Ước vọng trong ngày Độc lập

ANTĐ - Ngày Quốc khánh 2-9 là khoảnh khắc lắng lại cần thiết để chiêm nghiệm bằng chính tình cảm và lòng tự hào về giá trị thiêng liêng của từ: Độc lập, để rồi thấy được những tâm tư, khát vọng cũng như quyết tâm của mỗi người dân Việt Nam thể hiện ở những việc thường ngày đến những ước vọng lớn lao cho đất nước…

“Duy trì hòa bình ổn định ở Biển Đông”

Ước vọng trong ngày Độc lập ảnh 1

Để giữ vững độc lập, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ và các quyền lợi hợp pháp của đất nước trên biển, đồng thời tạo dựng môi trường hoà bình ổn định, phục vụ công cuộc phát triển kinh tế-xã hội đất nước, trong thời gian tới, trên cơ sở quán triệt đường lối đối ngoại được xác định tại Đại hội XI, chúng ta cần đẩy mạnh triển khai các phương hướng, nhiệm vụ cơ bản sau: Một là, tiếp tục kiên trì chủ trương giải quyết vấn đề Biển Đông bằng biện pháp hoà bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc (LHQ) về Luật Biển 1982, đồng thời tăng cường phát triển quan hệ hợp tác hữu nghị với các nước láng giềng. Trên tinh thần đó, ta cần đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin đối ngoại để cộng đồng quốc tế hiểu được lập trường chính nghĩa, nhất quán của Đảng và Nhà nước ta trong việc bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; quyền chủ quyền và quyền tài phán trong vùng đặc quyền kinh tế rộng 200 hải lý và thềm lục địa theo quy định của Công ước Luật Biển 1982 của LHQ. Hai là, tích cực, chủ động thúc đẩy đàm phán với các bên liên quan để giải quyết từng vấn đề cụ thể theo tinh thần dễ trước, khó sau, như đàm phán với Trung Quốc về phân định khu vực ngoài cửa Vịnh Bắc bộ và bàn bạc vấn đề hợp tác cùng phát triển ở khu vực này, đàm phán với Indonesia về phân định vùng đặc quyền kinh tế... Ba là, tích cực phối hợp với các nước ASEAN và Trung Quốc nghiêm chỉnh thực hiện Tuyên bố về ứng xử các bên ở Biển Đông (DOC), tiến tới xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), coi đây là một trong những biện pháp quan trọng nhằm duy trì hoà bình ổn định ở Biển Đông. 

Trong bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực, nhất là tình hình Biển Đông còn diễn biến phức tạp, thời gian tới, ngành Ngoại giao Việt Nam nói chung và những người trực tiếp làm công tác biên giới lãnh thổ nói riêng sẽ quán triệt phương châm “dĩ bất biến, ứng vạn biến”, vận dụng sáng tạo những bài học kinh nghiệm của các thế hệ đi trước để tiếp tục đóng góp nhiều hơn cho công tác đối ngoại, góp phần duy trì môi trường hoà bình ổn định để phát triển đất nước, giữ vững chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.
(Trích trả lời phỏng vấn nhân dịp Quốc khánh 2-9 và kỷ niệm 67 năm thành lập ngành Ngoại giao Việt Nam trên website của Bộ Ngoại giao)

Ước vọng trong ngày Độc lập ảnh 2

Làm chủ mỗi tấc đất, bầu trời, vùng biển

Một đất nước đều có chủ quyền trong cộng đồng thế giới, và quyền đó được đảm bảo bằng quyền toàn vẹn lãnh thổ, không ai được xâm phạm. Và để vươn ra và làm chủ mỗi tấc đất, bầu trời, bờ biển quê hương, cần sự nỗ lực của cả dân tộc để đưa nước ta trở thành một nước giàu, mạnh về mọi mặt. Chúng ta cần hết sức cảnh giác với những hành vi lũng đoạn, những nhức nhối về sự yếu kém của doanh nghiệp nhà nước, lạm phát và suy giảm kinh tế, cũng như càng không được phép quên đi những nguy cơ ngày một rõ nét hơn về độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ… Khát vọng lớn của toàn dân, toàn Đảng là hoàn thành mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh về một nước Việt Nam: “Độc lập - Tự do - Hạnh phúc”.

Cụ Nguyễn Đức San (Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng, trú tại phố Mai Anh Tuấn, Đống Đa, Hà Nội)

Làm chủ tương lai

Những ngày này, màu cờ Tổ quốc đỏ rực trên mọi trang nhật ký cá nhân của cộng đồng mạng. Đã từng là du học sinh, tôi vẫn không quên cảm giác khó tả khi rơi nước mắt trong buổi chào cờ đầu tiên trên đất khách. Tôi càng thấy tự hào khi Việt Nam đã phóng thành công 2 vệ tinh vào quỹ đạo, trong đó có vệ tinh Vinasat 2 với nhiều công sức của trí thức trẻ Việt Nam. Nhưng thanh niên Việt Nam còn phải phấn đấu nhiều hơn để làm chủ và sử dụng khoa học kỹ thuật tốt nhất cho những lĩnh vực còn yếu của chúng ta như máy nông nghiệp, vật liệu mới, công nghệ sinh học… Có thế, giới trẻ mới làm chủ được tương lai.

Anh Lê Việt Thắng (30 tuổi, cựu du học sinh Liên bang Nga, trú tại đường Giải Phóng, Hà Nội)

Những mong muốn thường nhật

Độc lập gắn liền với hạnh phúc. Với những người mẹ, những bà nội trợ trẻ như chúng tôi, hạnh phúc chỉ đơn giản là sự ổn định của giá cả hàng ngày, phù hợp với đồng lương. Quan trọng hơn nữa là những gia đình còn nhiều khó khăn như chúng tôi sớm được tiếp cận, mua và sử dụng những căn nhà xã hội - đúng giá trị thực của nó. Không kém quan trọng là con cái được học hành đàng hoàng, phụ huynh không phải thức trắng đêm xếp hàng xin học cho con mỗi mùa tuyển sinh… Thế  là đỡ bao nỗi lo hàng ngày rồi!

Chị Vi Thị Yến (29 tuổi, trú tại Cầu Giấy, Hà Nội)