Triển lãm 'Di sản nghệ thuật Iran, cái nôi của nền văn minh'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Triển lãm “Di sản nghệ thuật Iran, cái nôi của nền văn minh” do Đại sứ quán nước Cộng hòa Hồi giáo Iran phối hợp với Tổ chức Văn hóa và Quan hệ Hồi giáo Iran và Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức từ ngày 13 đến ngày 31/ 7/ 2022 tại Tòa Cánh diều, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

Ngày 13/7, tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã khai mạc Triển lãm “Di sản nghệ thuật Iran - Cái nôi của nền văn minh” do Đại sứ quán Iran tại Hà Nội phối hợp với Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức.

Phát biểu tại buổi lễ, Ngài Ali Akbar Nazari, Đại sứ nước Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam cho biết: Triển lãm dự kiến mang đến cho tất cả khách tham quan hiểu biết rõ hơn về sự rực rỡ của di sản nghệ thuật Iran, cái nôi của nền văn minh, lịch sử lâu đời và sự phong phú của văn hóa truyền thống Iran cũng như thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa Iran và Việt Nam.

Ngài Ali Akbar Nazari, Đại sứ nước Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam phát biểu tại lễ khai mạc diễn ra ngày 13/7. ảnh 1

Ngài Ali Akbar Nazari, Đại sứ nước Cộng hòa Hồi giáo Iran tại Việt Nam phát biểu tại lễ khai mạc diễn ra ngày 13/7.

Đây là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm đưa những người yêu nghệ thuật Việt Nam đến gần hơn với Iran thông qua việc trưng bày các tác phẩm nhiếp ảnh có giá trị, thảm và đồ thủ công mỹ nghệ của Iran bao gồm bình ngọc lam, bình hoa vẽ tay, đĩa đồng chạm khắc, tráng men… đa dạng và giàu ý nghĩa văn hóa nghệ thuật.

Khách tham quan tìm hiểu về các công trình kiến trúc đặc sắc của Iran qua những bức ảnh. ảnh 2

Khách tham quan tìm hiểu về các công trình kiến trúc đặc sắc của Iran qua những bức ảnh.

Ngay tại đây, khách tham quan và những người quan tâm đến văn hóa, nghệ thuật từ khắp các quốc gia cũng có cơ hội du lịch tới đất nước Iran tươi đẹp cũng như hiểu thêm về phong tục tập quán truyền thống của Iran thông qua những hình ảnh và thước phim sống động.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu tại buổi lễ cũng chia sẻ: Tôi tin tưởng rằng buổi triển lãm sẽ giúp người dân Việt Nam có thêm góc nhìn mới, trực quan hơn về nền văn minh Ba Tư rực rỡ, xứ sở của những câu chuyện ly kỳ của nàng Sheherazade vốn đã rất quen thuộc với nhiều thế hệ người Việt Nam. Triển lãm cũng sẽ góp phần to lớn vào mục đích chung của chúng ta là xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn giữa hai dân tộc Việt Nam và Iran.

Tại lễ khai mạc, TS Bùi Ngọc Quang, Phó Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cho biết: Thông qua trưng bày này, khách tham quan và những người quan tâm đến văn hóa, nghệ thuật từ khắp các quốc gia được tiếp cận, tìm hiểu và trải nghiệm thú vị trong không gian văn hóa nghệ thuật đặc sắc của Iran, từ đó làm sâu sắc thêm tình yêu đối với văn hóa và nhận thức để bảo tồn và phát huy các giá trị, di sản văn hóa của nhân loại.

Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 13 đến ngày 31/7/2022 (mở cửa hàng ngày từ 08:30 - 17:30, trừ thứ Hai) tại Tòa Cánh diều, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, đường Nguyễn Văn Huyên, Hà Nội.