Thủ đoạn mới của tội phạm thời công nghệ

ANTĐ -  Tội phạm trộm cắp nick yahoo trên mạng internet để mạo danh chủ các nick này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

 

Lực lượng Chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Phòng CSHS - CATP Hà Nội vừa khám phá ổ nhóm đối ở tỉnh Quảng Trị, đã có hành vi trộm cắp nick yahoo, rồi mạo danh chủ nick để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản bằng hình thức nạp tiền các thẻ cào điện thoại. Thủ đoạn của các đối tượng là gửi đường link có chứa phần mềm “gián điệp” (keylog,…) cho các chủ nick yahoo. Sau khi kick vào đường link này, chương trình gián điệp sẽ tự động cài đặt trong máy tính của chủ nick yahoo và gửi các thao tác bàn phím, sao chụp màn hình… về hộp thư của đối tượng, hoặc đối tượng chủ động gửi đường link mời xem ảnh, trang web…

Thủ đoạn mới của tội phạm thời công nghệ ảnh 1
Một đối tượng sử dụng mạng internet hoạt động vi phạm pháp luật (ảnh minh họa)

Sau khi kick vào đường link, đăng nhập tài khoản yahoo và mật khẩu giao diện giả mạo của yahoo hoặc facebook thì mật khẩu và tài khoản này sẽ bị đối tượng lấy trộm. Tiếp theo, đối tượng giả mạo chủ nick yahoo vừa lấy trộm được để lừa đảo những người khác trong danh sách bạn bè (friend list) của nick yahoo đó nạp thẻ cào điện thoại rồi chiếm đoạt. Đồng thời, đối tượng có thể mượn nick yahoo của những người khác trong friehd list rồi tiếp tục thực hiện hành vi lừa đảo bằng thủ đoạn tương tự.

Quá trình điều tra đến nay đã xác định được 18 đối tượng, đều là học sinh THPT của các trường đóng trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, do Nguyễn Đức Bi, SN 1996, ở thị xã Quảng Trị, học sinh lớp 10 của một trường THPT ở thị xã Quảng Trị cầm đầu. Các đối tượng này đã học nhau cách trộm nick yahoo trên mạng internet để hoạt động lừa đảo trên phạm vi rộng. Cơ quan điều tra đã làm rõ nhiều nick yahoo đã bị lừa đảo, chiếm đoạt tiền qua việc nạp thẻ cào điện thoại.

Những nick đó là: minhvanu5x ok; noilongxaxu_hai110985.cz84ok; hoamimosa50 ok; tiensan_1983 ok; luckystar_27885 ok; yeuanhnganlan15 ok; hhiforgetmenot ok; phamhuyen104; hungny12; congtunho24 ok; meo8668 ok; tm_cuong307; trangnhung_0505 ok ; buihuyen0806 ok; dohuong_1410 ok; luuly740 ok; vonguyenhavy@ymail.com; dtmai_274 ok; nguyen_thi_phuong_85; hoa_tigon ok; di_anhtuan88; tieuthudongdanh_2531992 ok; rainy_star_loleny; lehuyennguyen86; nvcuong83 ok; hhifogetmenot:nhoanhyeu khanh_le31 (ok) ngutnganxanh; donphuong0909 ok; nguyenhoangliemchinh2905 ok; dienmphuong009 ok; chanque862001 ok; noinhoque2001; hanhphuctimdaukr; hoa_vu_mi8889; langtuhoacomay_mt; toimaimaiyeu_12de; nhubich2.

Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đề nghị ai là chủ của những nick yahoo nêu trên, liên hệ với Đội Chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Phòng CSHS - CATP (số 7, phố Thiền Quang, quận Hai Bà Trưng; Email: doicongnghecaohanoi@gmail.com )để giải quyết.