"Thú tính" được thả rông

ANTD.VN - Ngày 18-3-2018, một nhóm thanh niên nuôi chó săn tại Hà Nội đã tổ chức một cuộc đấu sinh tử giữa đàn chó của họ với một con lợn rừng. Việc làm này đã dấy lên một làn sóng phản ứng từ những người yêu động vật khi họ cho rằng đây là hành vi bạo lực, tàn ác, không phù hợp với xã hội văn minh.

"Thú tính" được thả rông ảnh 1Cần xem lại nhận thức của một bộ phận người trẻ về giá trị văn hóa khi thú vui man rợ này trở thành trò tiêu khiển 

Những lời kết tội nặng nề trên thực ra không hoàn toàn thỏa đáng khi mà chuẩn văn minh trong việc đối xử với động vật còn rất mơ hồ. Khi mà việc chọi trâu vẫn được tổ chức như một hoạt động văn hóa, dù còn bạo lực hơn. Khi mà không thể vì người Tây Ban Nha còn chơi đấu bò, người Nhật giết cá voi, rất nhiều quốc gia vẫn coi săn bắn động vật hoang dã là một môn thể thao hợp pháp, mà cho rằng họ không văn minh.

Thú tính, bản năng bạo lực có thể là điều không thể hoàn toàn biến mất trong xã hội loài người. Song thú tính cần phải được kiểm soát để không gây nguy hiểm cho cộng đồng.

Giải trí bằng bạo lực đã, và vẫn luôn là một nhu cầu của con người, ngay cả ở những quốc gia được coi là văn minh nhất. Các võ đài vẫn luôn là mỏ vàng của các công ty giải trí lớn nhất thế giới. Các tay đấm như Mayweather vẫn sẽ là những ngôi sao kiếm tiền hàng đầu thế giới. Hollywood vẫn sẽ còn hốt bạc bởi những bộ phim hành động bom tấn. Những người ăn chay vẫn tiếp tục là thiểu số trên Trái đất này.

Việc những thanh niên cho chó với lợn rừng cắn xé nhau, nhìn một cách công bằng thì đơn thuần là một hình thức giải trí bạo lực mà thôi, không hẳn là một điều gì quá tàn ác, hay vô đạo đức so với chuẩn mực văn minh của nhân loại. Có điều, nhìn dưới góc độ sự an toàn của cộng đồng thì đây là một câu chuyện nguy hiểm.

"Thú tính" được thả rông ảnh 2Nhà báo Phạm Trung Tuyến

Nhóm thanh niên đó đang nuôi những con chó, là vật nuôi, như những con chó cảnh thông thường, không được coi là thú dữ, không có bất cứ một nguyên tắc ràng buộc nào đặc biệt so với những con chó cảnh, thú cưng khác. Nhưng đó là những con chó vẫn còn nguyên bản năng thú tính của loài chó săn. Và điều nguy hiểm hơn, đó là những chủ chó vẫn bồi dưỡng thú tính của những con chó này bằng việc tạo điều kiện cho chúng được thực hành thú tính thông qua việc cắn xé một con lợn rừng.

Điều gì sẽ xảy ra khi những con vật vẹn nguyên thú tính đó tồn tại trong môi trường đô thị, nơi mà thú tính của chúng không có điều kiện thường xuyên để giải tỏa? Chắc chắn, đó là một nỗi nguy hiểm tiềm ẩn đối với cộng đồng. Một chút sơ sểnh của người chủ chó khi dắt chó đi dạo, đi chơi ở nơi công cộng cũng sẽ dễ dàng trở thành thảm họa. Theo quy định, chó dữ buộc phải rọ mõm khi ra đường. Song không có bất cứ quy định nào để phân biệt tường minh đâu là chó dữ, chó hiền.

Nhìn những con chó cắn xé con lợn rừng ngày 18-3, không khó để nhận thấy đó là những con chó săn cực kỳ hung dữ, những “sát thủ” thực sự. Những con vật nguy hiểm ấy có nên được phép nuôi trong không gian đô thị, chúng có cần được phân loại và quy định các điều kiện cần và đủ để được phép nuôi? Người nuôi chó dữ có cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn đặc biệt như diện tích không gian tối thiểu, các điều kiện an toàn nhất định, chứng chỉ kỹ năng của người nuôi hay không?

Thú tính, bản năng bạo lực có thể là điều không thể hoàn toàn biến mất trong xã hội loài người. Song thú tính cần phải được kiểm soát để không gây nguy hiểm cho cộng đồng. Vì thế, đã đến lúc cần có những quy định để kiểm soát việc nuôi chó có bản năng, kỹ năng sát thủ của những con vật còn vẹn nguyên thú tính. 

Thú tính, trong điều kiện được kiểm soát, có thể là một thứ niềm vui đầy kích thích của một số người. Song, nếu như thú tính được thả rông, trước sau gì cũng sẽ trở thành một tai họa của cộng đồng.