"Trung thu: Sức sống đồ chơi dân gian" tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trong hai ngày 3 và ngày 4/9/2022, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức chương trình “Trung thu: Sức sống đồ chơi dân gian” với sự tham gia của các nghệ nhân dân gian đã nhiều năm gắn bó, bảo tồn đồ chơi truyền thống cùng bảo tàng.

Chương trình đem đến những trải nghiệm văn hóa thú vị qua các hoạt động gắn với chủ đề Tết Trung thu. Các bạn nhỏ được nghệ nhân hướng dẫn làm những món đồ chơi truyền thống như đèn ông sao, đèn con thỏ, mặt nạ giấy bồi, diều rô...

Du khách có cơ hội thưởng thức những màn múa lân sư sôi động và trải nghiệm thử tài múa lân của các em nhỏ. Những em nhỏ thích khám phá ẩm thực được làm thử bánh dẻo, giã cốm theo kỹ thuật dân gian.

"Trung thu: Sức sống đồ chơi dân gian" tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam ảnh 1

Các bạn nhỏ thi nhảy bao bố

Bên cạnh đó, công chúng có cơ hội chơi một số trò chơi truyền thống như: Nhảy dây, kéo co, đi cà kheo, đi goòng, ô ăn quan... Đặc biệt, công chúng còn có cơ hội khám phá Tết Trung thu của Việt Nam và Hàn Quốc thông qua bàn thờ và mâm cỗ Trung Thu.

Tại góc trưng bày này du khách được tìm hiểu những nét tương đồng và khác biệt trong Tết Trung thu của Việt Nam và Hàn Quốc. Các thông tin về ý nghĩa trong cách bày biện lễ vật trên bàn thờ của mỗi quốc gia sẽ đem lại những kiến thức thú vị cho công chúng.

Ngoài ra, các em nhỏ ưa thích sáng tạo có cơ hội tự tay làm một số đồ chơi dân gian gắn với tìm hiểu các kiến thức khoa học. Những bức tranh về chủ đề trung thu được ghép từ những nguyên liệu tái chế cũng sẽ là một hoạt động thú vị mang ý nghĩa bảo vệ môi trường dành cho các bạn trẻ trong chương trình này.

"Trung thu: Sức sống đồ chơi dân gian" tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam ảnh 2

Nghệ nhân Nguyễn Văn Quyền hướng dẫn các em nhỏ vận hành đèn kéo quân

Trung thu năm nay, Bảo tàng tổ chức các hoạt động làm đồ chơi dân gian không chỉ nhằm giới thiệu đến công chúng vẻ đẹp, ý nghĩa của các món đồ chơi mà còn muốn kể các các câu chuyện ẩn sau đó gắn với từng nghệ nhân. Các nghệ nhân đa số đã gắn bó với bảo tàng trên dưới 20 năm.

Bảo tàng đã cùng nghệ nhân chứng kiến nguy cơ biến mất của nhiều món đồ chơi và cũng cùng nghệ nhân khôi phục, duy trì, phát triển một số đồ chơi dân gian trong những năm qua. Mỗi món đồ chơi được gìn giữ đến ngày hôm nay đều gắn với những câu chuyện truyền nghề, giữ nghề của từng nghệ nhân.

Các câu chuyện này sẽ được chính các nghệ nhân chia sẻ thông qua hoạt động trình diễn, hướng dẫn du khách tham gia trải nghiệm. Thông qua hoạt động này, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam mong muốn, công chúng hiểu thêm về sức sống của các đồ chơi dân gian được duy trì bởi sự đam mê giữ nghề, truyền nghề, lan tỏa vẻ đẹp của đồ chơi đến thế hệ trẻ trong bối cảnh hội nhập quốc tế.