• Hàng Việt ngày càng được đánh giá cao

  Hàng Việt ngày càng được đánh giá cao

  ANTĐ - Đó là đánh giá của Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương) tại hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", diễn ra sáng nay (3-7).

 • Phải làm từ bây giờ

  Phải làm từ bây giờ

  ANTĐ - Một câu hỏi không mới được đặt ra: Vì sao chúng ta vẫn nhập siêu từ Trung Quốc. Câu trả lời thật đơn giản, vì giá rẻ nên hàng hóa Trung Quốc được nhiều người tiêu dùng, nhất là người thu nhập thấp ưa chuộng. Nguyên phụ liệu được nhập khẩu nhiều cũng vì giá rẻ, trong khi nước ta chưa có ngành công nghiệp phụ trợ đủ mạnh. Máy móc thiết bị giá rẻ của Trung Quốc được nhiều doanh nghiệp trong nước lựa chọn, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ do năng lực tài chính hạn chế. Chưa kể các doanh nghiệp Trung Quốc trúng thầu hầu hết các công trình năng lượng, khai khoáng, luyện kim, xi măng.

 • Giao thương Việt - Trung vẫn bình thường

  Giao thương Việt - Trung vẫn bình thường

  ANTĐ - Ngày 2-6, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, quan hệ thương mại giữa Việt Nam với Trung Quốc vẫn diễn ra bình thường. Về việc Việt Nam nhập siêu từ Trung Quốc, Bộ Công Thương đã nhiều lần đề cập đến tình trạng này và có biện pháp khắc phục. Hiện có 2 cách để giảm nhập siêu từ Trung Quốc. 

 • Bị xử lý ra sao?

  Bị xử lý ra sao?

  ANTĐ - Tại hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách, một số ý kiến nhấn mạnh, phải thông qua Luật Đầu tư công để củng cố lòng tin của nhân dân vào chủ trương, chính sách của Nhà nước đã bị xói mòn trong lĩnh vực đầu tư công. Cần có chế tài với người quyết định chủ trương đầu tư sai, bởi đây là cái gốc của lãng phí, tham nhũng, kém hiệu quả. Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, quyết định chủ trương đầu tư và quyết định dự án đầu tư là hai việc khác nhau, cần quy định minh bạch. Tiêu chí để đưa ra Quốc hội, HĐND cấp tỉnh quyết định đầu tư cần quy định rõ trong luật.

 • 23 doanh nghiệp thỏa thuận dùng sản phẩm của nhau

  23 doanh nghiệp thỏa thuận dùng sản phẩm của nhau

  ANTĐ - Báo cáo của Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương tại lễ sơ kết 4 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” vừa diễn ra cho biết, tính đến nay, có 23/32 tập đoàn, tổng công ty, ngân hàng, đơn vị trong khối đã thực hiện liên doanh, liên kết thông qua các hợp đồng, biên bản thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm sử dụng sản phẩm, dịch vụ của nhau. 

 • Không hạ giá, ô tô Việt Nam khó cạnh tranh

  Không hạ giá, ô tô Việt Nam khó cạnh tranh

  ANTĐ - Theo lộ trình gia nhập AFTA, đến năm 2018, thuế nhập khẩu ô tô về mức 0%, xe ngoại sẽ tràn vào Việt Nam, gây khó khăn cho ngành công nghiệp ô tô trong nước. Không còn cách nào khác, ngành công nghiệp ô tô của Việt Nam buộc phải phát triển bằng cách tăng tỷ lệ nội địa hóa, cắt giảm chi phí và hạ giá thành sản phẩm nhằm tăng sức cạnh tranh.

 • Hàng dệt may xuất khẩu được hưởng thuế 0%

  Hàng dệt may xuất khẩu được hưởng thuế 0%

  ANTĐ - Vòng đàm phán thứ 15 Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang vào giai đoạn nước rút. Các doanh nghiệp dệt may xuất khẩu Việt Nam kỳ vọng sẽ được hưởng thuế suất ưu đãi 0% khi vào các thị trường là đối tác tham gia hiệp định. 

 • Công nghiệp phụ trợ chậm phát triển

  Công nghiệp phụ trợ chậm phát triển

  ANTĐ - Được kỳ vọng sẽ làm thay đổi bộ mặt của ngành công nghiệp Việt Nam nhưng công nghiệp phụ trợ vẫn ì ạch, chậm phát triển mặc dù Chính phủ có nhiều chính sách ưu tiên. Khả năng đáp ứng của ngành công nghiệp phụ trợ còn rất hạn chế, nhất là việc sản xuất linh kiện, phụ kiện đòi hỏi tính chính xác cao.

 • Thách thức lớn cho xuất khẩu năm 2013

  Thách thức lớn cho xuất khẩu năm 2013

  ANTĐ - Tiếp tục đưa ra kế hoạch tăng trưởng xuất khẩu năm 2013 là 10% so với năm ngoái, nhưng các chuyên gia kinh tế cho rằng, thách thức cho hoạt động xuất khẩu của Việt Nam ngày càng lớn.

 • Dùng hàng Việt không phải vì hô hào

  Dùng hàng Việt không phải vì hô hào

  ANTĐ - Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải đã khẳng định như vậy tại hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” mới đây. Và để người Việt dùng hàng Việt thì cần có quá trình, trong đó các doanh nghiệp phải chủ động đổi mới, cầu thị.

 • Vỏ đỏ, ruột thì xanh

  Vỏ đỏ, ruột thì xanh

  ANTĐ - Mấy năm gần đây, các cơ quan quản lý Nhà nước cũng như các phương tiện truyền thông hầu như không còn mấy hào hứng thông báo, đưa tin những dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), “hoành tráng” với số tiền đầu tư hàng chục tỷ USD. Thay vào đó, là những dự án hết sức khiêm tốn, vốn “còi cọc”. Trong cả 6 tháng đầu năm nay, ước tính tổng vốn FDI cả nước chỉ đạt có 6,4 tỷ USD, giảm hơn 27% so với cùng kỳ năm trước. Vốn FDI giảm cả về số lượng dự án lẫn vốn đăng ký tới âm 25%. “Quả bóng” FDI phải chăng đang xẹp dần?