Tranh chấp nhà B6 Giảng Võ: Công ty Mefrimex chi trả tiền tạm cư cho hàng trăm hộ dân

  • 27/06/2015 12:17
  • 0 bình luận
  • Nhóm PV
  • In bài
ANTĐ - Sáng 27-6, CTy CP Đầu tư và phát triển công nghệ Mefrimex với tinh thần hỗ trợ và chia sẻ khó khăn với nhân dân nhà B6 Giảng Võ đã chi trả kinh phí hỗ trợ tạm cư cho các hộ dân ở đây.

Dự án Cải tạo xây dựng lại nhà chung cư cũ B6 Giảng Võ được giao cho Tổng công ty 36 từ năm 2008 nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành, trong khi cư dân tại đây vẫn phải đi thuê nhà và mòn mỏi chờ đợi nhà mới.

Sở dĩ Dự án bị kéo dài là vì tranh chấp giữa Công ty Mefrimex và Tổng công ty 36 (Bộ Quốc phòng). Được biết, từ cuối năm 2007, hai bên đã có thỏa thuận hai công ty này đã có thỏa thuận hợp tác thực hiện Dự án nhà B6 Giảng Võ.

Đến năm 2012, Tổng công ty 36 từ bỏ dự án và muốn chuyển nhượng lại cho Mefrimex. Sau khi được UBND TP Hà Nội chấp thuận việc chuyển nhượng, hai bên đã ký hợp đồng chuyển nhượng dự án vào tháng 1-2014.

Tranh chấp nhà B6 Giảng Võ: Công ty Mefrimex chi trả tiền tạm cư cho hàng trăm hộ dân ảnh 1

Nhưng sau khi chuyển nhượng dự án, giữa hai bên đã phát sinh tranh chấp và không thể thỏa thuận được. Phía Tổng công ty 36 yêu cầu Công ty Mefrimex trả hơn 150 tỷ đồng giá trị hợp đồng chuyển nhượng, trong khi Công ty Mefrimex không thể tiến hành xây dựng bởi toàn bộ hồ sơ pháp lý của Dự án vẫn mang tên Tổng công ty 36 và toàn bộ mặt bằng Dự án do Tổng công ty 36 quản lý.

Tổng công ty 36 đã khởi kiện dân sự đề nghị Tòa án buộc Mefrimex phải trả hơn 319 tỷ đồng bao gồm các khoản giá trị chuyển nhượng hợp đồng, tiền lãi, và tiền xây dựng công trình Nhà B7 Giảng Võ.

Công ty Mefrimex cũng đưa ra yêu cầu phản tố, đề nghị Tòa án buộc Tổng Công ty 36 phải trả Mefrimex hơn 109 tỷ đồng và ra quyết định hủy bỏ và chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng dự án nhà B6 Giảng Võ, trả lại cho Tổng Công ty 36. 

Bản án sơ thẩm chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, buộc Công ty Mefrimex phải thanh toán cho Tổng công ty 36 số tiền 39,3 tỷ đồng. Đồng thời, chấp nhận yêu cầu phản tố của Công ty Mefrimex, buộc Tổng công ty 36 hoàn trả số tiền mà Mefrimex đã đầu tư vào dự án B6 Giảng Võ là hơn 78,9 tỷ đồng. Chấp nhận việc Công ty Mefrimex đơn phương chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ dự án đầu tư xây dựng nhà ở tái định cư và văn phòng cho thuê B6 Giảng Võ.

Giao nhà cho dân trước tháng 12-2017

Sau phiên tòa sơ thẩm, vừa qua, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã tổ chức cuộc họp do ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP, chủ trì với sự có mặt của đại diện nhiều ban ngành liên quan như: đại diện Bộ Quốc phòng, Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Sở Quy hoạch – Kiến trúc, đại diện Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội, đại diện Tòa án nhân dân huyện Đông Anh…

Tranh chấp nhà B6 Giảng Võ: Công ty Mefrimex chi trả tiền tạm cư cho hàng trăm hộ dân ảnh 2

Tại cuộc họp này, sau khi nghe đại diện Công ty Mefrimex và Tổng công ty 36 báo cáo, UBND thành phố Hà Nội đã có kết luận cuộc họp, thông báo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn.

Theo đó, trên cơ sở đề xuất của Công ty Mefrimex, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội chấm dứt việc giao nhiệm vụ chủ đầu tư dự án nhà B6 Giảng Võ cho Công ty Mefrimex.

Đồng thời, đồng ý với đề xuất của Tổng công ty 36 về việc được tiếp tục thực hiện dự án. Yêu cầu Tổng công ty 36 tập trung các nguồn lực, khẩn trương, tổ chức thực hiện Dự án, đảm bảo chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật và tiến độ hoàn thành để bàn giao nhà chậm nhất trong tháng 12-2017.

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đề nghị Công ty Mefrimex chi trả ngay kinh phí hỗ trợ tạm cư cho các hộ dân nhà B6 đến hết tháng 6-2015 và sau thời gian trên, Tổng công ty 36 có trách nhiệm chi trả hỗ trợ tạm cư.

Với tranh chấp giữa hai công ty, hai đơn vị tự thỏa thuận hoặc đề nghị Tòa án các cấp xem xét, giải quyết nhưng không được làm ảnh hưởng đến tiến độ Dự án.

Sáng 27-6-2015, Công ty Mefrimex đã tiến hành chi trả hỗ trợ tạm cư tháng 5, tháng 6-2015 cho hàng trăm hộ dân với mức chi trả 6,1 triệu đồng/tháng.

Ông Nguyễn Văn Kính, Trưởng Ban đại diện nhân dân Nhà B6 cho hay mong muốn lớn nhất của họ là sớm có nhà để ổn định chỗ ở. Cách đây 6 năm, họ đã tin tưởng và bàn giao nhà cho Tổng công ty 36 nhưng cuối cùng suốt thời gian qua, họ phải thuê nhà và sinh hoạt rất khó khăn. Còn người dân ở đây luôn ghi nhận sự cố gắng, hết lòng vì người dân nhà B6 Giảng Võ của Cty Mefrimex.

Đại diện Công ty Mefrimex cho biết thực hiện yêu cầu của Thành phố, với tinh thần hỗ trợ và chia sẻ khó khăn với nhân dân Nhà B6, Công ty đã tạm ứng kinh phí hỗ trợ tạm cư và từ nay Công ty sẽ không còn là chủ đầu tư của Dự án Nhà B6.

Mọi tranh chấp với Tổng công ty 36 sẽ được Tòa án phán quyết theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, nhiều người dân nhà B6 Giảng Võ lo lắng không hiểu lần này TCty có giữ lời hứa khẩn trương xây dựng nhà cho người dân sớm có nhà để về hay không? Bởi lẽ, gần đây TCty 36 lại có văn bản gửi UBND TP Hà Nội đưa ra những yêu cầu bị coi là vô lý như: Lấy cả 71m2 đất của bà Đức ở giáp nhà B6 Giảng Võ vào dự án, vừa thi công vừa thiết kế… Hy vọng, điều này sẽ được UBND TP Hà Nội xem xét, để người dân B6 sớm có nhà để về sinh sống.

Tin cùng chuyên mục