Uống rượu vừa phải làm giảm nguy cơ bệnh hen

ANTĐ - Theo các nhà nghiên cứu Đan Mạch sử dụng một lượng vừa phải đồ uống có còn có thể giảm nguy cơ bệnh hen.

Nghiên cứu, được trình bày tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Hô hấp châu Âu tại Amsterdam, cho thấy uống từ 1-6 đơn vị rượu/tuần có thể giảm nguy cơ bị bệnh này.

Nghiên cứu đã xem xét 19.349 cặp song sinh độ tuổi từ 12 đến 41. Tất cả những người tham gia hoàn thành bảng hỏi tại thời điểm bắt đầu và kết thúc nghiên cứu để so sánh mức độ sử dụng đồ uống có cồn với nguy cơ bị bệnh hen trong hơn 8 năm.

Kết quả cho thấy nguy cơ bị hen thấp nhất là ở nhóm sử dụng đồ uống có cồn ở mức vừa phải, dưới 4% những người uống 1-6 đơn vị rượu bia/tuần bị hen. Ngược lại, những người không bao giờ hoặc hiếm khi sử dụng đồ uống có cồn dễ bị hen hơn 40%, trong khi những người tiêu thụ nhiều rượu bia tăng 20% nguy cơ.

Các nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra mối liên quan giữa sử dụng quá nhiều đồ uống có cồn và bệnh hen, tuy nhiên đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy mối liên quan giữa lượng đồ uống có cồn và khởi phát bệnh hen ở người lớn trong thời gian dài.