Sẽ thoái vốn Nhà nước tại 141 doanh nghiệp

Sẽ thoái vốn Nhà nước tại 141 doanh nghiệp

ANTD.VN -  Kế hoạch sắp xếp lại doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài giai đoạn 2022-2025 đặt mục tiêu thoái vốn Nhà nước tại 141 doanh nghiệp.
Ảnh minh họa

Cổ phần hóa chưa đạt yêu cầu

ANTĐ - Đó là nhận xét của Tiến sĩ Lê Đình Ân - nguyên giám đốc Trung tâm thông tin và dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (Bộ KH-ĐT) về quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước trong 2 năm qua. 
Rà soát tình hình cổ phần hóa

Rà soát tình hình cổ phần hóa

ANTĐ - Bộ Tài chính vừa có văn bản đề nghị các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp Nhà nước báo cáo tình hình tái cơ cấu, sắp xếp, cổ phần hóa năm 2014. 

“Mở đường ray” đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa

“Mở đường ray” đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa

ANTĐ - Từ ngày 1-11-2014, Quyết định số 51/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thoái vốn, bán cổ phần và đăng ký giao dịch niêm yết trên thị trường chứng khoán của doanh nghiệp Nhà nước chính thức có hiệu lực. Đây được xem là giải pháp mạnh góp phần đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa, thoái vốn đầu tư ngoài ngành. 
Quyết liệt tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước

Quyết liệt tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước

ANTĐ - Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tại buổi làm việc với Bộ Công Thương về kế hoạch phát triển sản xuất công nghiệp và thương mại chiều 2-10. 
Thoái vốn phải hạn chế tổn thất đầu tư

Thoái vốn phải hạn chế tổn thất đầu tư

ANTĐ - Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định quy định một số nội dung về thoái vốn, bán cổ phần và đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán của doanh nghiệp Nhà nước.
Bệnh đâu chữa đó!

Bệnh đâu chữa đó!

ANTĐ - Từ đầu năm đến nay, nhiều hội nghị, hội thảo về đẩy mạnh cổ phẩn hóa và thoái vốn đầu tư ngoài ngành của khu vực doanh nghiệp nhà nước đã được tổ chức dồn dập và gửi đi nhiều thông điệp mạnh mẽ. Tại hội thảo “Doanh nghiệp nhà nước: Thành công và những bài học đắt giá” vừa được tổ chức tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, các chuyên gia kinh tế đã chỉ ra hàng loạt yếu kém của các doanh nghiệp, đồng thời nhấn mạnh, mục tiêu phát triển loại hình doanh nghiệp này với vai trò định hướng, dẫn dắt nền kinh tế, có nguy cơ đổ vỡ nếu không kịp thời khắc phục những bất cập.
Sẽ kỷ luật lãnh đạo doanh nghiệp chậm cổ phần hóa

Sẽ kỷ luật lãnh đạo doanh nghiệp chậm cổ phần hóa

ANTĐ - Lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh, Chính phủ đang chỉ đạo công tác sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp rất quyết liệt, Hà Nội cũng không thể chậm trễ. Trong giai đoạn 2014-2015, thành phố sẽ phải sắp xếp, cổ phần hóa 45 doanh nghiệp và bộ phận doanh nghiệp.

Đã sắp xếp 58 doanh nghiệp Nhà nước

Đã sắp xếp 58 doanh nghiệp Nhà nước

ANTĐ - Theo báo cáo của Bộ Tài chính, đến ngày 20-6, đã có 58 doanh nghiệp được sắp xếp, trong đó cổ phần hóa 38 doanh nghiệp, giải thể 2 doanh nghiệp, sáp nhập 15 doanh nghiệp và đề nghị phá sản 3 doanh nghiệp.
Ai chẳng ngại thoái vốn

Ai chẳng ngại thoái vốn

ANTĐ - Cổ phần hóa và thoái vốn doanh nghiệp Nhà nước đang có những bước đi mang tính quyết định nhất. Trước thực trạng không ít doanh nghiệp vẫn chần chừ để chờ thời cơ tốt, nhiều ý kiến lo ngại về khả năng thất thoát vốn Nhà nước nếu quá trình thoái vốn diễn ra quá dồn dập. Do đó, trì hoãn thoái vốn là không thể, song vẫn cần các quy định cụ thể hơn từ Chính phủ để doanh nghiệp thực hiện công khai và minh bạch.
Bộ GTVT đề nghị kiểm toán Vinalines

Bộ GTVT đề nghị kiểm toán Vinalines

ANTĐ - Ngày 20-6, Bộ GTVT đã đề nghị Kiểm toán Nhà nước tổ chức thực hiện kiểm toán trong năm 2014 đối với Tổng công ty Hàng hải Việt Nam-Vinalines và Công ty TNHH MTV Cảng Sài Gòn.
Dôi dư 30.000 lao động than và khoáng sản

Dôi dư 30.000 lao động than và khoáng sản

ANTĐ - Đó là thông tin được ông Nguyễn Văn Biên - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn công nghiệp Than và khoáng sản Việt Nam (TKV) cho biết tại cuộc họp báo quý I-2014 mới diễn ra. Lao động hiện nay của TKV là 126.000 người. Khi tái cơ cấu, áp dụng công nghệ mới thì lao động sẽ dôi dư, chưa kể khâu phụ trợ gián tiếp lao động đang cao hơn tỉ lệ quy định, ước tính khoảng 30.000 lao động. 
Lấp “lỗ hổng” trách nhiệm

Lấp “lỗ hổng” trách nhiệm

ANTĐ - Khi cơ cấu sở hữu thay đổi, cơ cấu tổ chức và quản trị cũng sẽ thay đổi. Điều mấu chốt là cơ cấu sở hữu phải thay đổi thực chất, đủ để làm thay đổi về nội dung. Phó Trưởng Ban chỉ đạo đổi mới doanh nghiệp phát biểu như vậy tại hội nghị tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước vừa diễn ra. Nhiều ý kiến tham gia thảo luận cho rằng, cổ phần hóa nếu chỉ dừng lại ở mức thay đổi loại hình doanh nghiệp thì sẽ không đạt được nhiệm vụ chính là tái cơ cấu doanh nghiệp. Bởi lẽ, khi Nhà nước vẫn nắm giữ cổ phần tại doanh nghiệp thì nỗ lực thay đổi quản trị sẽ gặp khó khăn. 
“Nhận mặt” lợi ích nhóm

“Nhận mặt” lợi ích nhóm

ANTĐ - Gần đây, Ủy ban Kiểm tra Trung ương và Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương đã tổ chức hội thảo “thực trạng, xu hướng và giải pháp phòng chống lợi ích nhóm ở Việt Nam”. Hơn hai năm trước, vấn đề lợi ích nhóm đã được đề cập tại Hội nghị Trung ương lần thứ ba, khóa XI. Trong bài phát biểu kết thúc hội nghị, đồng chí Tổng Bí thư đã cảnh báo nguy cơ lợi ích nhóm: “Chiến lược, quy hoạch, kế hoạch và chính sách đầu tư phải có tầm nhìn xa, không bị tư duy nhiệm kỳ, tư tưởng cục bộ, bệnh thành tích, chủ quan duy ý chí hay lợi ích nhóm chi phối…”.