Đối tác phát triển Việt Nam, bước phát triển mới của Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà tài trợ cho Việt Nam không chú trọng đưa ra con số viện trợ mà tập trung đối thoại sâu sắc hơn, thực chất hơn chất lượng phát triển của nền kinh tế.

 • Giậm chân là tụt lại

  Giậm chân là tụt lại

  ANTĐ - Kể từ năm 2005, Việt Nam đã thực hiện được 21 cải cách, nhiều nhất trong khu vực Đông Á – Thái Bình Dương, nhưng xếp hạng môi trường kinh doanh vẫn không có nhiều cải thiện. Đó là báo cáo môi trường kinh doanh của Ngân hàng Thế giới vừa được công bố. Theo đó, dù đã có nhiều nỗ lực cải thiện, Việt Nam vẫn đứng thứ 99 về môi trường kinh doanh, bằng năm 2012 và thấp hơn một bậc so với năm 2011. Để duy trì năng lực cạnh tranh, nước ta cần làm nhiều hơn nữa, đặc biệt là cần áp dụng các thông lệ quốc tế tốt nhất trong các quy định về hoạt động của doanh nghiệp. 

 • Cần phải được “làm sạch”

  Cần phải được “làm sạch”

  ANTĐ - Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 6 của Quốc hội khóa XIII, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiến hành phiên họp thảo luận, xem xét một số vấn đề “nóng”. Từ nay đến cuối năm và sang năm 2014, thách thức và khó khăn chưa hết, Thủ tướng Chính phủ luôn khẳng định quan điểm của Chính phủ: không chạy theo tăng trưởng bằng mọi giá, có ổn định kinh tế vĩ mô là có tất cả. Đề án tổng thể tái cơ cấu nền kinh tế chính là nhằm mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô bền vững, lâu dài, sẽ là một trong hai nội dung trọng tâm của Quốc hội kỳ họp này. 

 • Cần kiên định nhất quán

  Cần kiên định nhất quán

  ANTĐ - Thời gian còn lại của năm 2013 chỉ còn đúng một phần tư chặng đường, nhưng theo quy luật, đây là thời gian lạm phát, tăng trưởng rất khó lường. Từ tháng 8 và tháng 9, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) đã tăng cao trở lại và có thể còn tiếp tục tăng cao vào những tháng cuối năm. Tốc độ tăng giá tiêu dùng cùng với giá vàng và USD luôn là mối quan tâm của người tiêu dùng, nhà sản xuất kinh doanh và các nhà hoạch định chính sách.

 • Khó cắt đứt lợi ích

  Khó cắt đứt lợi ích

  ANTĐ - Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 cho biết, do hiện còn những ý kiến khác nhau, nên bản Dự thảo được trình tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội với nội dung liên quan tới thành phần kinh tế, từ 3 phương án rút xuống còn 2. Phương án 1 là nền kinh tế thị trường định hướng XHCN với nhiều thành phần kinh tế, trong đó, kinh tế Nhà nước giữ vai trò chủ đạo. Phương án 2 là nền kinh tế thị trường XHCN với nhiều hình thức sở hữu, nhiều thành phần kinh tế.

 • Vượt khó... khó vượt

  Vượt khó... khó vượt

  ANTĐ - Luật Doanh nghiệp ra đời đã được 7 năm, với rất nhiều thay đổi trong nền kinh tế nên ngày càng bộc lộ nhiều bất cập, bất hợp lý, đòi hỏi phải sửa đổi, bổ sung để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp. Đặc biệt trong quá trình tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, việc tách bạch hay phân định chức năng quản lý Nhà nước và quản lý chủ sở hữu Nhà nước càng trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.