Thủy Tiên lên tiếng về việc dùng tiền từ thiện bị cho là "sai mục đích"

  • 22/10/2020 15:50
  • 0 bình luận
  • An Vy
  • In bài
ANTD.VN -  Trên Fanpage chính thức, Thủy Tiên chia sẻ về việc trong quá trình đi cứu trợ người dân miền Trung đang trong vùng bão lũ, cô quyết định tài trợ tiền học cho hai em học sinh cho tới khi học hết Đại học.

Theo chia sẻ từ Thủy Tiên thì khi cô và đoàn cứu trợ đi từ thiện ở Huế đã ghé vào thăm một số hộ dân bị cô lập do bão lũ. Trong đó có hai hộ gia đình có con đang ở độ tuổi cắp sách đến trường, một hộ có con lớp 10 và một hộ có con đang học lớp 7. Sau khi nghe mẹ của hai em học sinh này trình bày hoàn cảnh về việc nhà nghèo, chưa có tiền đóng học cho con, Thủy Tiên cho biết, cô sẽ tài trợ kinh phí, cụ thể là tiền học 5 triệu/ năm cho hai em học sinh này cho tới khi học hết Đại học. Cùng với đó, cô cũng trao cho mỗi hộ gia đình mà mình tới gặp 5 triệu đồng tiền mặt gọi là “tiền đi chợ”, rồi đưa thêm vài triệu đồng nữa để mua sữa, sách vở cho các em trở lại trường sau lũ.

Cũng trong đoạn clip ghi lại chuyến đi này, Thủy Tiên đã ghé vào nơi ở của một hộ nghèo trong vùng lũ. Chủ nhân ngôi nhà này là một người phụ nữ lớn tuổi. Trước cảnh nhà tranh vách đất, nữ ca sĩ đã hứa sẽ ủy quyền cho một người ở địa phương sau khi lũ rút, gọi thợ đến để xây lại ngôi nhà này và kinh phí hết bao nhiêu cô sẽ trả. Thủy Tiên chia sẻ, bình thường cô thấy xây nhà tình nghĩa hết khoảng 50 triệu đồng nhưng nếu chi phí nhiều hơn cô cũng sẽ trả hết. Theo đó, toàn bộ số tiền mà Thủy Tiên dùng để làm từ thiện được cô trích từ quỹ từ thiện mà mọi người ủng hộ đồng bào miền Trung. Quỹ này theo như chia sẻ của Thủy Tiên là đến thời điểm hiện tại đã quyên góp được hơn 100 tỷ đồng.

Thủy Tiên lên tiếng về việc dùng tiền từ thiện bị cho là "sai mục đích" ảnh 1

“Nếu phát hiện ra trường hợp bé nào muốn đi học mà quá khó khăn thì mọi người chia sẻ nhé, nếu may mắn Tiên thấy được sẽ cố gắng giúp các em học hết Đại học. Vì chỉ khi học có bằng ra trường thì các em mới giúp được cha mẹ, gia đình và xã hội. Mình giúp 1 người nhưng thật ra lãi được nhiều người.” – Thủy Tiên lý giải việc cô nhận lo tài trợ tiền học cho các em học sinh nghèo ở miền Trung.

Trước chia sẻ này của Thủy Tiên, nhiều người đã bày tỏ sự cảm kích với tấm lòng và nghĩa cử đẹp mà cô dành cho người dân miền Trung, nhất là các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn nơi đây. Tuy nhiên bên cạnh đó, không ít người cũng tỏ ra băn khoăn, ái ngại với cách làm của cô.

Độc giả có nick-name Linh Đào gửi lời nhắn tới nữ ca sĩ rằng cô là người tốt nhưng không cẩn thận thì lòng tốt đó sẽ bị lợi dụng: “Mình muốn giúp ai thì nên qua chính quyền địa phương xác nhận sẽ gia đình đó có thực sự khó khăn thật hay không, chứ không chỉ nghe họ nói rằng con phải bỏ học giữa chừng vì nhà nghèo, mẹ bị tàn tật hay ốm đau phải vay tiền ngân hàng…”. Độc giả này cũng khuyên Thủy Tiên nên xác minh lại các thông tin mà mình có chứ không chỉ nghe thấy ai nói vậy cũng rút tiền ra cho ngay.

