Tháng Giêng không phải tháng… ăn chơi!

  • 30/01/2012 23:03
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Về quê ăn tết được 10 ngày, anh Nguyễn Duy Phúc (24 tuổi, Đô Lương, Nghệ An) đã ra Hà Nội chuẩn bị hành lý để quay lại Hàn Quốc làm việc.

- Vội thế em, mấy khi về quê ăn tết!

- Vâng, em đi xuất khẩu lao động mới được một năm. 3 năm mới được về tết một lần. Nhưng phải sang sớm, làm sớm ngày nào tốt ngày ấy. Những anh em ở lại ăn tết cũng chỉ được nghỉ ngơi có vài ngày thôi.

- Ở bên đấy có vất vả không?

- Là người lao động thì ở đâu cũng vất vả, nhưng ở bên đấy kỷ luật lao động là phải tuyệt đối chấp hành, không lơ mơ được. Sang sớm cũng là để chuẩn bị, đi làm phải bắt kịp ngay. Năng suất và hiệu quả công việc là trên hết.

- Lao động Việt Nam ở Hàn Quốc được đánh giá thế nào?

- Về tay nghề, lao động mình học tiếp thu nhanh, công việc thực tế cũng được đánh giá là tốt. Tuy nhiên cũng có một số người khi hết hạn trốn ra làm cho các đơn vị khác, làm mất uy tín rất nhiều cho thị trường lao động xuất khẩu Việt Nam. Các nhà tuyển dụng lao động trong nước cần xem xét, tuyển chọn kỹ hơn, thậm chí phải ràng buộc bằng pháp luật.

- Thu nhập có tốt không?

- Lương được trả đúng với sức lao động. Làm vài năm, về quê cũng có chút vốn để làm ăn. Quan trọng là mình học được nhiều thứ, từ kỹ thuật đến tác phong làm việc.

- Ăn tết ở quê em có cảm giác gì?

- Ấm cúng, không đâu bằng đồng bào mình, quê mình, đất nước mình. Nhưng em thấy tết xong rồi ai ai cũng đi chùa, đi lễ… đi mãi thế bao giờ mới bắt đầu làm việc được. Em nghĩ, mỗi người dân cần phải tự hạn chế dần.

Tin cùng chuyên mục