"Thiếu nữ choàng khăn" của danh họa Lê Phổ liệu có phá vỡ kỷ lục "triệu đô" của tranh Việt?

  • 19/05/2021 11:29
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài

ANTD.VN - Với tên tuổi và vị trí đã được xác lập của danh họa Lê Phổ, bức tranh lụa "Thiếu nữ choàng khăn" của ông đang được các nhà theo dõi mỹ thuật dự đoán sẽ tạo nên bất ngờ tại phiên đấu giá của nhà Christie's Hong Kong sắp diễn ra. Thậm chí, bức tranh này có thể lập kỷ lục trên sàn đấu giá tranh Việt với mức cao ngất ngưởng- 5 triệu đô la.

.

Phiên đấu giá 20th and 21st Century Art Evening Sale sẽ diễn ra vào lúc 19 giờ 30 ngày 24/5, tức 18 giờ 30, giờ Hà Nội). Bức tranh lụa Thiếu nữ choàng khăn được danh họa Lê Phổ sáng tác năm 1938, kích thước 59,5x48,5cm, với giá ước định từ 6.800.000 - 8.800.000 HKD ( tức hơn 20 - 25 tỉ đồng).

Bà Hoàng Anh, Tổng biên tập tạp chí Mỹ thuật đã có bài viết phân tích về sức hấp dẫn của tranh Lê Phổ. Theo bà Hoàng Anh, với những người sưu tập đã lâu thì tranh của Lê Phổ như món chính của bất cứ bữa tiệc sang trọng, vương giả nào; là cốt chính của bộ sưu tập. Còn với người mới chơi tranh thì tranh của Lê Phổ như “món khai vị” đầu tiên phải có. Bởi "Lê Phổ" là cái tên được đảm bảo về mọi mặt vì tranh Lê Phổ rất đẹp. Chủ đề dễ đi vào lòng người với hòa sắc cực đẹp: hoa đẹp, thiếu nữ xinh, những vườn hoa thơ mộng, những em bé nô đùa âu yếm, ấm áp bên mẹ... tóm lại là những hoạt cảnh đẹp đẽ thiên thần, là ước muốn của bất cứ con người nào, ở giai tầng nào…

"Thiếu nữ choàng khăn" của danh họa Lê Phổ liệu có phá vỡ kỷ lục "triệu đô" của tranh Việt? ảnh 1

Bức tranh lụa "Thiếu nữ choàng khăn" của danh họa Lê Phổ

Thứ hai là vì tranh Lê Phổ là sự đảm bảo về giá trị kinh tế và giá trị văn hóa. Nếu trong một căn nhà sang trọng có thêm bức tranh Lê Phổ trên tường thì những người hiểu biết đều hiểu rằng “chủ nhân nhất định không phải là người chỉ có tiền mà còn là người có văn hóa và thẩm mỹ” bởi tranh Lê Phổ đắt. Nhiều người có rất nhiều tiền, nhưng họ không hiểu về nghệ thuật họ sẽ không mua. Nếu họ hiểu (hoặc kể cả là nghe tham vấn, xúi dại đi chăng nữa) vẫn rất đáng trân trọng.

Thứ ba, với những nhà nghiên cứu lịch sử, văn hóa thì tranh Lê Phổ luôn có một vị trí xứng đáng, được trân trọng bởi nó là sự giao thoa văn hóa Á- Âu. Nó là sự kết tinh giữa truyền thống dân tộc và tạo hình phương Tây. Nó là một cái gì đó rất Việt Nam nhưng cũng rất quốc tế.

"Với những bức tranh lụa được Lê Phổ vẽ trước năm 1950 thì sự yêu mến và kiếm tìm luôn được đặt lên hàng đầu. Lê Phổ vẽ hàng nghìn bức tranh và tất nhiên không hẳn bức nào cũng là xuất sắc. Những bức bình thường giá đã cao huống hồ những bức đẹp đặc biệt thì giá cao là lẽ đương nhiên, rất đương nhiên", bà Hoàng Anh nói.

"Thiếu nữ choàng khăn" của danh họa Lê Phổ liệu có phá vỡ kỷ lục "triệu đô" của tranh Việt? ảnh 2

Bức tranh khỏa thân của Lê Phổ được đấu giá thành công với mức 1,4 triệu đô la

Nhà sưu tập Lý Đợi cho rằng, về vật liệu và chất liệu, Thiếu nữ choàng khăn tiêu biểu cho tranh lụa của Việt Nam; là sự kết hợp, giao thoa tài tình giữa kỹ thuật Đông Tây và tự tình Việt Nam. Hơn thế, hành trình của bức tranh rất minh bạch, qua tay các nhà sưu tập danh tiếng. Thứ ba, hiện tại đang có mấy nhà sưu tập quốc nội của Việt Nam và Trung Quốc nhìn ngắm, nên triệu đô là lẽ thường tình.

Theo nhà sưu tập Lý Đợi, tác phẩm có thể vượt ngưỡng 2 triệu USD, chưa tính phí, thuế và hải quan. Nếu hai chủ cũ của bức này (có một người Hoa) vào cuộc thì giá đấu sẽ vượt trên 3 triệu USD, thậm chí... 5 triệu USD.

Nếu phiên đấu giá diễn ra theo đúng dự đoán, Thiếu nữ choàng khăn của Lê Phổ sẽ qua mặt bức "Chân dung cô Phượng" của danh họa Mai Trung Thứ vừa được đấu giá thành công với mức 3,1 triệu đô. Đây có thể sẽ là bức tranh triệu đô tiếp theo của danh họa Lê Phổ trên sàn đấu giá quốc tế bên cạnh bức tranh khỏa thân của danh họa Lê Phổ từng được đấu giá thành công với mức 1,4 triệu đô la, bức Chân dung tự họa với mức hơn 1 triệu đô la.

Tin cùng chuyên mục