• ASEAN khẳng định lập trường 6 điểm

  ASEAN khẳng định lập trường 6 điểm

  ANTĐ - Về việc gần đây có xảy ra va chạm giữa các tàu cá của một số nước thành viên ASEAN với phía Trung Quốc, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh cho rằng “đây là một phần của vấn đề Biển Đông, có tranh chấp không chỉ giữa một nước với Trung Quốc mà nhiều khi là nhiều nước ASEAN với Trung Quốc”. 

 • Một nhà ngoại giao Việt Nam được vận động tranh cử vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

  Một nhà ngoại giao Việt Nam được vận động tranh cử vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

  ANTĐ - Chiến dịch vận động cho Phó Giáo sư, Tiến sỹ, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao ứng cử vào Ủy ban Luật pháp quốc tế vừa chính thức được khởi động sau khi Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại Thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva (Thụy Sĩ) gửi công hàm giới thiệu ông tới phái đoàn các nước. 

 • Cấp giấy phép lái xe quốc tế từ 2015

  Cấp giấy phép lái xe quốc tế từ 2015

  ANTĐ - Theo Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT), từ đầu năm 2015, sẽ triển khai cấp giấy phép lái xe (GPLX) quốc tế. Hiện tại, thông tư hướng dẫn các thủ tục chi tiết cho việc này đang được xây dựng. 

 • Cần thiết, phù hợp với xu hướng chung

  Cần thiết, phù hợp với xu hướng chung

  ANTĐ - Về cơ bản, những quy định trong Công ước của Liên hợp quốc về chống tra tấn và các hình thức đối xử, hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hay hạ nhục con người mà Quốc hội đang xem xét cơ bản tương thích với pháp luật Việt Nam. 

 • Công ước thể hiện tính nhân văn

  Công ước thể hiện tính nhân văn

  ANTĐ - Việt Nam đang trong xu thế mở cửa ra thế giới và hội nhập. Những vấn đề gì cộng đồng quốc tế thực hiện, chúng ta cũng cần tham gia. 

 • Quốc hội xem xét phê chuẩn 2 công ước quan trọng

  Quốc hội xem xét phê chuẩn 2 công ước quan trọng

  ANTĐ - Trong buổi làm việc ngày 23-10, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trình bày trước Quốc hội 2 tờ trình về phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về quyền của người khuyết tật và Công ước của Liên hợp quốc về chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người.

 • Nhật Bản tiếp tục cung cấp ODA ở mức cao cho Việt Nam

  Nhật Bản tiếp tục cung cấp ODA ở mức cao cho Việt Nam

  ANTĐ - Gặp gỡ Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bên lề Hội nghị cấp cao ASEM 10, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế-xã hội thông qua việc cung cấp ODA ở mức cao, cũng như tiếp tục hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực của lực lượng thực thi pháp luật trên biển. 

 • Tập huấn về phòng chống tham nhũng và tội phạm xuyên quốc gia

  Tập huấn về phòng chống tham nhũng và tội phạm xuyên quốc gia

  ANTĐ - Ngày 18-7, CATP Hà Nội tổ chức hội nghị trực tuyến, tập huấn chuyên sâu Luật Phòng chống tham nhũng; Công ước của Liên hợp quốc về chống tham nhũng và Công ước chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia. Thiếu tướng, GS.TS Nguyễn Ngọc Anh – Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Công an đã trình bày các nội dung tập huấn quan trọng này.

 • ASEAN theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến trên biển Đông

  ASEAN theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến trên biển Đông

  ANTĐ - Bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc vẫn tiếp tục mưu đồ làm thay đổi hiện trạng ở biển Đông. Theo dư luận quốc tế, hành động đó là phi lý và hoàn toàn không thể chấp nhận được bởi nó đi ngược lại luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về luật biển năm 1982 mà Trung Quốc là một bên tham gia. 

 • Thủ tướng yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và tàu, đàm phán tranh chấp bất đồng

  Thủ tướng yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và tàu, đàm phán tranh chấp bất đồng

  ANTĐ - Tiếp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì nhân dịp sang Việt Nam hôm qua 18-6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và tàu ra khỏi vùng biển của Việt Nam; cùng đàm phán giải quyết các tranh chấp bất đồng bằng các biện pháp hòa bình; đồng thời đề nghị hai bên cần kiểm soát tình hình, không để xảy ra xung đột.

 • Cách nào chống ngược đãi người cao tuổi?

  Cách nào chống ngược đãi người cao tuổi?

  ANTĐ - Ngày 16-6, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị Thúc đẩy quyền của người cao tuổi nhân ngày Thế giới Chống ngược đãi Người cao tuổi. Đây là lần đầu tiên hội nghị được tổ chức nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức về Ngược đãi người cao tuổi thực trạng và các khuyến nghị.

 • Việt Nam sắp phê chuẩn Công ước chống tra tấn

  Việt Nam sắp phê chuẩn Công ước chống tra tấn

  ANTĐ - Ngày 6-6, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao với sự hỗ trợ của Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) đã tổ chức Hội thảo quốc tế “Công ước chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người”. Với sự tham gia của nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế, hội thảo nhằm giới thiệu nội dung của Công ước chống tra tấn, nghĩa vụ của các quốc gia thành viên và công tác chuẩn bị phê chuẩn Công ước của Việt Nam.

 • So sánh Luật Biển quốc tế và Luật Biển Việt Nam thế nào?

  So sánh Luật Biển quốc tế và Luật Biển Việt Nam thế nào?

  ANTĐ - Luật Biển Việt Nam được ban hành là sự kiện pháp lý rất cần thiết và quan trọng của quy trình xây dựng luật pháp của Nhà nước Việt Nam trong mối liên quan với các điều ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết hoặc tham gia.

 • Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)

  Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)

  ANTĐ - Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (gọi tắt theo tiếng Anh là DOC) được Ngoại trưởng các nước ASEAN và Trung Quốc ký ngày 4-11-2002 tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 8 ở Phnompenh (Campuchia). Đây là văn kiện chung đầu tiên giữa ASEAN và Trung Quốc, trực tiếp liên quan vấn đề Biển Đông.