Trương Ngọc Ánh cùng Nick Út đấu giá bức ảnh “Em bé Napalm”

ANTĐ - Tối 11-6 tại Hà Nội, Trương Ngọc Ánh với tư cách giám đốc truyền thông của quỹ từ thiện ”Hiểu về trái tim” đã cùng Nick Út - tác giả bức ảnh đạt giải Pulitzer “Em bé Napalm”, tổ chức đấu giá bức ảnh này để gây quỹ giúp đỡ trẻ em bất hạnh.

 Bức ảnh được bán đấu giá trong khuôn khổ chuỗi sự kiện triển lãm ảnh tại Việt Nam của hãng Thông tấn AP (Mỹ). Trước đó, người đẹp “Hương Ga” và Nick Út đã có buổi bán đấu giá thành công bức ảnh “Em bé Napalm” tại TPHCM vào tối 8-6 vừa qua.

Bức ảnh “Em bé Napalm” được Nick Út chụp vào ngày 8-6-1972 trên quốc lộ gần Trảng Bàng, cách Sài Gòn khoảng 40 cây số về phía Tây Bắc, ghi lại khoảnh khắc cô bé Phan Thị Kim Phúc khi ấy mới 9 tuổi bị trúng bim Napalm, cháy sém da thịt đang gào khóc chạy. Bức ảnh lúc đầu được lấy tên là “Chạy khỏi vụ tấn công bom Napalm”.

Ngay sau khi chụp lại khoảnh khắc này, Nick Út kể ông đã bỏ máy ảnh xuống và đưa Kim Phúc đến một trạm xá ở Củ Chi, nơi mà đội ngũ y bác sĩ đã cứu sống cô bé. Ông được xem như vị ân nhân lớn nhất đã giúp Kim Phúc thoát khỏi cái chết. Hiện giờ Kim Phúc đang sinh sống ở Toronto, Canada và Nick Út chia sẻ ông vẫn thường xuyên liên lạc với cô.

Bức ảnh này từng đạt giải Pulitzer và in trên trang nhất các báo trên toàn thế giới như bức thông điệp vô cùng giá trị về cuộc chiến tranh vô nghĩa tại Việt Nam.

“Em bé Napalm” cũng được xem là một trong những bức ảnh nổi tiếng nhất về chiến tranh, đánh thức lương tri của nhân loại về sự tàn ác và vô nghĩa của chiến tranh. Sau này bức ảnh “Em bé Napalm” đã được đăng trên hàng nghìn tờ báo và được nhắc đi nhắc lại vài chục năm sau mỗi khi người ta lần giở lại lịch sử, xem xét và rút ra bài học từ cuộc chiến tranh phi nhân này.

Đến với hoạt động gây quỹ từ thiện lần này, Nick Út với vai trò đại diện của quỹ “Hiểu về trái tim”. Ông từng làm cho hãng AP tại Tokyo, Hàn Quốc và Hà Nội, Hiện ông đang làm cho AP tại Los Angeles nơi ông cùng gia đình và hai con đang sinh sống. Ông chia sẻ sẽ tiếp tục đồng hành cùng quỹ “Hiểu về trái tim” giúp đỡ trẻ em nghèo bất hạnh tại Việt Nam.

Với vai trò Giám đốc truyền thông của quỹ, người đẹp Trương Ngọc Ánh cho biết cô đã có dịp tiếp xúc và trò chuyện cùng Nick Út và hiểu được phần nào những gì đã diễn ra vào thời điểm khốc liệt của chiến tranh khi ông ghi lại khoảnh khắc ảnh “Em bé Napalm”. Nữ diễn viên “Hương Ga” chia sẻ cô muốn việc đấu giá bức ảnh này cũng là dịp nhắc mọi người trân trọng cuộc sống hòa bình và thanh bình hiện tại, đồng thời cùng nhau chung tay để giúp đỡ các mảnh đời bất hạnh. Đấy cũng là lý do cô nhận lời đồng hành cùng quỹ này trong năm 2015.

Trương Ngọc Ánh cũng cho biết, cũng trong buổi bán đấu giá bức ảnh "Em bé Napalm", cô cũng rất may mắn được trò chuyện cùng ông Gary Pruitt - Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Hãng thông tấn AP. Ông đã có lời mời chị cùng diễn viên Chi Bảo tham gia một số hoạt động của hãng trong thời gian sắp tới.

Một vài hình ảnh của Trương Ngọc Ánh tại buổi bán đấu giá bức ảnh "Em bé Napalm" tại Hà Nội: