Trao tặng ô tô thư viện lưu động đa phương tiện cho 8 địa phương

ANTD.VN - Sáng 18/4, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL phối hợp với Tập đoàn Vingroup tổ chức Lễ trao tặng xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện cho 8 thư viện tỉnh Lạng Sơn, Điện Biên, Hòa Bình, Ninh bình, Nam Định, Quảng Bình, Lâm Đồng và Cà Mau.

Tới dự Lễ trao tặng có Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Lê Khắc Hiệp cùng đại diện một số đơn vị, tỉnh, thành trên cả nước

Dự án “Xe thư viện đa phương tiện lưu động” được Vụ Thư viện – Bộ VHTTDL bắt đầu triển khai từ cuối năm 2015, đầu năm 2016 với sự đồng hành của tập đoàn Vingroup.

Việc ra đời của dự án này đã thiết thực góp phần nâng cao dân trí, mức thụ hưởng văn hóa, phát triển văn hóa đọc, tạo thêm điều kiện cho người dân đặc biệt là trẻ em có điều kiện tiếp cận với thông tin tri thức, thực hiện việc học tập suốt đời.

Hiện tại đã có 5 xe trao cho các tỉnh Sơn La, Quảng Nam, Gia Lai, Nghệ An và An Giang.

Sau một năm hoạt động, 5 xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện đã triển khai được 268 đợt luân chuyển sách báo phục vụ cho 985.148 lượt người đọc với hơn 1,8 triệu lượt sách báo; 30.000 lượt người truy cập máy tính và intrenet; gần 50.000 lượt người xem.

Lễ trao tặng xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, Vụ Thư viện và Quỹ Thiện tâm đã triển khai Dự án mở rộng mô hình xe ô tô thư viện lưu động. Theo đó, trong năm 2018, Tập đoàn Vingroup tặng thêm 8 xe ô tô thư viện lưu động, trên mỗi xe có hơn 4.000 cuốn sách, 6 máy tính, 1 máy chủ, phần mềm, máy chiếu, vô tuyến. Ngoài ra, Vụ Thư viện còn vận động tài trợ để các thư viện có thêm phần mềm quản lý thư viện, tài liệu điện tử và sách nói phục vụ cho người khiếm thị.

Phát biểu tại Lễ trao tặng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá cao sự góp sức của Tập đoàn Vingroup trong việc đưa dự án đến gần hơn với mục tiêu đặt ra ban đầu.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy thăm quan xe ô tô lưu động

Đồng thời Bộ trưởng còn khẳng định, trong 2 năm qua dự án đã hoạt động rất hiệu quả, không phải hình thức, phong trào, mà là mang lại lợi ích thiết thực cho người dân các tỉnh vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên, số lượng 5 chiếc xe ô tô thư viện lưu động chỉ là sự khởi đầu, mà cần phải nhân rộng ra 63 tỉnh thành cả nước.

Vì vậy, Bộ trưởng đề nghị, Vụ Thư viện, Vụ Văn hóa Dân tộc tham mưu, dành một phần nguồn chương trình mục tiêu để bổ sung tài liệu, bổ sung sách báo hàng năm. Đồng thời, tiếp tục kêu gọi các nhà tài trợ khác để Dự án được thực hiện ngày càng có hiệu quả và đi vào chiều sâu.