Tom Cross – biên tập phim người Mỹ gốc Việt đoạt giải Oscar sẽ tham dự LHP Quốc tế TP.Hồ Chí Minh lần 1

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Biên tập phim người Mỹ gốc Việt, Tom Cross (tên Việt Nam là Minh Tâm), người đã từng đoạt Giải Oscar cho Hạng mục Biên tập phim xuất sắc nhất với tác phẩm "Whiplash" vào năm 2015 và từng biên tập loạt phim "bom tấn" của Hollywood như "La La Land" (2017), "No Time to Die" (2023), sẽ tham dự Liên hoan Phim quốc tế TP Hồ Chí Minh lần thứ nhất với vai trò Ban Giám khảo Hạng mục Phim đầu tay và phim thứ 2.

Sau sự xuất hiện của các nhà làm phim hàng đầu Châu Á như Kore-eda và Kim Jee- Woon, Liên hoan Phim quốc tế TP Hồ Chí Minh lần thứ nhất (HIFF) tiếp tục chào đón nhà biên tập phim hàng đầu Hollywood. Sự tham gia của Tom Cross mang lại giá trị chuyên môn lẫn tinh thần cao cho HIFF trong việc lựa chọn ra tác phẩm xứng đáng nhất để nhận giải thưởng ở Hạng mục Phim đầu tay và phim thứ 2.

Tại HIFF, hạng mục phim đầu tay và phim thứ hai là không gian dành riêng cho các đạo diễn mới, nơi họ có cơ hội giới thiệu tiềm năng sáng tạo của mình cũng như cách nhìn và lối kể chuyện độc đáo. Trong vai trò là một giám khảo, Tom Cross được kỳ vọng sẽ phát hiện ra những tài năng xuất sắc cùng những tác phẩm nghệ thuật tiên phong, đem đến một làn gió mới cho ngành điện ảnh toàn cầu.

Tom Cross được đánh giá cao là một trong những biên tập phim hàng đầu của Điện ảnh Mỹ trong thập kỷ qua. Danh tiếng của ông đã vươn xa và lan rộng toàn cầu vào năm 2015 khi ông bất ngờ giành Giải Oscar cho Biên tập phim xuất sắc nhất với bộ phim độc lập "Whiplash" (2014) - câu chuyện phim về một chàng sinh viên chơi trống nhạc jazz đương đầu với sự bạo lực của người thầy đã khiến khán giả suy ngẫm về cái giá thực sự để đạt được sự hoàn hảo.

"La la land" mang về cho Tom Cross đề cử Oscar thứ 2 trong sự nghiệp

"La la land" mang về cho Tom Cross đề cử Oscar thứ 2 trong sự nghiệp

Ba năm sau, bộ phim âm nhạc lãng mạn - "La La Land" do Tom Cross biên tập tiếp tục thắng lớn tại phòng vé lẫn các giải thưởng lớn và mang về cho ông đề cử Oscar thứ 2 trong sự nghiệp.

Tom Cross lớn lên tại Long Island, tốt nghiệp trường Đại học Purchase, chuyên ngành Nghệ thuật thị giác (vào năm 1993) trước khi chuyển đến thành phố New York để bắt đầu sự nghiệp của mình. Tại đây, ông bắt đầu học thiết kế quảng cáo và tham gia sản xuất các bộ phim độc lập kinh phí thấp. Với khát vọng được làm việc những bộ phim điện ảnh quy mô lớn, ông quyết định chuyển đến Los Angeles và tình nguyện làm việc miễn phí tại Corman Studios nhằm tích lũy kinh nghiệm.

Ông tiếp tục làm việc dưới tư cách một trợ lý biên tập trong nhiều năm, trước khi góp mặt trong nhiều dự án ấn tượng như "Ride with the Devil" (1999) của đạo diễn Ang Lee. Năm 2005, ông tham gia vào đội ngũ biên tập của bộ phim truyền hình đình đám "Deadwood" (HBO, 2004 - 2006). Đến năm 2010, Cross đã chuyển từ trợ lý biên tập thành biên tập chính của bộ phim "The Space Between" (2010).

Trong các năm tiếp theo, ông giữ vai trò biên tập của bộ phim "Hostiles" (2017) thuộc thể loại phim viễn Tây cho đạo diễn Scott Cooper và bộ phim "First Man" (2018) cho đạo diễn Damien Chazelle, với sự tham gia của Ryan Gosling và Claire Foy - tác phẩm giúp ông tiếp tục được đề cử Giải BAFTA cho Biên tập xuất sắc nhất, cũng như Giải thưởng Biên tập của Điện ảnh Mỹ cho phim dài tập xuất sắc nhất vào năm 2019. Ông đã giành Giải Critics' Choice cho Biên tập xuất sắc nhất vào năm đó.

Tom Cross phát biểu khi bất ngờ giành Giải Oscar cho Biên tập phim xuất sắc nhất với bộ phim độc lập "Whiplash" (2015)

Tom Cross phát biểu khi bất ngờ giành Giải Oscar cho Biên tập phim xuất sắc nhất với bộ phim độc lập "Whiplash" (2015)

Năm 2022, Tom Cross một lần nữa giành Giải BAFTA cho Biên tập xuất sắc nhất với bộ phim "No Time to Die" (thuộc loạt phim James Bond) do Cary Fukunaga đạo diễn. Năm 2023, bộ phim "Babylon" đã giúp ông góp mặt trong danh sách đề cử Biên tập xuất sắc nhất của Giải Critics' Choice.