Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra 4 địa phương có du khách nghi nhiễm virus Zika đến

  • 24/03/2016 14:08
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ -Trao đổi với ANTĐ trưa 24-3, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế cho biết, Bộ Y tế đang tích cực kiểm tra, rà soát để xác minh trường hợp du khách Úc nhiễm virus sau khi về nước từ Việt Nam, đồng thời yêu cầu nâng mức độ cảnh báo về dịch bệnh do virus Zika gây nên.

PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin một trường hợp người Úc bị nhiễm virus Zika sau khi về nước từ Việt Nam, Bộ Y tế đã thành lập một đoàn công tác do Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long làm trưởng đoàn đến các tỉnh Khánh Hòa, Bình Thuận - nơi bệnh nhân này đã đến trong thời gian ở Việt Nam.
Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra 4 địa phương có du khách nghi nhiễm virus Zika đến ảnh 1Một buổi làm việc của Bộ Y tế với các chuyên gia thế giới về virus zika do Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long chủ trì

Tại đây, đoàn công tác sẽ làm việc với UBND và các Sở, ban, ngành liên quan để trực tiếp chỉ đạo công tác giám sát, xác minh và triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh do virus Zika.
Hiện tại, đoàn công tác đang có mặt tại các địa phương nêu trên và dự kiến cuối buổi chiều nay sẽ có những thông tin cập nhật ban đầu về tình hình kiểm tra, rà soát.

Song song với việc này, Bộ Y tế đã chỉ đạo các Viện Pasteur TP.HCM, Pasteur Nha Trang hỗ trợ các địa phương nơi trường hợp bệnh nhân người Úc bị nhiễm virus Zika kể trên đã từng đến, tăng cường lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ để xét nghiệm xác định; sẵn sàng thuốc, vật tư, sinh phẩm để đảm bảo việc giám sát, xử lý khi phát hiện ổ dịch Zika.

Trước đó, ngày 22-3, Cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế (IHR) của Việt Nam nhận được thông tin từ Cơ quan đầu mối Điều lệ Y tế quốc tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông báo tại Úc đã xác định một trường hợp nhiễm virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam.

Trường hợp này đến Việt Nam từ ngày 26-2-2016 và xuất cảnh về Úc ngày 6/3/2016. Hai ngày sau (8-3), bệnh nhân này có biểu hiện triệu chứng nhiễm virus Zika như sốt, phát ban, đau đầu, đau cơ, viêm kết mạc, buồn nôn. Được biết, trong thời gian ở Việt Nam, trường hợp này đã đi đến 4 tỉnh, thành gồm: TP.HCM, Lâm Đồng, Khánh Hòa và Bình Thuận.

PGS.TS Trần Đắc Phu cũng khẳng định, đánh giá nguy cơ xuất hiện bệnh do virus Zika tại Việt Nam, với những đặc điểm dịch tễ và thời gian ủ bệnh, ngành y tế cho rằng việc lưu hành của virus zika tại Việt Nam có thể có.

 Bộ Y tế cũng đã công bố số điện thoại đường dây nóng tư vấn bệnh do virus Zika: 0989.671.115, để người dân có thể trực tiếp gọi điện thông báo tin tức hoặc tư vấn nếu phát hiện trường hợp nghi mắc.

Tin cùng chuyên mục