Trịnh Công Sơn: Bữa tiệc điện ảnh, âm nhạc và tình yêu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bộ đôi phim điện ảnh “Trịnh Công Sơn” và “Em và Trịnh” do Phan Gia Nhật Linh đạo diễn, Galayxy sản xuất, quy tụ dàn diễn viên cực kỳ hùng hậu gồm Trần Lực, Avin Lu, Akari Nakatani, Bùi Lan Hương, Hoàng Hà, Lan Thy, Nhật Linh, Phạm Quỳnh Anh, Chiều Xuân… là tâm điểm tại rạp chiếu tháng 6 này.

“Vậy… bây giờ chúng ta bắt đầu từ đâu?” - Michiko, cô sinh viên Nhật Bản hỏi Trịnh Công Sơn sau khi 2 người gặp nhau ở Nhà Việt Nam tại Paris (Pháp) năm 1989. Từ đó, bộ phim bắt đầu tái hiện lại thời thanh xuân, những cung bậc tình yêu, hé lộ nguồn gốc những sáng tác của Trịnh Công Sơn mà hầu hết đều nổi tiếng và bất hủ.

Chuyến xe âm nhạc ngược thời gian

Dù có khác nhau về thời lượng, dựng phim và chủ đề chính, song 2 phiên bản “Trịnh Công Sơn” (95 phút) và “Em và Trịnh” (135 phút) nhìn chung là phim tiểu sử nhân vật âm nhạc (music biopic) không xa lạ trên thế giới, nhưng là lần đầu tiên tại Việt Nam. Xem phim, khán giả hoàn toàn cảm nhận được những thử thách mà nhà làm phim đối diện để thực hiện được tác phẩm công phu này.

“Em và Trịnh” quy tụ 40 diễn viên nòng cốt

“Em và Trịnh” quy tụ 40 diễn viên nòng cốt

“Trịnh Công Sơn” là bản phim khắc họa chân dung Trịnh Công Sơn từ một chàng thư sinh hiền lành (Avin Lu đóng) trở thành nhạc sĩ viết tình ca với gia tài sáng tác hàng trăm ca khúc về tình yêu lãng mạn, thiết tha vượt lên mọi tan vỡ, khổ đau lẫn ca khúc sâu sắc chứa nhiều triết lý về thân phận con người, trăn trở với đồng loại, ngợi ca hòa bình. Niềm cảm hứng và nhiệt huyết tuổi trẻ của người nhạc sĩ gốc Huế, lưu lạc đến Bảo Lộc dạy học, gặp gỡ Khánh Ly tại Đà Lạt rồi sống ở Sài Gòn - TP.HCM qua nhiều giai đoạn lịch sử của đất nước được miêu tả nhằm khắc họa con người, mối quan tâm và lập trường sáng tác của nhạc sĩ. “Trịnh Công Sơn” dừng lại ở đêm nhạc ra mắt Lệ Mai/Khánh Ly ở Sài Gòn và ngay sau đó lại hé lộ nàng thơ mới sau năm 1975 của ông là Hồng Nhung “Bống bồng ơi”.

Đoàn làm phim “Trịnh Công Sơn” ra mắt tại Hà Nội

Đoàn làm phim “Trịnh Công Sơn” ra mắt tại Hà Nội

Tình yêu cứu rỗi và thăng hoa

Trong khi đó, “Em và Trịnh” là phiên bản hấp dẫn bởi tái hiện cả hành trình ngược dòng thời gian, khám phá tuổi thanh xuân và tình yêu của người nhạc sĩ tài hoa với các “nàng thơ” gắn liền cuộc đời, sự nghiệp sáng tác của ông. Đó là Thanh Thúy - cô ca sĩ hát “Ướt mi” nổi tiếng, Bích Diễm - người khiến họ Trịnh rung động đầu đời và viết nên bản “Diễm xưa” mưa bay, Dao Ánh - người mà nhạc sĩ thương yêu đến mức viết 301 bức thư tình, Khánh Ly - giọng hát tri âm tri kỷ kể từ cuộc gặp định mệnh tại Đà Lạt năm 1964 cho đến khi cùng biểu diễn tại Quán Văn ở đô thị phồn hoa miền Nam về sau.

“Em và Trịnh” là bộ phim lãng mạn, mở ra một không gian nhạc Trịnh đầy hấp dẫn kể từ khi nhạc sĩ là một chàng trai chơi trong nhóm bạn Ngô Kha, Bửu Ý, Định Công, Văn Đỗ cho đến khi đã là một tác giả luống tuổi nổi tiếng (Trần Lực đóng). Cô gái Nhật Bản Michiko (Akari Nakatani đóng) tìm hiểu để làm luận án nghiên cứu về âm nhạc Trịnh rồi đem lòng yêu nhạc sĩ tài hoa này. Nhưng cũng chính Michiko là người hỏi Trịnh Công Sơn: “Vì sao anh chưa bao giờ cưới vợ?”. Trong phim, người nhạc sĩ nổi danh nhưng vẫn cô đơn lẻ bóng không trả lời trực tiếp câu hỏi này, song có một trường đoạn, họ Trịnh tâm sự với khán giả rằng: “Người phụ nữ tôi yêu nhất là mẹ của mình”. Sau đó đích thân ông hát bản “Huyền thoại mẹ” vốn được rất nhiều người yêu thích.