• Cần sớm loại bỏ tầm gửi

  Cần sớm loại bỏ tầm gửi

  ANTĐ - Tôi vừa đọc bài báo nói về sếp của một công ty ở nước ngoài khi tri ân những người hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đã sẵn sàng quỳ gối rửa chân cho nhân viên của mình.

 • Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động

  Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động

  ANTĐ - Điều 53 Hiến pháp quy định công dân có quyền làm việc, lựa chọn nghề nghiệp, việc làm và nơi làm việc. Người làm công ăn lương được bảo đảm các điều kiện làm việc công bằng, an toàn; được hưởng lương, chế độ nghỉ ngơi. Nghiêm cấm phân biệt đối xử, cưỡng bức lao động, sử dụng nhân công dưới độ tuổi lao động tối thiểu.

 • Yếu kém trong quản trị tài nguyên khoáng sản

  Yếu kém trong quản trị tài nguyên khoáng sản

  ANTĐ - Được đánh giá là quốc gia giàu tài nguyên khoáng sản nhưng việc quản trị tài nguyên khoáng sản ở Việt Nam hiện còn nhiều kẽ hở. Lãng phí, thất thoát tài nguyên khoáng sản diễn ra phổ biến.

 • Nên biết tự bảo vệ mình

  Nên biết tự bảo vệ mình

  ANTĐ - Phần lớn những người lao động tự do đều chấp nhận dùng sức lao động và sự an toàn của bản thân để đổi lấy miếng cơm, manh áo. Chính sự thiếu hiểu biết về pháp luật của người lao động là vấn đề đáng suy nghĩ đối với xã hội.

 • Làm giàu tại quê nhà

  Làm giàu tại quê nhà

  ANTĐ - Hàng loạt cảnh báo về lừa đảo xuất khẩu lao động đã được tuyên truyền rộng rãi trên báo chí nhưng vẫn có thêm những nạn nhân mới ôm giấc mộng đổi đời ở nước ngoài. Anh Nguyễn Ngọc Tuân (nhân viên kỹ thuật một công ty máy công trình), quê ở Thạch Thất, Hà Nội chia sẻ:

 • Bóc lột trẻ em ngày càng trầm trọng

  Bóc lột trẻ em ngày càng trầm trọng

  ANTĐ - Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) đã công bố bản báo cáo “Lao động trẻ em trên thế giới” cho biết hiện nay trên toàn cầu có khoảng 215 triệu trẻ em phải lao động hàng ngày để kiếm sống, trong đó 115 triệu em phải làm những công việc nặng nhọc, có môi trường độc hại, kể cả phải phục vụ tình dục. Tình trạng bóc lột sức lao động trẻ em, nhất là các trẻ mồ côi cha mẹ, còn trầm trọng hơn.

 • Không thể dàn đều

  Không thể dàn đều

  ANTĐ - Bộ luật Lao động sửa đổi sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tháng 5-2013. Theo đó, mức lương tối thiểu phải đảm bảo nhu cầu cuộc sống tối thiểu của người lao động và gia đình họ. Hội đồng Tiền lương Quốc gia sẽ tư vấn cho Chính phủ về mức lương tối thiểu và lộ trình tăng như thế nào. Điểm mới nhất trong chính sách tiền lương của Bộ luật sửa đổi là gì? Đó là làm rõ hơn khái niệm tiền lương và xác định tiền lương là giá cả sức lao động theo nền kinh tế thị trường có sự quản lý của Nhà nước.

 • Tìm lối thoát cho nghề giúp việc

  Tìm lối thoát cho nghề giúp việc

  ANTĐ - Trong thời gian tới, lần đầu tiên tại nước ta, giúp việc gia đình (thường gọi là ô sin) sẽ chính thức được luật hóa thành một nghề trong xã hội. Đây là quy định hết sức cần thiết trong bối cảnh những người làm giúp việc gia đình hiện nay chưa được nhìn nhận đúng vai trò và thường xuyên phải đối mặt với mối nguy bị bạo hành, quấy rối tình dục, miệt thị…

 • Quá nhiều ẩn số

  Quá nhiều ẩn số

  ANTĐ - Phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2013 trong các loại hình doanh nghiệp vừa được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đưa ra lấy ý kiến. Theo đó, mức điều chỉnh lương cao nhất là 2 triệu 7 trăm nghìn đồng/tháng, thấp nhất là 1 triệu đồng/tháng. Dự kiến tháng 10-2012, Chính phủ sẽ công bố điều chỉnh và thực hiện từ ngày 1-1-2013. Nếu tình hình vẫn khó khăn thì sẽ lùi thời gian thực hiện từ 3-6 tháng.

 • Dạy trẻ hiểu giá trị đồng tiền

  Dạy trẻ hiểu giá trị đồng tiền

  ANTĐ - Trẻ em hiện đang bị nhồi nhét kiến thức. Tuy nhiên, có một kỹ năng vô cùng quan trọng trong cuộc sống vẫn chưa được cập nhật, đó là dạy về giá trị đồng tiền. Chính vì không hiểu về giá trị đồng tiền, giá trị lao động nên nhiều thanh thiếu niên đã phung phí nhiều giá trị sống khác. 

 • Adidasbị cáo buộc bóc lột công nhân

  Adidasbị cáo buộc bóc lột công nhân

  ANTĐ - Đơn vị tổ chức Olympic 2012 (LOCOG) vừa cho biết sẽ tiến hành điều tra cáo buộc rằng hãng Adidas, nhà cung cấp chính thức các sản phẩm phục vụ Olympic 2012, đang bóc lột sức lao động của công nhân tại một nhà máy của hãng tại Campuchia.

 • Adidas bị cáo buộc bóc lột sức lao động công nhân

  Adidas bị cáo buộc bóc lột sức lao động công nhân

  ANTĐ - Hãng sản xuất quần áo thể thao khổng lồ Adidas đang phải đối mặt với một cuộc điều tra liên quan đến những cáo buộc bóc lột sức lao động công nhân. Những sản phẩm chính thức của hãng này phục vụ Thế vận hội London do những công nhân ở Campuchia sản xuất và họ chỉ được trả 10 bảng/tuần. 

 • Gạt cơn “bão trắng”

  Gạt cơn “bão trắng”

  ANTĐ -Cái “danh” Mường Lát đã trở nên nóng bỏng từ lâu bởi những cơn “bão trắng”.

 • Nô lệ thời hiện đại

  Nô lệ thời hiện đại

  ANTĐ - Đó là hàng chục triệu người lao động trên thế giới đang phải chịu cảnh lao động cưỡng bức trong điều kiện làm việc tồi tệ, bị bóc lột thậm tệ sức lao động mà không thể thoát khỏi tay các “chủ nô”.

 • Mức sống tối thiểu

  Mức sống tối thiểu

  ANTĐ - Trong năm 2012, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam ở mức khá cao 5,8% so với Hàn Quốc,          Singapore, Malaysia… Lạm phát sẽ được kiểm soát ở mức một con số, từ 18,7% năm 2011 xuống còn 9,8%. Song lạm phát vẫn ở mức khá cao so với Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia… Với tốc độ lạm phát cao, Việt Nam tiếp tục phải gánh chịu thách thức về đói nghèo và an ninh lương thực khi có khoảng 60-70% thu nhập của người dân chi cho lương thực, thực phẩm. Đó là báo cáo điều tra của Ủy ban Kinh tế - Xã hội khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Liên hợp quốc vừa được công bố.

 • Tháng Giêng không phải tháng… ăn chơi!

  Tháng Giêng không phải tháng… ăn chơi!

  ANTĐ - Về quê ăn tết được 10 ngày, anh Nguyễn Duy Phúc (24 tuổi, Đô Lương, Nghệ An) đã ra Hà Nội chuẩn bị hành lý để quay lại Hàn Quốc làm việc.

 • Lương có đủ sống?

  Lương có đủ sống?

  ANTĐ - 6h chiều, chị Khương Thị Ngọc (25 tuổi, trú tại nhà số 4 , ngách 55/13 Hoàng Hoa Thám, Hà Nội) về nhà với chiếc cặp lồng trên tay…