• Tầm quan trọng của việc thực hiện quyền và tự do hàng hải ở Biển Đông

  Tầm quan trọng của việc thực hiện quyền và tự do hàng hải ở Biển Đông

  ANTD.VN - Tại cuộc họp tham vấn thường niên năm 2022, các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng hai nước Australia và Anh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các quốc gia có thể thực hiện các quyền và tự do hàng hải ở Biển Đông, phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, bao gồm quyền tự do hàng hải và hàng không.

 • Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

  Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

  ANTD.VN - Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên hợp quốc New York (Mỹ) và Geneva (Thụy Sĩ) đã vừa gửi Công hàm thông báo ứng cử của Đại sứ Nguyễn Hồng Thao vào Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC) nhiệm kỳ 2023 - 2027 đến Liên hợp quốc và các quốc gia, chính thức khởi động chiến dịch vận động tái tranh cử của thành viên Việt Nam vào cơ quan pháp lý quan trọng của Liên hợp quốc.

 • Việt Nam - Pháp nhất trí thúc đẩy hợp tác quốc phòng

  Việt Nam - Pháp nhất trí thúc đẩy hợp tác quốc phòng

  ANTD.VN - Sau lễ đón chính thức, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trần Đại Quang và Tổng thống Pháp Francois Hollande đã chứng kiến lễ ký kết nhiều văn bản quan trọng, với mục tiêu thúc đẩy hợp tác kinh tế hơn nữa. Tại buổi họp báo sau đó, hai bên khẳng định tôn trọng thượng tôn pháp luật trên biển và đại dương, tái khẳng định duy trì cam kết tự do hàng hải, hàng không, giải quyết hòa bình các tranh chấp, không sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực...

 • Nhật Bản tiếp tục cung cấp ODA ở mức cao cho Việt Nam

  Nhật Bản tiếp tục cung cấp ODA ở mức cao cho Việt Nam

  ANTĐ - Gặp gỡ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bên lề Hội nghị cấp cao ASEM 10, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế-xã hội thông qua việc cung cấp ODA ở mức cao, cũng như tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực của lực lượng thực thi pháp luật trên biển. 

 • Mỹ hoan nghênh việc Trung Quốc di dời giàn khoan Hải Dương-981

  Mỹ hoan nghênh việc Trung Quốc di dời giàn khoan Hải Dương-981

  ANTĐ -Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết Washington hoan nghênh việc Trung Quốc di dời giàn khoan Hải Dương-981, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu các bên có yêu sách phải làm rõ các tuyên bố chủ quyền của mình theo luât pháp quốc tế.

 • Tìm hiểu về luật biển Việt Nam và quốc tế - Phần II

  Tìm hiểu về luật biển Việt Nam và quốc tế - Phần II

  ANTĐ - Trong chuyên mục GĐPL tuần trước chúng ta cùng tìm hiểu những kiến thức chung về Luật biển Việt Nam. Trong chuyên mục GĐPL tuần này, mời quý vị và các bạn cùng nghe những phân tích của khách mời trong chương trình về vi phạm của Trung Quốc đối với chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam và các quy định của luật quốc tế.

 • Thủ tướng yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và tàu, đàm phán tranh chấp bất đồng

  Thủ tướng yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và tàu, đàm phán tranh chấp bất đồng

  ANTĐ - Tiếp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì nhân dịp sang Việt Nam hôm qua 18-6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và tàu ra khỏi vùng biển của Việt Nam; cùng đàm phán giải quyết các tranh chấp bất đồng bằng các biện pháp hòa bình; đồng thời đề nghị hai bên cần kiểm soát tình hình, không để xảy ra xung đột.

 • So sánh Luật Biển quốc tế và Luật Biển Việt Nam thế nào?

  So sánh Luật Biển quốc tế và Luật Biển Việt Nam thế nào?

  ANTĐ - Luật Biển Việt Nam được ban hành là sự kiện pháp lý rất cần thiết và quan trọng của quy trình xây dựng luật pháp của Nhà nước Việt Nam trong mối liên quan với các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết hoặc tham gia.

 • Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)

  Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)

  ANTĐ - Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (gọi tắt theo tiếng Anh là DOC) được Ngoại trưởng các nước ASEAN và Trung Quốc ký ngày 4-11-2002 tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 8 ở Phnompenh (Campuchia). Đây là văn kiện chung đầu tiên giữa ASEAN và Trung Quốc, trực tiếp liên quan vấn đề Biển Đông. 

 • Biểu thị tinh thần yêu nước bằng hành động cụ thể

  Biểu thị tinh thần yêu nước bằng hành động cụ thể

  ANTĐ - Trước việc Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981, đưa các tàu quân sự vào vùng thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Hội Mỹ thuật Việt Nam đã ra tuyên bố phản đối hành động sai trái này. 

 • “Chúng ta kiên quyết, nhưng không nóng vội”

  “Chúng ta kiên quyết, nhưng không nóng vội”

  ANTĐ - Ngày 22-5, trao đổi xung quanh vấn đề Biển Đông, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Trần Văn Hằng cho biết, chúng ta phải cương quyết nhưng cũng phải rất thận trọng, nếu không có thể sẽ gây ra những bức xúc không cần thiết. 

 • Phối hợp hành động và xây dựng lòng tin ở châu Á

  Phối hợp hành động và xây dựng lòng tin ở châu Á

  ANTĐ - Ngày 21-5, tại Thượng Hải, Trung Quốc, đã diễn ra Hội nghị cấp cao lần thứ tư về Phối hợp hành động và Các biện pháp xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA). Tham dự Hội nghị có nhiều lãnh đạo cấp cao đại diện của 26 nước thành viên, nhiều nước và tổ chức quốc tế là quan sát viên và khách mời của CICA. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị.