Thoáng phố, gọn hè và bài toán chung tay ở phường Vĩnh Tuy

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  “Xử lý chỉ là động thái cuối cùng, buộc phải làm, để giữ được văn minh – trật tự đô thị. Nhưng chúng tôi nhìn nhận rằng, công tác xử lý, hay nói cách khác, việc thu giữ và phạt thật nhiều lại không phải là mục tiêu cao nhất. Quan trọng ở đây, phải là ý thức của người dân”, Trung tá Phạm Trung Khánh Tùng – Trưởng Công an phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) chia sẻ.

Áp lực lớn ở phường nhiều cái “nhất” nhất

Trong khoảng 5 năm trở lại đây, người ta ghi nhận Vĩnh Tuy vượt bứt lên hẳn trong số 18 địa bàn ở quận Hai Bà Trưng: dân cư đông nhất; địa bàn rộng nhất; chung cư đô thị nhiều nhất; và dĩ nhiên, áp lực dồn lên lực lượng chức năng cơ sở cũng nhiều nhất!

Thoáng phố, gọn hè và bài toán chung tay ở phường Vĩnh Tuy ảnh 1

Hình ảnh không hiếm gặp ở địa bàn phường Vĩnh Tuy trong các giờ cao điểm sáng, chiều

“Vĩnh Tuy chúng tôi không chỉ có riêng mỗi khu đô thị Times City nhà báo nhé. Thống kê “khẽ” các chung cư cao từ 10 tầng trở lên, không tính khu Times City, cũng vào khoảng vài chục”, Thiếu tá Tạ Minh Đức - Phó trưởng Công an phường Vĩnh Tuy cho biết. Về lý thuyết, công tác đảm bảo trật tự, văn minh đô thị, đường thông hè thoáng ở các khu đô thị tương đối nhẹ nhàng, có quy định, có nếp, bởi nội tại các chung cư, đô thị ấy đều có nhân viên bảo vệ thực hiện công tác này.

Nhưng thực tế, ngoài hai trục đường lớn là Kim Ngưu, Minh Khai, địa bàn phường Vĩnh Tuy còn đến cả chục tuyến phố khác vẫn mang dáng dấp…làng xã; nghĩa là ngõ nhỏ - sâu, hè nhỏ (thậm chí không có hè); là chợ dân sinh, chợ “cóc”; là tình trạng ô tô tranh thủ dừng đỗ sai quy định; và cả hiện tượng ùn ứ…định kỳ hàng ngày tại ít nhất 2 điểm cầu Vĩnh Tuy xuống Minh Khai, và lối lên cầu đoạn tiếp giáp phường Thanh Lương.

“Cảnh sát trật tự, nhất là ở nội đô, thì không địa bàn nào nhàn. Thực tế ấy càng hiện hữu rõ ở những địa bàn quận lõi như Hai Bà Trưng. Chia sẻ để nhà báo dễ hình dung, đó là nếu anh em chúng tôi và các đội viên tự quản đô thị phường không xác định tinh thần ngày nào đi làm cũng trong trạng thái…cao điểm, thì hôm ấy sẽ càng vất vả hơn. Bởi thực tế, chúng ta đã và đang “va” với câu chuyện ý thức và mưu sinh của người dân”, Thiếu tá Tạ Minh Đức đúc kết.

Thoáng phố, gọn hè và bài toán chung tay ở phường Vĩnh Tuy ảnh 2

Một con ngõ đặc trưng ở Vĩnh Tuy

Ở Vĩnh Tuy, ngày làm việc của Công an phường và đội viên tự quản đô thị, dân phòng thường bắt đầu từ 6h sáng, bắt đầu bằng việc triển khai lực lượng ở những điểm hay ùn ứ, và các cổng trường học. Sau đó chừng nửa tiếng, an hem lại dồn quân về các điểm ngõ, phố có chợ “cóc”, chợ dân sinh, mà trong đó có địa danh ngữ ngõ 622 Minh Khai, một thời nhắc đến là ai cũng ngại khi phải ra vào đầu giờ sáng hoặc cuối buổi chiều!

Sau 9h, là lúc công tác tuần tra lưu động (bằng cả xe bán tải, xe máy và đi bộ), để nhắc nhở, duy trì, xử lý vi phạm. Những cung đường, điểm phức tạp về trật tự đô thị tại Vĩnh Tuy, đưa chúng tôi đi thị sát bằng xe máy, Đại úy Bùi Duy Hùng, “lính chiến” của tổ Cảnh sát trật tự đều nằm lòng. Thậm chí, ngay cả lúc này, người Đại úy trẻ mặc thường phục, vẫn “bị” nhiều hộ kinh doanh nhận ra, và vội vã sắp xếp, vun vén lại bàn ghế, ô dù đang tranh thủ chiếm vỉa hè.

Thoáng phố, gọn hè và bài toán chung tay ở phường Vĩnh Tuy ảnh 3

Tháo dỡ biển quảng cáo, mái che gây mất mỹ quan đô thị

Sẽ có khoảng 1 tiếng đồng hồ, sau 12h, là lúc ngơi việc. Rồi liên tu bất tận đến 19h. “Nói người dân, hộ kinh doanh không sợ là không đúng. Nhưng giữa cái sợ và chuyện mưu sinh, họ buộc phải chọn. Vấn đề mình phải làm được ở đây là hài hòa giữa công tác quản lý Nhà nước và mưu sinh. Như thế, không gì khác phải là ý thức”, người “lính chiến” trật tự Công an phường Vĩnh Tuy nói suy nghĩ của mình.

Chung trách nhiệm, chứ không phải trách nhiệm…chung chung

Tìm hiểu, trò chuyện về vấn đề TTGT-ĐT ở phường Vĩnh Tuy, chúng tôi cảm nhận được sự thẳng thắn, chủ động trong suy nghĩ và cách làm. Ở chỗ: tập thể nhỏ Công an phường xác định được vai trò chủ công trong đảm bảo TTGT-ĐT; xác định công tác đảm bảo, duy trì văn minh đô thị không thể trong một sớm, một chiều; xác định phải có những giải pháp, quyết tâm bền bỉ; và quan trọng, nhiệm vụ ấy, trách nhiệm ấy phải có sự quan tâm, vào cuộc thực chất của các cấp, các ngành đoàn thể, cán bộ cơ sở, cũng như chính người dân và các hộ kinh doanh. “Câu chuyện trách nhiệm nói rất dễ, nhưng lại khó ở chỗ phải tự thấy đâu là phần trách nhiệm của mình để làm trọn vẹn, chứ cứ tư duy kiểu trách nhiệm chung chung, thì không thể giải được bài toán TTĐT”, chỉ huy Công an phường Vĩnh Tuy khẳng định.

Thoáng phố, gọn hè và bài toán chung tay ở phường Vĩnh Tuy ảnh 4

Kênh tương tác ý nghĩa giữa người dân và lực lượng chức năng phường Vĩnh Tuy

Từ đầu tháng 3 này, thực hiện Kế hoạch của BCĐ 197 Thành phố, CATP và Công an quận Hai Bà Trưng, Công an phường Vĩnh Tuy xác định phải tạo được đột phát trong ý thức của người dân và các hộ kinh doanh; bằng sự cầu thị, thẳng thắn tiếp nhận và giải quyết thông tin, và bằng sự rõ rang trong vấn đề trách nhiệm. “Tiếp nhận và xử lý vi phạm về TTĐT”, nhóm Zalo Công an phường khởi động, với thành viên là lãnh đạo phường, các ngành, đoàn thể, cán bộ cơ sở các địa bàn dân cư; và với thông điệp rõ ràng: Mục đích của lực lượng chức năng trong đợt cao điểm này không phải là thu giữ và xử phạt thật nhiều. Mong muốn đặt ra là ý thức người dân được nâng lên, tự giác chấp hành pháp luật về TTATGT-TTĐT”.

Đã hơn nửa tháng của đợt cao điểm; công việc của Công an phường Vĩnh Tuy vẫn đều đặn như thế, song, đã thu lượm được kết quả nhất định. Đơn cử như ngõ 622 Minh Khai, giờ không nhiều người còn ngại ra vào những lúc cao điểm tan tầm, đến nhiệm sở. Dọc vỉa hè các phố Vĩnh Tuy, Dương Văn Bé và nhiều tuyến đường, ngõ…không đề tên, người đi bộ đã có điều kiện để thong dong hơn.

“Biết là sẽ vất vả vì toàn làm giờ cao điểm, nhưng các đồng chí phải cố gắng, vì không còn cách nào khác. Rất kính mong sự vào cuộc thực sự của các địa bàn dân cư, chung tay chung sức chung lòng thì mới thành công được. Chứ không dừng lại ở việc phản ánh hay nhắc nhở, phải là những hành động thiết thực, cụ thể…”.

“Nhất trí với quan điểm của đồng chí Tùng. Tôi thấy nhiều ý kiến chỉ chỉ mag tính phản ánh, giao việc cho các đồng chí Công an, mà chưa biết tận dụng cơ hội ra quân này để các địa bàn chỉnh trang lại hè phố của mình. Thiếu đi sự phối hợph giữa chính quyền và cơ sở. Vì về lâu dài các đồng chí Công an không thể căng mình làm mãi như giai đoạn này, mà ảnh hưởng lâu dài vẫn là địa bàn dân cư. Cảm ơn các đồng chí Công an về đợt ra quân này”…

Xin trích một vài đoạn tương tác trong nhóm Zalo “Tiếp nhận và xử lý vi phạm về TTĐT”, để mỗi chúng ta tự hình dung, hiểu được hơn về bài toán “chung tay” giữ gìn văn minh đô thị, không riêng ở Vĩnh Tuy.