• Thắt hơi quá chặt

  Thắt hơi quá chặt

  ANTĐ - Báo cáo trước Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ tám về tình hình kinh tế xã hội năm 2014, Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn thách thức, mặc dù còn không ít hạn chế yếu kém, nhưng hầu hết các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại đã đạt được những kết quả tích cực. Đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện. Trong 14 chỉ tiêu kế hoạch năm 2014, dự báo có 13 chỉ tiêu đạt và vượt. 

 • Để bù vào tăng trưởng

  Để bù vào tăng trưởng

  ANTĐ - Hiện nay, nền kinh tế nước ta đã bắt đầu hồi phục nhưng tốc độ còn chậm. Trong bối cảnh không thể tăng trưởng bằng mở rộng đầu tư, Việt Nam cần thay đổi mô hình tăng trưởng. Không thể theo mô hình đầu tư rộng và dàn trải. Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia nhận định như vậy tại cuộc hội thảo “Triển vọng kinh tế Việt Nam đến năm 2025: Cơ hội và thách thức”. Các chuyên gia đều cho rằng nền kinh tế đã đến lúc cần có những thay đổi cơ bản phù hợp với yêu cầu phát triển mới.

 • “Nước rút” thu ngân sách

  “Nước rút” thu ngân sách

  ANTĐ - Trong phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Tài chính nhấn mạnh bối cảnh nền kinh tế đang phải đối mặt với một loạt khó khăn, đáng lo ngại hơn cả là tình hình “sức khỏe” doanh nghiệp. Các doanh nghiệp buộc phải giải thể hoặc ngừng hoạt động trong 9 tháng năm nay là 48.330 doanh nghiệp, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm 2013. Chủ tịch Quốc hội cho rằng cần phải chỉ rõ những yếu kém của nền kinh tế khi đánh giá về tình hình kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2014, kế hoạch năm 2015.

 • Không thể nói chung chung

  Không thể nói chung chung

  ANTĐ - Tập trung xử lý hiệu quả những hạn chế, yếu kém, khó khăn đang cản trở tăng trưởng kinh tế, cản trở sản xuất kinh doanh không thể nói chung chung, phải có biện pháp kịp thời. Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ sau khi đánh giá tình hình kinh tế 9 tháng năm nay. Kinh tế - xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực, đà tăng trưởng rõ nét và đồng đều hơn. Trong 15 chỉ tiêu được Quốc hội giao, có 13 chỉ tiêu có khả năng đạt và vượt 1 chỉ tiêu xấp xỉ đạt là giải quyết việc làm cho 1,6 triệu lao động và 1 chỉ tiêu chưa đạt là tỷ lệ lao động qua đào tạo chỉ khoảng 49% so với kế hoạch 51%.

 • Cần làm rõ trách nhiệm tái cơ cấu chậm

  Cần làm rõ trách nhiệm tái cơ cấu chậm

  ANTĐ - Ngày 1-10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thảo luận về kết quả giám sát việc thực hiện tái cơ cấu kinh tế trong lĩnh vực đầu tư công, doanh nghiệp Nhà nước và hệ thống ngân hàng.

 • “Chấm điểm” tái cơ cấu

  “Chấm điểm” tái cơ cấu

  ANTĐ - Từ năm 2012 đến nay, mỗi năm hai lần, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức Diễn đàn Kinh tế mùa xuân và Diễn đàn Kinh tế mùa thu. Đây là nơi quy tụ nhiều chuyên gia đầu ngành thảo luận những vấn đề cốt lõi nhất của nền kinh tế vĩ mô. Diễn đàn Kinh tế mùa thu năm nay được Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức có chủ đề: “Tái cơ cấu nền kinh tế: Kỳ vọng chuyển biến mạnh mẽ và cơ bản”. 

 • Phải minh bạch các lĩnh vực cấm đầu tư, kinh doanh

  Phải minh bạch các lĩnh vực cấm đầu tư, kinh doanh

  ANTĐ - Ngày 11-8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã nghe và cho ý kiến về một số vấn đề lớn còn có ý kiến khác nhau của 2 dự án: Luật Đầu tư (sửa đổi) và  Luật Doanh nghiệp  (sửa đổi). 


 • Trung Quốc vẫn khát tài nguyên

  Trung Quốc vẫn khát tài nguyên

  ANTĐ - Trung Quốc đang tiếp tục gia tăng các hoạt động được dư luận cho là nhằm “vơ vét” tài nguyên trên thế giới để “giải cơn khát tài nguyên” ngày càng trầm trọng của mình. 

 • Khi quyết sai, ai chịu?

  Khi quyết sai, ai chịu?

  ANTĐ - Đóng góp ý kiến với Ủy ban Kinh tế của Quốc hội về Luật Đầu tư và quản lý vốn Nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp, các đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, sử dụng vốn của Nhà nước cần có quy trình, phương thức quản lý rạch ròi cũng như quy định rõ về quyền hạn, trách nhiệm người ra quyết định và sử dụng đồng vốn. Cũng có ý kiến cho rằng, nhiều điều, khoản trong dự thảo Luật này còn mang nặng tư tưởng bao cấp, trong khi nền kinh tế đang vận hành theo cơ chế thị trường.

 • Không để bị động

  Không để bị động

  ANTĐ - Trước tình hình Biển Đông diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường, nhiều đại biểu Quốc hội đề xuất, cần có chính sách kinh tế linh hoạt với nhiều kịch bản khác nhau để ứng phó với tình hình. Có những dự án đã phê duyệt có thể dừng lại, chuyển sang dự án khác cần hơn, phục vụ mục tiêu kinh tế gắn với quốc phòng, bảo vệ chủ quyền. Tinh thần chủ động, linh hoạt này đã được  hàng chục ngân hàng thể hiện tại hội nghị triển khai nhiệm vụ hoạt động khối ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam.