Một nick-name khác có tên Mai Hoàn thì cho rằng, bên cạnh việc ủng hộ nhu yếu phẩm cần thiết thì Thủy Tiên nên để số tiền từ thiện mà cô quyên góp được giúp người dân miền Trung tái thiết cuộc sống sau khi bão lũ đi qua, ví dụ như mua bò, mua trâu, sửa sang nhà cửa, an sinh xã hội…Còn nick-name Huỳnh Lưu thì khuyên Thủy Tiên nên có sự tìm hiểu kỹ càng để giúp đỡ những trường hợp trẻ em nghèo thật sự và siêng năng học tập.

Thủy Tiên lên tiếng về việc dùng tiền từ thiện bị cho là "sai mục đích" ảnh 2

Ngay dưới chia sẻ của Thủy Tiên đã có rất nhiều bình luận, lời nhắn nhủ mong cô giúp đỡ các trường hợp khó khăn mà họ biết. Một số người không khỏi băn khoăn liệu Thủy Tiên có nhận đài thọ được hết tiền học cho tất cả học sinh nghèo ở vùng rốn lũ hay không, bởi dịch bệnh, thiên tai ập đến khiến gia đình nào cũng khó khăn, nhà nào đông con thì học phí cũng trở thành gánh nặng của các bậc phụ huynh. Đồng thời bày tỏ mong muốn cô sẽ có kế hoạch từ thiện một cách bài bản, khoa học để phù hợp với tình hình hiện tại của người dân các tỉnh miền Trung. Nhiều người còn lo lắng việc Thủy Tiên phát tiền cho người già, trẻ con trong hoàn cảnh họ cũng chưa thể đi chợ mua thức ăn hay quần áo thì sẽ không an toàn cho họ, sợ có kẻ bất lương dòm ngó rồi trộm cướp.

Trước những ý kiến trái chiều về việc làm của mình, nhất là nhiều bình luận cho rằng mình dùng quỹ từ thiện sai mục đích, Thủy Tiên đã lên tiếng chia sẻ. Cô bày tỏ quan điểm rằng, nhà người dân bị lũ cuốn trôi hết đồ đạc, giờ khó khăn không có tiền lo cho con đi học thì cô giúp.

“Tái thiết lại cuộc sống là chỉ cần mua lại đồ đạc xây nhà và cho con cái nghỉ học hay sao. Sau này chúng lớn lên thất học, nghèo đói rồi đi làm những việc gây ảnh hưởng xã hội rồi lại đi giúp tiếp hay sao? Đã giúp người ta thì phải giúp cho đến nơi đến chốn, giúp được ai thì phải thay đổi luôn cả cuộc đời họ chứ giúp qua loa để kiếm chút phước thì giúp làm cái gì? Ở nhà đi cho khoẻ.” – Thủy Tiên giãi bày.

Trước đó vào tối qua 21-10, cũng thông qua mạng xã hội, Thủy Tiên đã chia sẻ về ý định muốn trích tiền từ quỹ từ thiện hơn 100 tỷ đồng mà mọi người quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung, để giúp đỡ 200 người lao động Việt Nam đang mắc kẹt tại Nhật do dịch Covid-19 nên bị mất việc, đang được một sư cô thân với cô cưu mang tại một ngôi chùa ở đó. Tuy nhiên ý định này của cô gây ra nhiều luồng tranh cãi. Trong đó rất nhiều ý kiến cho rằng mọi người thông qua cô quyên góp để gây quỹ ủng hộ đồng bào miền Trung, vì vậy quỹ này nên được sử dụng đúng mục đích. Trước những ý kiến trái chiều, Thủy Tiên đã xóa dòng chia sẻ này, đồng thời cho biết sẽ không sử dụng tiền của quỹ ủng hộ miền Trung vào việc trên.

Thủy Tiên lên tiếng về việc dùng tiền từ thiện bị cho là "sai mục đích" ảnh 3

Cũng trên Fanpage của mình, Thủy Tiên thẳng thắn cho biết, điều cô có thể làm khi đi cứu trợ người dân miền Trung chỉ là gửi cho họ vài triệu “tiền chợ búa” chứ chưa thấm vào đâu so với mất mát của họ. Cô khẳng định thứ được lớn nhất khi mình có mặt ở đó là động viên, cô đã hứa là “sẽ cho họ xây nhà lại cao hơn, cho họ 1 số tiền mua lại những cái đã trôi đi, cho vốn làm ăn để họ có thể tái thiết lập cuộc sống sau lũ. Đó là cái chính mà Tiên muốn làm, chứ không phải chỉ là đến cho vài triệu tiền chợ "chữa cháy”.

Tin cùng chuyên mục