Tranh luận "nóng" xung quanh việc Tháp Bút Hồ Gươm sẽ được "nhuộm xanh"

  • 16/03/2018 14:01
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Ông Dương Đức Tuấn, Chủ tịch UBND Quận Hoàn Kiếm xác nhận thông tin, Tháp Bút Hồ Gươm sẽ được "nhuộm xanh" vào tối ngày 17-3 nhằm hưởng ứng sáng kiến "Nhuộm xanh toàn cầu" vào đúng ngày Quốc khánh Ireland. Dù vậy, việc Tháp Bút Hồ Gươm được "nhuộm xanh" đã làm dấy lên nhiều ý kiến trái chiều. 

PGS.TS Hà Đình Đức cho rằng, Tháp Bút là công trình đến nay đã có 143 tuổi đời và từ lâu đã trở thành biểu tượng cho một nền văn hiến, văn chương của dân tộc theo ý tưởng của những người thiết kế là "tượng trưng cho nền văn vật". Cho nên, phải xem mục tiêu của phong trào này là gì, có lợi gì khi chúng ta tham gia. Phải cân nhắc cụ thể, với một di tích lịch sử không phải muốn làm gì thì làm để tránh tình trạng phong trào này thì nhuộm xanh, phong trào sau lại nhuộm, hồng đỏ. 

PGS.TS Hà Đình Đức nhấn mạnh: "Nếu như ở đây chỉ đơn giản là kỷ niệm ngày quốc khánh của một quốc gia trên thế giới, mà Hà Nội lại đưa Tháp Bút Hồ Gươm ra để ủng hộ thì có nên không, có đáng không. Sao không làm ở quảng trường, vườn hoa Lý Thái Tổ hay các sân vận động mà cứ phải chọn Tháp Bút Hồ Gươm?"

Đồng tình với ý kiến của PGS.TS Hà Đình Đức, KTS Nguyễn Lân, nguyên KTS trưởng thành phố Hà Nội cũng cho rằng, nên giữ nét truyền thống từ xưa đến nay mọi người biết đến Tháp Bút vẫn hay hơn, vì nó biểu hiện một nét lịch sử.

"Nếu đưa hình thái màu sắc thay đổi đi cũng mất tính lịch sử, bạn bè quốc tế biết đến Tháp Bút gắn liền với đền Ngọc Sơn, với một màu sắc cổ điển, giờ thay đổi thì liệu có ai nhận ra biểu tượng đó, liệu có quảng bá hình ảnh được thực sự hay không?"-  KTS Nguyễn Lân chia sẻ. 

Tranh luận "nóng" xung quanh việc Tháp Bút Hồ Gươm sẽ được "nhuộm xanh" ảnh 1

Tuy nhiên, nhà sử học Dương Trung Quốc lại cho rằng đây là việc làm hoàn toàn hợp lý. Chúng ta đang trong thời kỳ hội nhập, phát triển cả về kinh tế và văn hóa, nên việc hưởng ứng các phong trào có mục đích tốt, như bảo vệ môi trường là nên làm, nó góp phần để nhiều quốc gia biết đến Việt Nam.

Nhà sử học Dương Trung Quốc còn cho biết thêm, việc sử dụng công nghệ đèn xanh chiếu vào Tháp Bút để thay đổi màu sắc vào buổi tối chỉ làm tôn thêm vẻ đẹp của di tích. Thậm chí, việc này còn tạo ra điều mới lạ mà vẫn giữ nguyên gốc, tính nguyên vẹn của di tích lịch sử.

Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội, ông Tô Văn Động cho rằng, việc “nhuộm xanh” Tháp Bút chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn nên không làm ảnh hưởng đến công trình lịch sử này. 

Tranh luận "nóng" xung quanh việc Tháp Bút Hồ Gươm sẽ được "nhuộm xanh" ảnh 2

Giám đốc Sở VHTT Hà Nội, ông Tô Văn Động

“Đây là việc làm mang ý nghĩa quan hệ ngoại giao, ủng hộ Đại sứ quán Ireland nhân ngày quốc khánh của họ. Việc chiếu đèn sẽ không làm ảnh hưởng gì đến Tháp Bút”, ông Tô Văn Động nói.

Giám đốc Sở VHTT Hà Nội cũng bày tỏ quan điểm đồng tình với các ý kiến cho rằng nên quảng bá hình ảnh Hà Nội  đến với bạn bè thế giới bằng nhiều hình thức.

Vào tối ngày 17-3, Tháp Bút Hồ Gươm sẽ được "nhuộm xanh" nhằm hưởng ứng sáng kiến "nhuộm xanh toàn cầu". 

Từ năm 2010, một sáng kiến đặc biệt mang tên “Chiến dịch Nhuộm xanh của Ireland” đã trở thành một chiến dịch toàn cầu, theo đó các địa danh nổi tiếng trên toàn thế giới được “nhuộm xanh” để kỉ niệm ngày Quốc khánh Ireland.

Năm nay, Tháp Bút tại Hồ Gươm sẽ cùng với 300 địa điểm nổi tiếng ở 32 quốc gia trên toàn thế giới sẽ được "nhuộm xanh" để chào mừng ngày Quốc khánh Ireland.

Sau buổi Lễ thắp đèn xanh sẽ là Ngày Ireland, gồm các hoạt động văn hóa dành cho cộng đồng nhằm thúc đẩy quan hệ giữa Ireland và Việt Nam, do Trung tâm Nghiên cứu phát triển bền vững (CSDS), một đối tác của Đại sứ quán Ireland tổ chức. Đồng thời, nhóm nhạc truyền thống Ireland (UCD Tradesoc) của Trường Đại học tổng hợp Dublin sẽ đến Việt Nam và biểu diễn các tiết mục âm nhạc truyền thống và vũ điệu đặc sắc nhất của Ireland.

Tin cùng chuyên mục