 • Áp lực nợ công

  Áp lực nợ công

  ANTĐ - Trên đồng hồ đo nợ công toàn cầu The Global Debt Clock của tạp chí The Economist đã điểm nợ công của Việt Nam đến ngày 17-5 đã vượt con số 80 tỷ USD, với tổng dư nợ cả năm tăng 11%, chiếm 47,8% GDP. Tính trên dân số 90,652 triệu người, mỗi người Việt hiện đang gánh trên vai trung bình 899,64 USD, tương đương gần 20 triệu đồng/người.

 • Cảnh giác trước những luận điệu xấu

  Cảnh giác trước những luận điệu xấu

  ANTĐ - Thẩm tra đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH năm 2013, ông Nguyễn Văn Giàu - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết, trước tình hình phức tạp do việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép ở vùng biển Việt Nam, cần tuyên truyền vận động nhân dân nêu cao tinh thần yêu nước, cảnh giác với luận điệu xấu, không manh động, bị kẻ xấu lôi kéo có những hành động vi phạm pháp luật làm ảnh hưởng đến chính sách kêu gọi đầu tư và hình ảnh, uy tín của đất nước và nhân dân ta. 

 • Cải cách thể chế - Nhu cầu bức thiết

  Cải cách thể chế - Nhu cầu bức thiết

  ANTĐ - “Động lực phát triển mới từ cải cách thể chế” là chủ đề được Ủy ban Kinh tế của Quốc hội chọn cho Diễn đàn Kinh tế Mùa xuân sẽ diễn ra vào ngày 28 và 29-4 tới đây tại thành phố Hạ Long, Quảng Ninh. Một trong những nội dung sẽ được tập trung thảo luận là giải pháp để tháo gỡ những nút thắt thể chế đang cản trở sự vận động của các quy luật khách quan và phổ quát trong nền kinh tế thị trường. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Phúc cho rằng, đây là thời điểm thích hợp nhất để thúc đẩy mạnh mẽ quá trình cải cách thể chế tại Việt Nam. Và những kiến nghị từ diễn đàn sẽ là các hành động cụ thể góp phần gỡ các nút thắt thể chế.

 • Sức mua giảm thấp nhất trong vòng 13 năm qua

  Sức mua giảm thấp nhất trong vòng 13 năm qua

  ANTĐ - Tại hai đầu cầu kinh tế lớn của đất nước, tình trạng sức mua giảm thấp nhất trong 13 năm qua đã xuất hiện. Trong khi đó, dù thừa nhận lạm phát đang được kiểm soát tốt, nhưng một số chuyên gia kinh tế cho rằng CPI (Chỉ số giá tiêu dùng) tăng thấp thể hiện sức mua của nền kinh tế suy giảm. 

 • Truy đến cùng trách nhiệm

  Truy đến cùng trách nhiệm

  ANTĐ - Tại kỳ họp thứ 7 khai mạc vào ngày 20-5 tới, dự kiến Quốc hội sẽ thảo luận Luật Đầu tư công, chấm dứt gần một thập kỷ tình trạng đầu tư dàn trải, lãng phí và kém hiệu quả. Từ năm 2006, một dự thảo luật về đầu tư công đã được tính đến, nhưng vì nhiều lý do, trong đó quan trọng nhất là tư duy cát cứ của cán bộ, ngành và tư tưởng địa phương cục bộ, đầu tư công mang nặng cơ chế xin-cho, tiền nhà nước rót vào nhiều dự án, công trình thiếu hiệu quả… 

 • Nút thắt khó gỡ nhất

  Nút thắt khó gỡ nhất

  ANTĐ - Dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vốn Nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh đã tỏ rõ sự “ngập ngừng” cũng như còn nhiều khoảng trống để thực sự quản lý được doanh nghiệp Nhà nước. Dự thảo Luật này sẽ được Quốc hội thảo luận vào tháng 5, nhưng những vấn đề về chủ sở hữu, tính công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình vẫn còn nhiều vướng mắc. Đây cũng là nội dung được thảo luận tại cuộc hội thảo do Bộ Tài chính và Ngân hàng Thế giới tổ chức. 

 • Không thể “ôm” quá nhiều

  Không thể “ôm” quá nhiều

  ANTĐ - Chỉ trong gần ba tháng đầu năm đã diễn ra một số hội nghị, hội thảo bàn về kinh tế vĩ mô, tập trung vào một loạt vấn đề có ý nghĩa quyết định đối với mô hình tăng trưởng và phát triển kinh tế bền vững. Theo đó, lấy cạnh tranh làm động lực trong quá trình huy động và phân bổ các nguồn lực, giúp giải phóng sức sản xuất, đổi mới mô hình tăng trưởng và tái cơ cấu nền kinh tế. Sửa đổi Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Luật Phá sản… đã trở nên cấp thiết, không thể chần chừ, tạo một bước đột phá về pháp lý cũng như quản lý.

 • Không đơn giản thế

  Không đơn giản thế

  - Mỗi sáng ngồi nhâm nhi chén chè Thái, cứ tưởng nhịp sống, sự đời phẳng lặng như… dưới đáy chén này. Song, thực ra cuộc sống luôn sôi động, thay đổi. Cứ mỗi phút, mỗi giờ lại có bao nhiêu đứa trẻ ra đời và bao nhiêu người già về với cát bụi.