Để lọt phim có hình ảnh “đường lưỡi bò“,

Thay người đứng đầu Cục Điện ảnh vì để lọt hình ảnh đường lưỡi bò phi pháp trong phim chiếu rạp "Người tuyết bé nhỏ"

  • 28/10/2019 20:37
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN - Liên quan sự việc thông tin “đường lưỡi bò” xuất hiện trong bộ phim truyện hoạt hình “Everest - Người tuyết bé nhỏ”, tối nay 28-10 Bộ VHTT&DL đã thông tin chính thức về kết quả kiểm tra và xử lý những người có liên quan.

 Bộ phim truyện hoạt hình “Everest - Người tuyết bé nhỏ” (tên gốc: Abominale), hợp tác sản xuất năm 2019 bởi hãng phim Dream Works Animation Studio (Mỹ) và Pearl Studio (Trung Quốc). Chất liệu phim kỹ thuật số, độ dài 98 phút, ngôn ngữ: tiếng Anh, được Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam trình đề nghị cấp giấy phép phổ biến phim vào ngày 9-8-2019 và sau đó được công chiếu từ ngày 4-10-2019 trên hệ thống rạp tại Việt Nam.

Chiều 13-10-2019, sau khi nhận được thông tin phản ánh về hình ảnh liên quan đến “đường lưỡi bò” xuất hiện trong bộ phim, Bộ VHTT&DL đã chỉ đạo Cục Điện ảnh kiểm tra và yêu cầu đơn vị phát hành rút toàn bộ thông tin trên các phương tiện truyền thông, ngừng chiếu phim trên toàn bộ hệ thống rạp.

Thay người đứng đầu Cục Điện ảnh vì để lọt hình ảnh đường lưỡi bò phi pháp trong phim chiếu rạp "Người tuyết bé nhỏ" ảnh 1

Ngày 14-10-2019, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện đã giao Thứ trưởng Tạ Quang Đông trực tiếp chỉ đạo Cục Điện ảnh khẩn trương tổ chức kiểm điểm, xử lý nghiêm những sai sót của cá nhân và tập thể liên quan trong quá trình thẩm định, duyệt và cấp phép phổ biến bộ phim truyện hoạt hình này. Người đứng đầu lãnh đạo Bộ cũng yêu cầu tham mưu kiện toàn Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim truyện; đồng thời nghiên cứu thành lập bộ phận giúp việc Hội đồng đảm bảo chất lượng và hiệu quả. Cùng với đó, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng giao Thanh tra Bộ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra lại quá trình cấp giấy phép, phổ biến phim đối với bộ phim trên.

Sau khi rà soát và thanh tra toàn bộ sự việc, mới đây Bộ VHTT&DL đã quyết định áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách đối với bà Nguyễn Thị Thu Hà - Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh và bà Lý Phương Dung - Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh; kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Nguyễn Danh Dương - Giám đốc Trung tâm Chiếu phim Quốc gia.

Liên quan đến việc này, Bộ cũng giao Cục Điện ảnh áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách đối với ông Khuất Duy Tân - Trưởng phòng Phổ biến phim và ông Trần Trung Dũng - Trưởng phòng Nghệ thuật. Lãnh đạo Bộ yêu cầu Cục Điện ảnh phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương bổ sung nhân sự, nâng cao năng lực đối với công chức các phòng chuyên môn thuộc Cục nói chung và phòng phổ biến phim nói riêng; nâng cấp cơ sở vật chất, thiết bị và ứng dụng công nghệ phục vụ công tác thẩm định, cấp phép phổ biến phim; tiếp tục kiện toàn nhân sự và nâng cao năng lực của Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim.

Cùng với đó, Bộ giao Cục Điện ảnh phối hợp với Vụ Pháp chế để nghiên cứu, đề xuất sửa đổi Luật Điện ảnh và các Nghị định hướng dẫn, trong đó cần sửa đổi cơ chế thẩm định, cấp phép phổ biến phim phù hợp với tình hình thực tiễn. Đồng thời làm rõ trách nhiệm, chế tài xử phạt đối với các đơn vị sản xuất, nhập khẩu phim trong trường hợp vi phạm; nghiên cứu, tham mưu lãnh đạo Bộ xem xét, phân cấp việc thẩm định, cấp phép phổ biến phim đối với các địa phương đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện và có đề nghị được phân cấp việc thẩm định, cấp phép phổ biến phim.

Đối với các cơ quan đã cử người tham gia vào Hội đồng Trung ương thẩm định và phân loại phim truyện, lãnh đạo Bộ cũng gửi kết luận kiểm tra vụ việc về các đơn vị này để xem xét xử lý theo đúng thẩm quyền.

Bộ cũng quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam là đơn vị nhập khẩu bộ phim “Everest - Người Tuyết bé nhỏ” có hình ảnh vi phạm quy định pháp luật bằng hình thức phạt tiền 170.000.000 đồng và buộc tiêu hủy tang vật vi phạm (các file phim kỹ thuật số đã nhập, các tài liệu quảng cáo phim). Trong kết luận cũng nêu rõ, phía Công ty TNHH CJ CGV Việt Nam đã chấp hành và nộp phạt theo đúng quyết định của Thanh tra Bộ.

Thay người đứng đầu Cục Điện ảnh vì để lọt hình ảnh đường lưỡi bò phi pháp trong phim chiếu rạp "Người tuyết bé nhỏ" ảnh 2

Bà Nguyễn Thị Thu Hà sẽ thôi giữ chức Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh từ ngày 28-10-2019

Đặc biệt, kết luận của lãnh đạo Bộ cũng nêu rõ trên cơ sở tình hình thực tế, yêu cầu công việc của Cục Điện ảnh, Ban cán sự Đảng đã thống nhất sẽ thôi giao nhiệm vụ Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh đối với bà Nguyễn Thị Thu Hà từ ngày 28-10-2019. Thay vào đó, đồng chí Tạ Quang Đông, Ủy viên Ban Cán sự đảng, Thứ trưởng điều hành Cục Điện ảnh bắt đầu từ ngày này.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá đây là bài học sâu sắc trong công tác quản lý điện ảnh nói riêng và lĩnh vực văn hóa nghệ thuật nói chung. Qua đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trân trọng cảm ơn các cơ quan báo chí, truyền thông đã kịp thời phản ánh những thông tin, góp phần nâng cao hiệu quả, hiệu lực trong thực thi nhiệm vụ của các cơ quan quản lý nhà nước ngành văn hóa, thể thao và du lịch.

Tin cùng chuyên mục