Tôn vinh các văn nghệ sĩ, trí thức của Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10-10-1954 / 10-10-2024), Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội phối hợp cùng Ban vận động Mỹ thuật và ngoại giao văn hóa Việt Nam tổ chức triển lãm tranh với chủ đề “Hà Nội trong mắt ai” tại biệt thự 49 Trần Hưng Đạo.
Xen kẽ bên các bức chân dung của các danh nhân là những tác phẩm nghệ thuật của các họa sĩ đương đại

Xen kẽ bên các bức chân dung của các danh nhân là những tác phẩm nghệ thuật của các họa sĩ đương đại

Triển lãm trưng bày 40 tranh của 17 họa sĩ, phần lớn là chân dung các danh nhân sinh ra và lớn lên ở Thủ đô hoặc thành danh tại đây. Trong số các tác phẩm được giới thiệu có 12 bức chân dung các họa sĩ thời Đông Dương như: Nguyễn Gia Trí, Lê Phổ, Lê Thị Lựu, Mai Trung Thứ, Bùi Xuân Phái, Tô Ngọc Vân, Trần Văn Cẩn... do họa sĩ Lê Đức Tùng, giảng viên trường Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương vẽ. Triển lãm cũng trưng bày các bức chân dung văn nghệ sĩ đương đại như: Nguyễn Đình Thi, Phú Quang, Trần Tiến, Phó Đức Phương, Dương Thụ, Đỗ Hồng Quân, Nguyễn Quang Thiều, Phan Thị Thanh Nhàn, Lương Xuân Đoàn, Trần Thị Trường... do họa sĩ Hải Kiên, giảng viên Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương thể hiện.

Bên cạnh đó là chân dung của doanh nhân tiêu biểu, có nhiều đóng góp cho đất nước trong thời kỳ mới giải phóng như: Bạch Thái Bưởi, Nguyễn Sơn Hà, Trịnh Văn Bô, và trong thời kỳ xây dựng và phát triển đất nước như: Trương Gia Bình, Phạm Nhật Vượng, Nguyễn Thị Thảo... Xen kẽ bên các bức chân dung của các danh nhân là những tác phẩm nghệ thuật của các họa sĩ đương đại và của nhiều khuôn mặt họa sĩ trẻ đã làm rạng danh Thủ đô Hà Nội.

Trong thời gian trưng bày triển lãm, sẽ diễn ra các buổi tọa đàm, giao lưu giữa nghệ sĩ và công chúng, dự kiến sẽ diễn ra 3 chương trình là: Giao lưu với nhạc sĩ Trần Tiến - người nhạc sĩ có công mở đường cho âm nhạc đương đại Việt Nam; Giao lưu với đạo diễn Trần Văn Thủy - đạo diễn của bộ phim “Hà Nội trong mắt ai”; Giao lưu với nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam. Triển lãm diễn ra đến hết ngày 29-7 tại biệt thự 49 Trần Hưng Đạo, phường Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.